Chó hay mèo thông minh hơn? Cuối cùng các nhà khoa học đã đưa ra kết luận

Một nghiên cứu đã được tiến hành để trả lời cho câu hỏi “Giữa mèo và chó – loài vật nào thông minh hơn?”

Team yêu chó và team yêu mèo luôn có những cuộc tranh cãi nổ ra xoay quanh các boss. Và một trong số những vấn đề hay được đưa ra nhất, là chó thông minh hơn hay mèo thông minh hơn?

Nhưng thông minh là một phạm trù khá mơ hồ. Giữa 2 con người, chúng ta còn khó lòng so sánh được vì mỗi người có thế mạnh riêng của mình, nữa là giữa chó với mèo. Thế nên, khoa học lựa chọn cách đo lường trí thông minh bằng số lượng neuron thần kinh có trong não bộ. Tức là, loài nào có nhiều neuron hơn, loài đó thông minh hơn.

Vậy, chó hay mèo thông minh hơn? Câu trả lời khá bất ngờ

Chó đầy cá tính dễ thương trung thành, còn những chú mèo mềm mại xinh xắn có thể làm mủi lòng bất kì ai. Chó học và phản ứng nhanh với những câu lệnh, còn mèo tò mò và là những thợ săn ranh mãnh.

Từ trước đến nay, đa số đều tin rằng mèo thông minh hơn. Lý do là vì mèo là động vật săn mồi bản năng, và động vật săn mồi thì đòi hỏi tư duy, vận động thần kinh nhiều hơn.

Nhưng chẳng ai có thể trả lời loài nào thông minh hơn. Các nhà khoa học đã quyết định tham gia vào cuộc tranh luận.

Đầu tiên, các chuyên gia nhìn vào cấu trúc của bộ não động vật. Theo đó, họ cho rằng, chỉ số não bộ sẽ tiết lộ nhiều về trí thông minh của mỗi loài. Bộ não mèo chiếm khoảng 0,9% trọng lượng cơ thể, trong khi bộ não của chú chó chiếm 1,2% trọng lượng cơ thể.

Tuy vậy, một số nhà khoa học cho rằng, kích thước não không phải là chìa khóa để giải mã trí thông minh. Số lượng tế bào thần kinh giữa hai loài sẽ có ảnh hưởng lớn đến trí thông minh.

Các nhà khoa học không chỉ nghiên cứu kích thước bộ não 2 loài này mà đếm số lượng neuron trong não chó và mèo, nhận thấy cho có số neuron gấp đôi mèo.

Chó có khoảng 530 triệu neuron vỏ não, mèo có khoảng 250 triệu. Dù không có bộ não lớn nhất nhưng chó lại có số neuron lớn nhất trong số động vật ăn thịt.

“Tôi tin rằng lượng tế bào thần kinh của một loài vật, đặc biệt là tại vỏ não, có thể quyết định sự đa dạng trạng thái thần kinh, cũng như cho phép khả năng dự đoán tình huống dựa trên trải nghiệm trong quá khứ tốt hơn”, trích lời nhà thần kinh học Suzana Herculano-Houzel từ ĐH Vanderbilt (Mỹ).

“Phát hiện của chúng tôi cho thấy chó có khả năng sinh học để làm những việc phức tạp và linh hoạt hơn trong đời sống so với mèo. Cuối cùng chúng ta cũng có những bằng chứng sinh học để chấm dứt cuộc tranh cãi loài nào thông minh hơn: chó hay mèo?”, Herculano-Houzel thêm.

Chó là loài chiến thắng?

Nếu tính trên nghiên cứu này thì đúng – chó hoàn toàn vượt trội về trí thông minh.

Tuy nhiên theo Herculano-Houzel, nghiên cứu của ông thực chất chỉ chứng tỏ được rằng về mặt sinh học, chó có khả năng xử lý linh hoạt hơn mèo thôi, và điều này cũng không có nghĩa rằng chó thực sự có “trí tuệ” hơn mèo.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học tìm hiểu khả năng nhận thức của chó so với loài khác bao gồm sói, ngựa, mèo. Họ khám phá nhiều khía cạnh trong trí khôn của loài chó như nhận thức hình ảnh, vận động, không gian, giao tiếp, tự nhận thức.

Nhóm nghiên cứu sử dụng chuỗi bài kiểm tra đánh giá cách động vật khác nhau phản ứng ví dụ bài kiểm tra đo khả năng theo dõi hướng chỉ của con người. Ở đây cá heo, hải cẩu, lợn, đứng đầu lớp. Còn giật dây lấy thức ăn, sói mèo , gấu trúc mĩ hiệu quả hơn chó.

Nhưng có một lĩnh vực khác chó hơn mèo đó là vị giác, chó có khả năng phản ứng với vị ngọt còn mèo thì không.

Nghiên cứu khác cho thấy, mèo và chó có thể giải câu đố đơn giản để lấy thức ăn. Nhưng khi không giải đc câu đố, cho sẽ tìm người trợ giúp còn mèo sẽ cố thử. Điều này không tự động chứng minh chó thông minh hơn mèo nhưng chó được thuần hóa trước mèo ít nhất 20.000 năm do đó kỹ năng xã hội của chó cũng tốt hơn.

Tiến hóa nhào nặn mỗi giống loài để giải quyết những vấn đề quan trọng nhất, liên quan tới sự sống còn và sinh sản.

Bởi vậy, lời giải chó hay mèo thông minh hơn vẫn là câu hỏi khiến các nhà khoa học tiếp tục tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *