[Đánh giá phim] Bảy tay súng huyền thoại (2016): Đem ánh hào quang trở lại miền viễn Tây

“Bảy tay súng huyền thoại” là một chuyến hành trình đưa khán giả ngược dòng quá khứ trở lại với bối cảnh nước Mỹ những năm cuối thế kỷ 19, thời điểm mà những con người lương thiện phải sống trong máu và nước mắt, gánh chịu biết bao nhiêu chèn ép bất công từ những tên tư bản tham lam. Và rồi bảy vị cứu tinh xuất hiện, bảy tay súng bước trên con đường tìm lại công lý cho người dân dẫu biết rằng họ sẽ phải đánh đổi bằng chính mạng sống của mình.


“Bảy tay súng huyền thoại”, tên tiếng Anh là “The Magnificent Seven”, là bản làm lại của bộ phim kinh điển cùng tên năm 1960, vốn lấy cảm hứng từ bộ phim Nhật Bản “Seven Samurai”. Sở hữu cặp siêu sao Dezel Washington (Training Day, Flight) và Chris Pratt (Guardian of the Galaxy, Jurassic Park), kết hợp với một trong những đạo diễn phim hành động xuất sắc nhất của Hollywood là Antoine Fuqua (Training Day, Olympus Has Fallen) và dựa trên kịch bản đã trở thành kinh điển theo thời gian, phiên bản 2016 của “Bảy tay súng huyền thoại” có thể nói là đã vượt qua được cái bóng rất lớn của người đi trước.

Thật ra “Bảy tay súng huyền thoại” có nội dung rất đơn giản, nhưng nó biết cách để khơi dậy cảm xúc của người xem. Dẫu đã xuất hiện hàng trăm, thậm chí hàng ngàn lần trong lịch sử điện ảnh, mô-típ anh hùng đứng lên bảo vệ người dân trước sự bóc lột của kẻ ác vẫn luôn khiến trái tim chúng ta phải rung động. Để rồi dựa trên sự rung động ấy, kịch bản phim xây dựng các tình tiết nối kết với nhau một cách logic. Phim như là một bức tranh tái hiện lại bối cảnh miền viễn tây những năm 70 của thế kỷ 19, nơi con người bị cuốn vào vòng xoáy của danh-lợi mà dần quên mất tình nghĩa. Sức mạnh của đồng tiền và quyền lực khiến mạng sống con người chẳng khác gì cỏ rác, có thể chấm dứt chỉ bởi một viên đạn vô tình. Nhạc phim theo cảm nhận của mình cũng rất hay, thể hiện được cái nét oai hùng ngạo nghễ nhưng cũng không kém phần hoang dã của miền viễn tây.

Không chỉ lấy bối cảnh “quá khứ” là miền viễn tây, “Bảy tay súng huyền thoại” còn mang trở lại màn bạc những giá trị xưa cũ. Với kinh phí khiêm tốn chỉ khoảng 95 triệu USD, khá thấp so với mặt bằng chung của phim bom tấn, bạn sẽ thấy rất “ít” hiệu ứng cháy nổ sướng tai đã mắt gần như đã trở thành đặc trưng của phim điện ảnh đương đại. Thay vào đó, “Bảy tay súng huyền thoại” sẽ khiến trái tim bạn phải thổn thức bởi khả năng thể hiện của các diễn viên. Nói không ngoa, “sức mạnh của dàn sao hạng A Hollywood” là yếu tố chủ đạo lôi cuốn người xem từ lúc khởi đầu cho đến khi kết thúc.

Kịch bản đã khéo léo sử dụng nhân vật Chisolm như một sợi dây để kết nối người xem với các nhân vật khác trong phim. Thông qua sự xuất sắc của nam tài tử Denzel Washington, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy được một Chisolm thông minh và có phần hơi lạnh lùng. Tuy nhiên ẩn sau vẻ ngoài ấy là một quá khứ bí ẩn, bí ẩn như cách mà anh ấy bắt đầu cho cuộc hành trình đòi lại công lý cho những người mà mình chẳng hề quen biết. Một điều có lẽ là quá xa xỉ ở miền viễn tây, nơi con người vì tư lợi cá nhân sẵn sàng bán đứng tất cả. Nó khiến người xem phải tò mò, dõi theo từng hành động, từng bước chân của Chisolm để rồi gặp gỡ những nhân vật khác. Đây là cách xây dựng tình tiết cổ điển nhưng cực kỳ hiệu quả, giúp bạn có thể từ tốn tìm hiểu các nhân vật trong phim mà không cảm thấy bị choáng ngợp như kiểu “rải bom” trong phim siêu anh hùng của DC. Mỗi nhân vật trong phim, từ bảy tay súng huyền thoại cho đến người dân trong làng, từ anh hùng cho đến trùm cuối đều được chăm chút vừa đủ để bạn hiểu được động cơ của họ.

Phim có thể chia ra làm 2 nửa. Nửa đầu thật ra không thật sự xuất sắc với các tình tiết diễn ra nhanh và đồn dập với mục đích giới thiệu các nhân vật chính. Tuy nhiên đó là lúc mà nhân vật Faraday do ngôi sao đang nổi Chris Pratt thủ vai toả sáng. Sự hài hước của anh tạo thành động lực giúp ngay cả những khán giả khó tính cũng chịu khó ngồi lại xem “Bảy tay súng huyền thoại” làm ăn ra sao. Bất chấp đề tài khá nặng nề về sự áp bức bóc lột của tầng lớp tư sản, phần đầu phim được xây dựng tương đối nhẹ nhàng với nhiều tình huống hài hước giúp người xem không bị “dội”.

Bước qua nửa sau, mạch truyện diễn ra với tốc độ hợp lý hơn và kết nối chặt chẽ hơn. Phim chuyển dần sang thể loại hành động đúng nghĩa với những pha đấu súng ác liệt, những hiệu ứng cháy nổ hoành tráng “theo tiêu chuẩn phim cao bồi” được thể hiện cùng những bài nhạc nền hào hùng mang đậm chất viễn tây. Nhưng một lần nữa, kịch bản phim tiếp tục “điều khiển” cảm xúc của người xem bằng cách lồng ghép vào những đoạn đối thoại và tự thoại giúp bạn hiểu rõ hơn các nhân vật trong phim. Nếu như nửa đầu chỉ là giới thiệu đơn thuần, phần sau khiến người xem hiểu hơn, “cảm” hơn được các nhân vật trong phim. Mỗi người có một quá khứ, mỗi người có một động cơ riêng, tuy nhiên số phận đưa đẩy để giờ đây kề vai sát cánh chiến đấu cùng nhau. Không chỉ có các nhân vật chính diện, bạn còn có dịp hiểu thêm về những kẻ phản diện. Dĩ nhiên, do số lượng rất nhiều mà thời lượng phim có hạn nên cũng có kha khá nhân vật bị “bỏ rơi”. Dẫu vậy những nhân vật đó đóng vai trò không mấy quan trọng và đừng quên rằng, dẫu không thật sự xuất sắc nhưng kịch bản của “Bảy tay súng huyền thoại” vẫn khá hơn rất nhiều so với mặt bằng chung của phim hành động hiện nay.

Tóm lại, “Bảy tay súng huyền thoại” là một trong những bộ phim làm lại rất thành công, nó hoàn toàn có thể sánh ngang phiên bản kinh điển 1960 về nội dung lẫn diễn xuất. Tuy nhiên bản thân bộ phim này có lẽ chẳng bao giờ trở thành một tác phẩm kinh điển ghi dấu ấn trong lịch sử điện ảnh, bởi vì nó sử dụng lại công thức thành công trước đây mà không có sự đột phá nào. Dẫu vậy, “Bảy tay súng huyền thoại” vẫn là một bộ phim hành động cực kỳ xứng đáng để bạn ra rạp thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *