Hàng trăm cây sú vẹt chếᴛ khô bấᴛ thường ở Hải Phòng, báo hiệu điềm gở chăng?

Hàng trăm cây sú vẹt được trồng tại các ao, đầm khu vực gần bãi rác Đình Vũ về khu công nghiệp Deep C (Hải Phòng) bỗng nhiên đồng loạt chết̶ khô khó hiểu.

Sú vẹt là một loại cây giữ cát rất tốt, hệ rễ giữ chặt bùn đất nên cây phát triển nhanh, mọc̶ c̶hằng c̶hịt, đan vào nhau rất chắc. Sú vẹt có tác dụng giảm tốc độ dòng hải lưu và sóng biển, giúp bùn cát lắng đọng nhanh.

Ngoài ra, sú vẹt có tác dụng rất mạnh trong việc tích tụ và liên kết chặt ở bờ biển, có thể biến đổi bờ biển xâm̶ thực thành bờ biển tích tụ, nhiều địa phương có biển thường trồng loài cây này để làm bờ chắn chống xâm̶ thực.

Tại Hải Phòng, các ao, đầm khu vực xung quanh nhiều nhà máy, khu công nghiệp (đoạn từ bãi rác Đình Vũ chạy về Khu công nghiệp Deep C (hướng Cát Hải-Hải Phòng) từ lâu cũng được trồng nhiều sú vẹt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt cây sú vẹt đang xanh tốt bỗng nhiên c.hết khô không rõ nguyên nhân.

Ghi nhận của phóng viên, hầu hết những cây sú vẹt được trồng quanh khu vực trên đã c.hết khô, rụng sạch lá, chỉ còn trơ lại thân và cành cây. Một số ít trong tình trạng “chết” khô một phần. Nước mặt nơi các cây sú vẹt chết̶ khô cũng chuyển màu sậm hơn so với nước ở khu vực phía bên kia đường. Gần đó là bãi rác tạm Đình Vũ (đã ngừng tập kết rác từ lâu, đang được tích cực xử lý) và nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ thuộc công ty CP DAP – Vinachem (KCN Đình Vũ, quận Hải An).

Theo một người dân chuyên đ.ánh bắt cá quanh đây, việc những cây sú vẹt chết̶ hàng loạt là không bình thường. “Ngày trước, có nhiều hộ thầu đầm, nuôi trồng thủy sản ở khu vực này nhưng khi doanh nghiệp, nhà máy đi vào hoạt động, các hộ không nuôi nữa. Cây bị chết̶ khô nhiều như vậy, liệu môi trường nước có bị ô n̶hiễm không?”, người này đặt câu hỏi.

Ông N.V.H., từng chạy xe buýt tuyến Thượng Lý-Cát Hải (Hải Phòng) chia sẻ, bản thân ông cũng khá bất ngờ vì những cây sú vẹᴛ chếᴛ hàng loạt đã nhiều tháng nay. “Ngày trước, tôi chạy xe buýt 01 ngày 06 chuyến, tôi để ý thấy cây vẫn xanh tươi. Mấy tháng trước, tôi phát hiện bỗng nhiên cây chếᴛ khô hàng loạt, tôi còn tưởng là có vụ c.háy”, ông H. nói.

Trước sự việc trên, thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, làm rõ nguyên nhân và có câu trả lời thỏa đán̶g cho người dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *