1.400 doanh nghiệp Nhật muốn mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Trong số 3.500 doanh nghiệp Nhật Bản được Jetro khảo sát, có tới 1.400 doanh nghiệp đang xem xét mở rộng hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro) công bố kết quả khảo sát các doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm tới việc sản xuất kinh doanh ở nước ngoài được thực hiện vào cuối năm 2019.

Nhà máy sản xuất điều hòa của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam. Ảnh: Daikin.

Theo kết quả này, trong số 3.500 doanh nghiệp được hỏi ý kiến, có tới 41% trong số này, tức khoảng 1.400 doanh nghiệp Nhật đang xem xét mở rộng hoạt động tại Việt Nam trong ba năm tới, tăng 5,5 điểm phần trăm so với năm trước.

Trong khi đó, hơn 36% doanh nghiệp chọn Thái Lan (tăng 1,5 điểm phần trăm) và 48% doanh nghiệp cho biết họ sẽ thúc đẩy việc sản xuất kinh doanh tại Trung Quốc (giảm 7 điểm phần trăm).

Trước đó, ông Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội đã cho biết, Việt Nam đang rất được quan tâm.

Theo ông Takeo Nakajima, trong mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng, tăng cường hợp tác giữa Nhật Bản và ASEAN, có tới 15/30 doanh nghiệp Nhật được hỗ trợ kinh phí trong dự án đa dạng chuỗi cung ứng sang ASEAN, chọn Việt Nam là điểm đến.

Ông Takeo Nakajima cho biết, do tác động của dịch bệnh COVID-19 lan rộng ở nhiều nước từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Phi, việc sản xuất linh phụ kiện không được cung ứng theo kế hoạch, tác động nhiều lĩnh vực như ôtô, điện thoại di động, thiết bị, máy móc…

Nhật Bản cũng phải trải qua giai đoạn thiếu hụt nhiều khẩu trang y tế cho việc chống dịch, thiếu nước rửa tay khử khuẩn, thiết bị bảo hộ cho y tế do bị phụ thuộc vào linh kiện sản xuất của một quốc gia. Trước bối cảnh đó, đặt yêu cầu các doanh nghiệp phải phân tán chuỗi cung ứng từ 1 đến 3 nơi và ASEAN là đối tác quan trọng.

“Việt Nam là quốc gia kiểm soát dịch bệnh sớm nên doanh nghiệp kỳ vọng sớm được sản xuất tại Việt Nam. Về dài hạn, 10 – 15 năm tới với việc mở rộng cơ sở sản xuất tại đây, Việt Nam có thể trở thành thị trường tiềm năng vừa xuất khẩu và tiêu thụ nội địa” – ông Takeo nói.

An An (tổng hợp)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *