“Cây Cảnh Gắn Keo” – “Cái Bẫy” Mà Ai Cũng Dí𝔫h Phải Dịp Cận Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợ???? dụ???????? dịp này, nhiều tiểu thương đã làm ????????ả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất ???????????????? v???? để đá???????? ????ừ???? người tiêu dùng hòng k????ế???? ????ờ????.

Trên các con phố tại Hà Nội, những người bán cây cảnh rong xuất hiện khắp nơi mang đủ loại cây với nhiều chủng loại, kiểu dáng, mức giá khác nhau, có cây vài chục nghìn nhưng cũng có cây giá bạc triệu. Cùng với đó những người bán cũng có kẻ ????ố????, ????????ườ???? ????ấ????, người thì mang cây ????????ậ???? đi bán nhưng cũng có những kẻ bán hàng rong mang cây ????????ả đi ????ừ???? người dân… Với những mức giá được cho là rẻ bất ngờ, không ít người vì tiết kiệm đã phải dính những cú ????ừ???? ngoạn mục khi mua phải những cục gỗ không rễ, hoa quả gắn keo về bày trong nhà.

Theo anh Trung Tuấn, người có thâm niên chơi cây cảnh cho biết: Cây cảnh ????????ả sau khi được biến hóa như ????????ậ???? được chở bằng xe máy đi bán dạo với số lượng 4 – 5 cây/chuyến, trong đó, loại cây thường bị làm ????????ả nhất là cây sung, lộc vừng, hải đường, hoa mai… Những cây này có hình dáng đẹp mắt nhờ việc “????hù ????hép” rất công phu và chúng được bán giá rất rẻ. Với cây cảnh ????????ả, thường khó để được lâu cho nên người bán thường cố gắng “đẩy” cho người mua với giá hời, một cây sung dáng bonsai hoặc cây mai vàng thế đẹp có khi chỉ mấy trăm nghìn.

Hay là những cây bưởi lúc lỉu đung đưa quả vàng óng, rất có thể nhiều quả trong số đó được gắn keo. Những cây sung quả kín cây, rất có thể là do ”tài năng” dính quả ???????????????? v???? của người bán. Hoặc với nhiều người dân thành phố, trái táo (loại táo nhập từ các vùng ôn đới nước phương Tây, Trung Quốc…) không lạ vì có thể dễ dàng mua tại các chợ, siêu thị… Nhưng những trái táo còn nguyên trên cây, mà đều là cây còn rất nhỏ nhìn chẳng khác nào những cây táo bonsai thì lại là điều khá lạ. Chính vì lạ nên không ít người đã bỏ tiền ra mua loại “táo lùn siêu trái” này.

Nhưng thực tế là quả táo được gắn lên các loại cây dành dành, dâm bụt, mít… được người bán giới thiệu là giống táo lùn siêu trái, táo bonsai để ????ừ???? ????ạ???? người mua. Hầu hết, những cây này chỉ cao khoảng 50 – 70 cm, nhưng có tới 4 – 8 quả trên cây. Giá bán trung bình 200.000 – 300.000 đồng/cây. Với những cây lớn hơn, có thể lên đến 400.000 – 500.000 đồng/cây.

Vì để duy trì độ tươi cho thân và lá những người bán sẽ thường xuyên phải tưới nước cùng với một loại thuốc kích thích, tuy nhiên, những cây này cũng chỉ kéo dài được từ khoảng 5 ngày sau đó lại phải thay cây khác. Chính vì vậy khi gặp khách, cánh bán hàng rong sẽ cố bán cho bằng được, thậm chí giá chỉ bằng 1/5 so với giá ban đầu đưa ra.

Anh Nam (chủ cửa hàng cây cảnh trên đường Hoàng Hoa Thám) cho biết: “Đối với một cây sung cảnh bonsai mà có quả sai trĩu, bện từ gốc đến ngọn như cây cảnh “502” rất h????ế????. Nuôi nấng được một cây như vậy thì cũng phải mất từ 20 năm trở lên, giá bán phải từ 5 – 10 triệu đồng/cây. Nhưng những cây cảnh ????????ả có thế dáng, hoa, quả đẹp như vậy mà giá bán lại rất rẻ. Tầm 200 nghìn, 500 nghìn đồng đến 2 – 3 triệu đồng/cây. Những kẻ ????ừ???? đả???? này đã nắm bắt được sự thiếu hiểu biết về cây cảnh và tâm lý ham đồ rẻ của người dân nên ????ừ???? đả???? thành công”.

“Mách Nước” để người mua có thể phân biệt cây ????????ậ???? – ????????ả.

Những người có nhiều năm chơi cây cảnh cũng có những “mách nước” để người mua có thể phân biệt cây ????????ậ???? – ????????ả. Ví như những gốc cây lớn, nhiều tuổi thì cành mai bao giờ cũng lớn tương đương. Cho dù có được cắt tỉa cẩn thận thì vẫn còn những nút nhô ra khỏi thân cây. Hoặc cây ????????ậ???? thì bao giờ cũng có một phần rễ mọc lộ thiên trên mặt đất xung quanh gốc. Nếu không thấy rễ, người mua có thể dùng tay hoặc vật gì có thể xới một phần đất gần gốc cây lên xem. Nếu đúng là cây ????????ậ???? thì sẽ có rễ mọc lan ra xung quanh. Nếu không thấy có rễ thì người mua nên “nghĩ lại”.

Những người chơi cây cảnh lâu năm đều nhận định rằng, hiện nay có rất nhiều đối tượng bán cây cảnh dạo, đa phần là hàng ????????ả. Mua nhầm cây ????????ả, cây héo của hàng rong cũng không biết bắt đền ai, vì chẳng biết tìm người bán ở đâu.

Theo các chuyên gia, người mua cây cảnh cần phải hiểu biết cơ bản về các loại cây cảnh để nhìn nhận một cách chính xác. Thông thường, mỗi loại cây có những đặc điểm nhận biết riêng về hình thái, những cây bất thường có quá nhiều quả hay hoa, gốc quá to mà cành lại nhỏ, thân vỏ xù xì kiểu nhân tạo… thì phải cảnh giác, xem xét kỹ trước khi mua. Tốt nhất là mua của những nhà vườn, cửa hàng có địa chỉ uy tín thay vì mua ở các xe hàng rong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *