Apple, Intel đề nghị tổng thống Trump nên ‘nghĩ lại’ việc cấm Wechat ở Mỹ

Một số công ty Mỹ, trong đó có Apple và Intel, đang tác động đến chính quyền Trump nhằm thay đổi lệnh cấm WeChat.

Theo Wall Street Journal, nhóm các công ty gồm Apple, Intel, Disney, Ford và Walmart đã cùng gửi yêu cầu lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, bày tỏ quan ngại về phạm vi ảnh hưởng của lệnh cấm WeChat đối với tình hình kinh doanh của họ.

Bên cạnh đó, nhóm này cũng muốn chính quyền Trump làm rõ hơn lệnh cấm và phạm vi áp dụng. Các công ty có thể chấp nhận lệnh cấm đối với phiên bản quốc tế của WeChat, nhưng muốn được phép tiếp tục giao dịch với Weixin – phiên bản WeChat cho thị trường Trung Quốc.

Ngày 7/8, Trump ký sắc lệnh không cho phép các công ty Mỹ được làm ăn với một số doanh nghiệp, trong đó có Tencent – chủ sở hữu WeChat – vì cho rằng ứng dụng này gây ra các” rủi ro bảo mật” như theo dõi, thu thập dữ liệu của người dùng Mỹ và gửi về Trung Quốc. Phía Tencent khẳng định phần mềm nhắn tin của mình luôn đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng Mỹ.

Một số chuyên gia đánh giá, lệnh cấm toàn diện với WeChat của chính phủ Mỹ sẽ tác động đến nhiều doanh nghiệp nước này, nghiêm trọng nhất là Apple. Tại Trung Quốc, WeChat được đánh giá là “siêu ứng dụng” nhờ hàng loạt tính năng được tích hợp. Một khảo sát tuần này cho thấy, có tới 95% trong số hơn 1,2 triệu người được hỏi cho biết sẽ không dùng iPhone nếu máy không cài được WeChat.

Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ hai của Apple sau Mỹ. Theo nhà phân tích Ming-chi Kuo của KGI Securities, lệnh cấm WeChat có thể khiến tổng doanh thu của công ty giảm từ 25% đến 30% trên toàn cầu.

Apple bắt đầu kinh doanh iPhone tại Trung Quốc từ năm 2009 và bán được hơn 210 triệu máy cho đến nay. Tính đến tháng 6/2020, khoảng 20% người dùng smartphone Trung Quốc dùng iPhone, thấp hơn mức 26% của Huawei. Một số chuyên gia dự đoán, nếu người dùng tại “đất nước tỷ dân” chuyển qua điện thoại khác, đó sẽ là cơ hội cho Xiaomi, Oppo và Vivo chiếm thị phần.

Theo Androidauthority

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *