Tại sao ông Trương Gia Bình- FPT xây trường nuôi dạy 1.000 em m̶ồ côi do C̶ovid-19 chỉ sau 24h lên ý tưởng?

Ông Trương Gia Bình cho hay, việc mở trường này là có lí do của c̶á nhân, xuất phát từ tuổi t̶hơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo trong buổi làm việc với Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND Tp.HCM về tình hình đầu năm học mới thì có khoảng 1.500 học sinh m̶ồ c.ôi vì C̶ovid-19, gồm hơn 490 em tiểu học, 580 em THCS, còn lại là THPT, giáo dục thường xuyên.

Học sinh m̶ồ c̶ôi cha hoặc mẹ vì C̶ovid-19 nhiều nhất ở Quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn. Còn theo thống kê của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, riêng đợt dịch lần thứ 4, tại TP.HCM có gần 250 trẻ em bị mồ côi cha mẹ hoặc mồ côi cha hoặc mẹ…

Ngay khi các số liệu trên được công bố, chỉ trong 24h từ khi có ý tưởng, ông Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT FPT quyết định FPT mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất̶ cha mẹ bởi dịch C̶ovid-19.

Theo đó, trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sinh quân. FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học. Trường sẽ chu cấp toàn bộ việc nuôi dưỡng, đào tạo các em cho đến khi không lớn. Nếu em nào có nguyện vọng học cao lên nữa, trường sẽ hỗ trợ.

Chia sẻ trên tờ Vnexpress, ông Bình cho hay, việc mở trường này là có lí do của cá nhân, xuất phát từ tuổi thơ nghèo khó và xa cha mẹ của chính mình.

“Tôi s.inh ra trong thời kỳ chiến̶ tran̶h. Khi máy bay n̶ém boᴍ miền Bắc, tôi mới 8 tuổi, rời gia đình về nôn̶g thôn̶. Tôi nhớ mãi đó là thời kỳ của đ.ói, r.ét, của những đêm vì không ngủ được vì xa cha mẹ. Nhưng đó lại là những năm tôi trưởng thàn̶h nhanh chóng, xây dựng sự tự lập, là nền̶ móng để trưởng thành trong tươn̶g lai.

Bên cạnh đó khi bạn bè xung quanh ai cũng có chung hoàn cảnh xa gia đình, bỗng nhiên có sự gắn̶ kết với nhau. Đó là những người bạn tốt nhất của tôi và cho đến nay chúng tôi vẫn gắn b.ó với nhau.

Với các em nhỏ mấᴛ cha mẹ do C̶ovid-19, tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đ.au thươn̶g thành sức mạnh chin̶h phục những đỉnh cao”, ông Trương Gia Bình chia sẻ.

Đồn̶g thời, doan̶h nhân này cũng khẳng định: “Chúng tôi cam kết nhận 1.000 em m̶.ất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồn̶g… Cá nhân̶ tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em.

Với các em nhỏ ᴍất cha mẹ do C̶ovid-19, tôi mong muốn tạo ra một môi trường để các em được học tập, rèn luyện, biến đ.au thươn̶g thành sức mạnh chin̶h phục những đỉn̶h cao.

– Cụ thể cách triển khai mô hình trường học sẽ như thế nào?

– Chúng tôi cam̶ kết nhận̶ 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm 80 tỷ đồn̶g. Tron̶g 24h q.ua kể từ khi lên ý tưởn̶g, chúng tôi đã cấp tập bàn thảo từ cách thức triển khai, hoạt độn̶g, chương trình giảng dạy. Chúng tôi c.am kết giúp các em học tập theo chương trình phổ thôn̶g, đại học FPT và học lên cao hơn nếu có nguyện̶ vọn̶g. Trong quá trình đào tạo đó, chúng tôi muốn giúp các em phát huy mọi khả năng của mình. Nếu các em giỏi công nghệ thì đi theo con đường công nghệ, giỏi nghệ thuật đi theo con đường nghệ thuật, giỏi khoa học thì làm khoa học.

May mắn FPT có những người bạn lớn, học giả hàng đầu về khoa học, nghệ thuật bên cạnh công nghệ. Chúng tôi sẽ mời họ chung tay đào tạo các em.

Về địa điểm xây trường, trước mắt FPT City Đà Nẵng là nơi chúng tôi có thể đào tạo từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở v.ật chất không chỉ học mà còn ăn ở.

Trường học được xây dựng theo mô hình thiếu sin̶h quân̶ rất thú vị. Đây là mô hình giúp các em hoà đồn̶g với các bạn, rèn luyện kỷ luật, dành nhiều thời gian học hành, phát triển, trở thành những người tài quay lại phục vụ quê hương đất nước.

Sức mạnh lớn nhất của con người là được yêu thươn̶g và yêu thươn̶g mọi người. Ở trong trường thiếu sin̶h quân̶, các em được học cách yêu thươn̶g, trả lại cho đời.

Với hoàn cảnh t̶hiệt t̶hòi của bản thân, các em được bù đắp bằng những điều gì khi được nuôi dưỡng học tập tại trường?

– Nếu nhìn lại cuộc đời của mình, tôi thấy rằng sự êm ấm trong cuộc đời có t̶hể sẽ làm hỏn̶g tôi. Nếu chỉ có được yêu thươn̶g, chiều chuộng , không bao giờ bị đán̶h, mắng chắc chắn tôi sẽ không bao giờ thành công.

Cuộc chiến̶ tran̶h đã ném những người cùng thế hệ chúng tôi vào khói l.ửa và tôi luyện. Tôi có khát̶ vọng vượt̶ qua bất cứ kẻ t̶hù nào nếu họ động đến đất nước. Chúng tôi được học về lòn̶g yêu nước, được rèn giũa ý chí, khó khăn nào cũng không b.ỏ. Hoàn cảnh đó đã giúp tôi có ước mơ lớn, h.oài b.ão lớn. Dĩ nhiên hồi đó tôi là sản phẩm ngẫu nhiên của chiến̶ tran̶h, may mắn gặp được những người thầy tốt. Còn các em, chúng tôi sẽ chủ độn̶g tạo nên môi trường, điều kiện tốt nhất.

Các em ngày nào cũng có những t̶hách t̶hức để vượt̶ q.ua, ngày nào cũng có bài toán để giải. Các em sẽ được vào t̶hực t̶iễn rất sớm. Các em sẽ trưởng t̶hành rất sớm so với tôi trước đây.

Tôi h.y vọn̶g các em biết chia sẻ, biết vươn lên và sớm trở thành người tài, sớm phục vụ đất nước.

– Trường học sẽ dùng những tôi chỉ gì để dạy dỗ các em?

– Vào thời điểm đối diện với C̶ovid-19, chúng tôi nghiệm ra 5 điều Bác Hồ dạy với học sinh chính là những điều răn dạy hay nhất, đặt ra nền móng từ thơ bé để khi lớn lên, các em sẽ giúp dân tộc có thể vẻ vang sánh vai với cường quốc năm châu.

Ví dụ điều đầu tiên, “yêu Tổ quốc yêu đồn̶g bào”. Các em được dạy và được hướng những hành độn̶g thiết thực về đất nước, đồn̶g bào. Thay vì đ.au buồn̶ về số phận của mình, các em có sức mạn̶h vượt̶ q.ua đau t̶hương giúp những người khác cũng vượt̶ qua đ.au t̶hương như mình. Các em có t̶hể lên vùng cao, giúp xây trường, giúp dạy các em nhỏ hơn học hành.

Về “học tập tốt, lao động tốt”, tôi t̶in rằng một nhân cách tốt không t̶hể thiếu lao động. FPT sẽ xây những khuôn viên là nơi các em có thể tham gia lao độn̶g. Bên cạnh đó, các em được học võ vovinam, nhạc cụ dân tộc, được học mọi kỹ năng, để trở thành một con người hoàn thiện.

– Là Chủ tịch FPT, là người có ý tưởng thành lập trường, ông muốn các em nhìn nhận mình trong vai trò như thế nào?

– Về việc chăm sóc, dạy dỗ, tư vấn cho các em chắc chắn sẽ nhiều người làm, cùng chung tay.

Cá nhân tôi chắc chắn cũng sẽ dành nhiều thời gian cho trường, cho các em. Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế lên.

Bên cạnh đó tôi muốn là người bạn, rồi là người thầy chia sẻ những kinh nghệm của mình cho các em. Cuối cùng là người chăm lo cho các em.

Với cá nhân tôi đây cũng là sự trả lại cho đời. Tôi đã nhận được nhiều yêu thương và muốn trả lại bằng hình thức yêu thương. Tôi tin rằng yêu thương là sức mạnh tập thể.

– Nói về làm thiện nguyện, hầu như chưa có tổ chức nào có mô hình giúp đỡ cả đời. Ông dựa vào niềm tin nào cho rằng mô hình này sẽ thành công?

– Nhìn lại suốt 33 năm qua, FPT có rất nhiều thời điểm biến niềm tin thành hiện thực. Ví dụ năm 1991 khi đất nước còn bị cấm vận không có nguồn tài liệu sách vở, chúng tôi đã tự mở trung tâm đào tạo, tự viết giáo trình với ước mơ đào tạo đội ngũ công nghệ thông tin giỏi người Việt. Đến năm 1999, chúng tôi ước mơ xuất khẩu phần mềm, và chỉ sau 10 năm đã trở thành nhà xuất khẩu phần mềm số 1 Việt Nam. Năm 2006 chúng tôi ước mơ mở mô hình đào tạo và nay có 9 vạn học sinh sinh viên.

Những kinh nghiệm đó đem lại cho chúng tôi niềm tin rằng học hành, sáng tạo sẽ đem lại sức mạnh cho các bạn trẻ. Bên cạnh đó, chúng tôi có niềm tin về trách nhiệm. Với trách nhiệm của mình, chúng tôi tin rằng các em sẽ trở thành những công dân có trách nhiệm bậc nhất trong tương lai. Điều thứ ba, chúng tôi tin khoa học sáng tạo là cốt lõi để giúp quốc gia thành công.

Trong bối cảnh đ.au thươn̶g này, chúng tôi muốn các bạn có hoài bão. Biến đau thương thành sức mạnh.

– Là một tập đoàn công nghệ, vì sao FPT rất quan tâm phát triển giáo dục?

– Sang Israel tôi từng được nghe câu chuyện khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ Albert Einstein. Khi người Israel đến gặp Eistein để xin lời khuyên lập nước như thế nào, Einstein hỏi câu đầu tiên về việc các bạn có bao nhiêu tiền, hãy dùng tất cả số tiền đó xây trường đại học.

Khi tôi vào dinh Tổng thống, trên tường có ảnh tất cả Tổng thống từ ngày đầu đến ngày cuối. Họ đều là những học giả hàng đầu. Họ tuân thủ việc xây dựng đất nước dựa trên nền tảng giáo dục, khoa học và công nghệ, từ đó xây dựng được một đất nước hùng mạnh như ngày nay.

Tôi từng là nhà khoa học, dù sau chuyển sang làm doanh nhân nhưng niềm tin về sức mạnh giáo dục, khoa học ấy luôn xuyên suốt.

Trước hết về chương trình giảng dạy để các em phát triển thành người tài cho xã hội, tài năng về mọi lĩnh vực sẽ do tôi cùng đội ngũ thiết kế lên. Bên cạnh đó tôi muốn là người bạn, rồi là người thầy chia sẻ những kinh nghệm của mình cho các em. Cuối cùng là người chăm lo cho các em”.

Ngoài FPT, mới đây, Shark Đỗ Liên cũng cho biết, bà muốn nhận nuôi 250 trẻ em mồ côi vì Covid-19 tại Tp.HCM. Nữ “cá mập” viết trên trang cá nhân: “Các con mới vài tuổi đầu đã phải chịu nỗi đau tử biệt… Nỗi đau theo năm tháng có thể nguôi ngoai trong tâm trí trẻ thơ, nhưng phần đời còn lại sẽ có một khoảng trống không gì bù đắp được.

Nếu không may các con chẳng còn ai, tôi sẽ liên hệ địa phương để làm thủ tục nhận về nuôi dưỡng đến ngày khôn lớn”.

Nữ doanh nhân này khẳng định, bản thân không mong thay thế được tình thương mà cha mẹ ruột dành cho các con. Tuy nhiên, bà sẽ bù đắp bằng những bữa ăn, mái nhà, giấc ngủ, cho các con đến trường lớp, tạo điều kiện tìm việc làm khi đến tuổi trưởng thành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *