Xu hướng nuôi dậy con theo cách tối giản, vừa tốt cho con mà bố mẹ cũng khỏe

Các bậc cha mẹ luôn mong muốn có thể cung cấp điều kiện, vật chất cho con nhiều nhất có thể: Nhiều tình yêu hơn, nhiều sự bảo vệ hơn, nhiều cơ hội hơn và nhiều đồ chơi hơn…

Cuối cùng, cả cha mẹ cả con cái đều thấy mệt mỏi. Cách nuôi dạy tốt nhất, đó là hãy nuôi con theo phong cách thật tối giản. Sự tối giản không chỉ dừng ở mặt vật chất mà còn cả ở việc loại bỏ những yếu tố thừa thãi để tập trung vào những điều quan trọng.

1. Bao bọc ít hơn và con sẽ sống trọn vẹn hơn

Chúng ta dành quá nhiều thời gian để bảo vệ và bao bọc con mà quên đi việc để con tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn. Quá bao bọc sẽ làm giảm sự tự tin và lấy đi cơ hội tự lập của con. Dần dần, con bắt đầu ỷ lại và sống quá phụ thuộc vào bố mẹ. Những đứa trẻ như vậy khi trưởng thành thường khó mà thành công trong cả công việc và đời sống cá nhân.

Thay vì bao bọc quá mức, bố mẹ hãy để con tự chịu trách nhiệm với những công việc của mình. Ngoài ra cho con được tự tin khám phá thế giới, đi nhiều nơi và học hỏi những điều thú vị từ người xung quanh.

2. Hạn chế cho con dùng đồ công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều phụ huynh thường trông hoặc tìm thú vui cho con bằng cách để chúng chơi với điện thoại, iPhone, iPad, xem TV,… Càng tiếp xúc lâu với những món đồ công nghệ này, con sẽ càng mất dần tính sáng tạo, sự hào hứng trong việc khám phá thế giới xung quanh. Không chỉ vậy, dùng đồ công nghệ quá nhiều còn ảnh hưởng nhiều đến thị lực, sức khỏe của con.

Vậy nên hãy cắt giảm thời gian sử dụng công nghệ của con và khuyến khích con có những hoạt động lành mạnh như vẽ tranh, chơi bóng đá, bơi lội,…

3. Đừng bắt con tham gia quá nhiều hoạt động

Nhiều cha mẹ thường sắp xếp thời khóa biểu cho con dày đặc, cố gắng sắp xếp càng nhiều hoạt động các tốt. Bởi họ cho rằng càng nhiều hoạt động sẽ càng tốt cho sự phát triển của con, giúp con học được nhiều kiến thức và kỹ năng.

Tuy nhiên, trẻ không phải là robot và cần có thời gian nghỉ ngơi. Chỉ khi được nghỉ ngơi đầy đủ, con mới có thể khỏe mạnh, vui vẻ, từ đó cũng có hứng khởi học tập hơn. Bố mẹ cần nhờ, sức khỏe thể chất của con mới là điều quan trọng, ưu tiên hàng đầu chứ không phải bất kỳ điều gì khác.

4.Ít can thiệp và để con tự giải quyết vấn đề của mình

Bất kỳ khi nào con gặp vấn đề như mâu thuẫn với bạn bè, tranh giành với anh chị em trong nhà, bố mẹ đều vội vàng đảm nhận vai trò trọng tài, đứng ra phân xử giúp. Tuy nhiên đây là điều không nên bởi về lâu dài nó sẽ khiến trẻ không biết cách giải quyết vấn đề của mình.

Sẽ tốt hơn nếu bố mẹ “nhường sân” cho trẻ, để trẻ tự giải quyết các vấn đề. Nếu cần, bố mẹ có thể góp ý thêm để trẻ giải quyết mọi việc theo hướng đúng đắn nhất.

5. Mua ít đồ chơi và con sẽ hạnh phúc hơn

Có thể bố mẹ chưa biết, những đồ chơi bạn mua cho con chính là những thứ có thể ảnh hưởng lâu dài đến mức độ hạnh phúc của một đứa trẻ. Nếu mua ít đồ chơi, bạn sẽ thấy con sẽ học được cách loại ra những điều không cần thiết và tập trung vào những thứ quan trọng.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra, những kỳ nghỉ, chuyến đi chơi có mặt cả gia đình mới là điều khiến trẻ hạnh phúc. Thay vì những món quà vật chất, bố mẹ hãy cho con tận hưởng những trải nghiệm cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *