Chỉ trong 5 ngày, biến thể Delta Plus đã lây lan thêm khoảng 15 nước: Trước đó đã xuất hiện tại ít nhất 42 quốc gia

Bệnh nhân đầu tiên được ghi nhận nhiễm biến thể AY.4.2 tại Thái Lan là một người đàn ông 49 tuổi, không có lịch sử đi lại đến vùng có dịch.

Khi biến thể Delta vẫn đang là nỗi lo của nhiều quốc gia trên thế giới thì các nhà khoa học lại liên tiếp phát hiện ra những biến thể khác có những đặc tính khó lường, trong đó, có biến thể AY.4.2 (còn gọi là Delta Plus). Hiện nay nó đã lây lan ra hàng chục quốc gia, bao gồm nhiều nước châu Á.
Thái Lan xuất hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên

VnExpress đưa tin, ngày 26/10, Bộ Y tế Công cộng Thái Lan công bố phát hiện ca nhiễm biến thể AY.4.2 đầu tiên. Bệnh nhân là nam, 49 tuổi, làm việc tại thành phố Ayutthaya, ghi nhận nhiễm Covid-19 vào tháng trước. Qua điều tra lịch sử dịch tễ xác định, người này không tới các vùng dịch, cũng như không đi du lịch nước ngoài.

Tiến sĩ Chawetsan Namwat, Giám đốc Bộ phận Kiểm soát Dịch bệnh và Rủi ro Y tế của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan cho biết, mẫu bệnh phẩm của người đàn ông đã được gửi đến Viện Nghiên cứu Khoa học Y tế của Lực lượng Vũ trang để giải trình tự gene. Đến nay, bệnh nhân đã phục hồi và cơ quan y tế Thái Lan cũng chưa phát hiện thêm ca nhiễm biến thể AY.4.2.

Nói về mức độ nguy hiểm của Delta Plus, ông Chawetsan Namwat nhận định, biến thể này dễ lây lan hơn so với biến thể Delta.

Trong khi đó, giáo sư Teera Woratanarat, giảng viên Khoa Y Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) cũng khuyến cáo trong thời điểm đất nước đang dần mở cửa trở lại như hiện nay, nếu biến thể AY.4.2 xâm nhập, nó có thể gây ra đợt bùng dịch rất nghiêm trọng. Để ngăn chặn nguy cơ này, mọi người cần đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.


Biến thể AY.4.2 đã xuất hiện tại ít nhất 42 quốc gia

Báo Tuổi Trẻ viết, tính đến ngày 25/10, có ít nhất 42 quốc gia ghi nhận sự xuất hiện của biến thể AY.4.2, trong đó có Nhật Bản, Úc, Canada và nhiều nước châu Âu…

Số ca mắc biến thể AY.4.2 trên khắp thế giới được phát hiện là 23.407 người, trong đó, Anh chiếm nhiều nhất với 21.848 ca; tiếp đó là Mỹ với tổng cộng 130 ca tại 33 tiểu bang.

Một quốc gia khác tại châu Á cũng đang đối mặt với nhiều mối nguy hiểm do biến thể AY.4.2 xâm nhập là Ấn Độ. Được biết, ngày 25/10 vừa qua, quốc gia này đã phát báo động khi ghi nhận AY.4.2 ở bang Madhya Pradesh và bang Maharashtra (bang đông dân thứ hai Ấn Độ). Chỉ trong một thời gian ngắn, Ấn Độ đã có 17 ca nhiễm AY4.2.

Trước đó, vào ngày 21/10, báo Tuổi Trẻ cho biết, biến thể AY.4.2 đã được phát hiện ở ít nhất 27 nước. Như vậy chỉ trong vòng 5 ngày, biến thể nguy hiểm này đã lây lan ra thêm khoảng 15 quốc gia.


Anh vào tháng 7/2021. Giáo sư Francois Balloux đến từ Đại học London (Anh) đánh giá, AY.4.2 có mức độ lây nhiễm cao hơn chủng Delta khoảng 10-15%. Tuy nhiên vẫn còn một số vấn đề đáng lưu tâm khác xung quanh AY.4.2 chưa được làm rõ.

Vì thế, cách duy nhất để bảo vệ chính mình và cộng đồng, ngăn dịch tiếp tục lan rộng là ý thức phòng bệnh của mỗi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *