Bài toán tính chiều dài khung tranh, dành cho học sinh lớp 3 gây tranh cãi CDM

Bài toán tiểu học tưởng chừng đơn giản với những phép toán cơ bản cộng trừ nhân chia, nhưng đôi khi lại trở nên hóc búa ngay cả với người lớn.

Mới đây, một bài toán dành cho học sinh lớp 3 gây tranh cãi cộng đồng mạng. Được biết, đề bài đưa ra dữ liệu như sau: “Người ta làm khung cho một bức tranh hình chữ nhật có chiều dài 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài khung tranh hình chữ nhật đó?”.

Bài toán gây tranh cãi cộng đồng mạng.

Thoạt đầu, hầu hết cư dân mạng sau khi đọc xong yêu cầu bài toán đều không khỏi thắc mắc rằng tại sao đề bài đã cho chiều dài hình chữ nhật nhưng sau đó lại bắt tính chiều dài khung hình chữ nhật. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng là đề bài sai. Thế nhưng, thực chất là “chiều dài của khung tranh” chính là chu vi hình chữ nhật. Như vậy, diễn đạt theo lối dễ hiểu hơn sẽ được tóm gọn là: “Cho chu vi hình chữ nhật là 36 cm, chiều rộng bằng 1/4 chiều dài. Tính chiều dài hình chữ nhật?”

Như vậy, lời giải đúng của bài toán như sau:

– Chiều rộng của hình chữ nhật là: 36 : 4 = 9 (cm)

– Chiều dài của hình chữ nhật là: 36 : 2 – 9 = 9 (cm)

Đáp án: 9 (cm).

Ngay sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, bài toán lớp 3 này nhanh chóng tạo ra một làn sóng tranh cãi. Đa phần mọi người đều không hài lòng với cách ra đề. Tuy nhiên, cũng có ý kiến đi ngược số đông khi cho rằng cách ra đề như vậy giúp trẻ tư duy sáng tạo hơn. Dù vậy, cũng có không ít người lắc đầu ngao ngán về cách ra đề toán học cho học sinh tiểu học hiện nay.

Một bình luận chia sẻ: “Đề bài như thế này đến người lớn cũng nhầm chứ nói gì đến trẻ con. Đọc qua thì ai cũng nghĩ đề sai, thật may là bạn học sinh vẫn làm đúng.”

“Bản chất của và toán học là dạy trẻ cách tư duy. Nếu bài toán ghi, cho chu vi hình chữ nhật thì thật quá đơn giản. Đôi khi cũng nên đánh đố một chút.” – Ý kiến khác bày tỏ quan điểm.

Đồng quan điểm với nhận định trên, một bình luận viết: “Đây mới là bài toán của thực tế. Có vẻ như cô giáo đang tìm cách đánh đố học sinh một chút để nâng cao kỹ năng tư duy.”

Tuy nhiên, nếu như không đọc kỹ đề bài, người lớn cũng dễ bị nhầm lẫn với cách ra đề cho học sinh hiện nay.

Căng não giải toán tiểu học.

Những bài toán tiểu học khiến người lớn phải vò đầu bứt tai.

Cô sai hay trò sai?

Câu đó rối rắm khiến dân tình hoang mang.

Bài toán gây tranh cãi nảy lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *