Tưởng thức ăn để trong tủ lạnh là an toàn, ai ngờ rước ung thư chỉ vì thói quen sai bét này

Nhà em hôm vừa rồi có khách nên làm rất nhiều đồ ăn. Mọi người ăn xong còn thừa nhiều quá nên bảo nhau cất đồ vào tủ lạnh để hôm sau dùng lại. Em mải đi rửa bát nên để việc cất dọn đồ ăn cho cô em gái. Một lúc sau em mở tủ lạnh lấy hoa quả ra bổ mời cả nhà thì thấy cô em gái bày la liệt các loại hộp trong tủ mà chẳng chịu đóng nắp cái nào.

Em gọi nó vào sạc cho một trận:

– Sao đồ ăn em để vào hộp rồi mà không chịu đóng nắp vào? Cất đồ trong tủ lạnh kiểu này mất hết chất mà còn mang bệnh vào người đấy cô ạ. Từ giờ cẩn thận chút cho tôi nhờ. Lớn tướng, sắp lấy chồng rồi mà đoảng quá đi thôi!

Nó nghe thế bí xị mặt mày nhưng thấy em nói có lý nên không dám cãi lại rồi đi lấy các loại nắp đậy vào các hộp thức ăn trong tủ lạnh.

Các chị ơi, khi cất đồ trong tủ lạnh các chị phải nhớ đạy nắp vào chứ đừng lười biếng như cô em gái em mà rước cả đống bệnh về nhà nhé.

Khi bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh, các chị nhớ đừng bao giờ phạm phải những sai lầm sau nè:

Không đậy nắp đồ ăn thừa

Ảnh Internet

Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không được đậy nắp kín sẽ khiến thức ăn bị mất hương vị và biến chất, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thói quen này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Bởi vậy, khi bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh, các chị tốt nhất hãy cho chúng vào hộp nhựa có nắp đậy hoặc dùng màng bọc ngăn khí trong tủ lạnh bám vào thức ăn để hạn chế thức ăn bị biến chất.

Ngoài ra, chúng mình cũng cần phải sử dụng những hộp nhựa có thương hiệu, đã được kiểm định an toàn cho việc đông lạnh, vì không phải hộp nào cũng an toàn để đựng thức ăn trong tủ lạnh hay tủ đông, nhất là đồ nhựa dùng 1 lần.

Để đồ ăn quá lâu trong tủ lạnh

Các chị cần nhớ rằng, tủ lạnh chỉ dùng để bảo quản thực phẩm trong một thời gian ngắn thôi chứ không thể đảm bảo rằng, đồ ăn cứ để trong tủ lạnh bao nhiêu lâu thì cũng không bị hỏng.

Việc tích trữ thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm, không những thế còn làm các vi khuẩn phát triển ngược trở lại gây nên biến chất một số chất có trong thực phẩm.

Theo một số tài liệu em đọc được thì các chuyên gia khuyên các bà nội trợ nên dự trữ thực phẩm trong tủ lạnh không quá 5 ngày kể cả các thực phẩm đông đá như các loại thịt, hải sản…, các loại rau xanh và hoa quả chỉ nên lưu lại trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày.

Để nhiệt độ không phù hợp trong tủ lạnh

Các bà nội trợ thường có thói quen cứ tưởng cất hết đồ ăn vào tủ lạnh là xong mà chẳng để ý gì đến nhiệt độ của tủ lạnh. Đây là một thói quen hoàn toàn sai lầm.

Thực tế, nhiệt độ là một yếu tố rất quan trọng trong việc bảo quản thức ăn. Trong những ngày “cao điểm” thực phẩm chứa quá nhiều trong tủ lạnh thức ăn sẽ chóng bị ôi thiu hơn. Vì vậy bà nội trợ cần biết cơ chế hoạt động của từng loại tủ vì khí lạnh tỏa ra ở mỗi ngăn là khác nhau để tích trữ đồ ăn phù hợp. Nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh cần đảm bảo luôn ở mức dưới 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ C. Nhiệt độ trên 4 độ C sẽ làm vi khuẩn sinh sôi rất nhanh chóng.

Làm đông lại thực phẩm sau khi đã rã đông

Cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần. Nguyên nhân là do bất kỳ tế bào nào thoát khỏi quá trình bị phá vỡ khi thực phẩm được đông lạnh lần đầu đều đứng trước nguy cơ tiếp tục bị phá vỡ lần nữa.Vì thế chúng ta không đông lạnh lại thực phẩm sau khi đã rã đông và ăn thừa.

Các chị nhớ đừng bao giờ bảo quản thực phẩm theo những cách trên kẻo có ngày cả nhà nhập viện vì ngộ độc, thậm chí là rước bệnh ung thư vào người đó ạ.

Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published.