Cậu Bé Người Gỗ PINOCCHIO : siêu phẩm phim thiếu nhi , cha mẹ lên dẫn con đi xem

Hình tượng Cậu bé người gỗ Pinocchio rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam đã trở lại trên màn ảnh rộng với chất lượng tác phẩm được đánh giá ở mức xuất sắc.

‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ là một bộ phim theo dạng hư cấu của đạo diễn Matteo Garrone dựa trên nội dung của cuốn sách ‘Cuộc phiêu lưu của Pinocchio’ của tác giả người Ý Carlo Collodi. Tác phẩm nhận được 12 giải thưởng và 15 đề cử tại các liên hoan phim nổi tiếng trong năm 2020 như David di Donatello Awards, Golden Globes và Italian National Syndicate of Film Journalists… Cần phải nói thêm rằng đạo diễn Matteo Garrone là một trong những nhà làm phim tài ba bậc nhất nước Ý hiện tại và sở hữu hàng loạt giải thưởng danh giá cho bản thân mình mà tiêu biểu là giải Đạo diễn xuất sắc nhất của LHP Châu Âu.

Cuốn sách ‘Cuộc phiêu lưu của Pinocchio’ cùng phiên bản hoạt hình của nó được sản xuất bởi Disney năm 1940 đã trở nên vô cùng nổi tiếng trên thế giới và rất thân thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Cuộc hành trình của Pinocchio với những bài học sâu sắc được tái hiện một cách rõ nét trên màn ảnh rộng sẽ khiến bất kỳ ai, ở lứa tuổi nào cũng có những cảm xúc riêng thật đặc biệt.


‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ có độ dài 125 phút, hội thoại sử dụng tiếng Ý, kinh phí sản xuất khoảng 12 triệu USD và công chiếu lần đầu tại ‘đất nước hình chiếc ủng’ vào tháng 12/2019. Đến nay, bộ phim đã thu về 17,2 triệu USD doanh thu bán vé trên toàn cầu. Tại Việt Nam, tác phẩm này công chiếu vào ngày 24/7/2020, doanh thu cuối tuần qua khoảng hơn 2,5 tỷ đồng, chỉ xếp sau bom tấn ‘Bán đảo Peninsula’. ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ có sự tham gia của các diễn viên Federico Ielapi, Rocco Papaleo, Massimo Ceccherini, Marine Vacth, Gigi Proietti và đặc biệt là Roberto Benigni – nam tài tử từng đoạt giải Oscar nhờ phim ‘Cuộc sống tươi đẹp’.

Nội dung sâu sắc, ý nghĩa với mọi lứa tuổi

Dù có một số thay đổi nhỏ nhưng ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ giữa lại gần như nguyên vẹn nội dung, giá trị của tác phẩm truyện gốc ra đời cách đây hơn 100 năm. Đó là câu chuyện về một người đàn ông cô độc, nghèo khó được cô tiên xanh ban tặng cho phép màu và giúp chú rối gỗ (Pinocchio) trong nhà ông biết đi đứng, suy nghĩ, nói cười. Trong hành trình dầy gian nan thử thách của Pinocchio để biến thành người thật, cậu bé ngang ngạnh, ương bướng đã trải qua muôn vàn khó khăn. Cậu muốn làm người cha vui lòng nhưng càng thực hiện lại càng phạm phải những sai lầm. Cuối cùng, với sự giúp đỡ của cô tiên xanh, ước mơ của Pinocchio cũng thành sự thật.

Câu chuyện với tính đặc trưng, nhiều tình tiết độc đáo xen lẫn cảm động về cậu bé Pinocchio có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Hình tượng về chiếc mũi cứ nói dối là dài ra trở thành một huyền thoại và là một trong những tượng đài văn học kinh điển, gần như ai cũng biết suốt hơn 1 thế kỷ qua. Nói như vậy để biết rằng, hình ảnh về Pinocchio đã quá nổi tiếng và việc chuyển tải nó thành một bộ phim hay không phải là điều dễ dàng.

Điều đáng mừng là ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ đã chuyển thể nguyên vẹn được giá trị nội dung của tác phẩm gốc và rất nổi tiếng vào bộ phim của mình. Tương tự như trong tiểu thuyết, Pinocchio là một đứa trẻ khi ra đời đã rất ngỗ ngược, dễ dàng lạc lối bởi cám dỗ đời thường. Chính vì tính cách này cộng với việc không chịu thừa nhận khuyết điểm, hay nói dối khiến cậu bé gặp phải vô cùng nhiều rắc rối, hiểm nguy trong quá trình trưởng thành. Nhìn chung, bộ phim của đạo diễn Matteo Garrone khắc họa rất đầy đủ mọi khó khăn, thử thách của Pinochio trong quá trình phát triển. Ở đó, dù được cô tiên xanh luôn cố gắng giúp đỡ nhưng cậu bé vẫn có những lúc ương bướng để phải chịu thiệt thòi.

Quá trình lớn lên và trưởng thành của Pinocchio cũng chính giống như sự phát triển của một người bất kỳ. Ở đó, hành trình của cậu bé chính là sự ẩn dụ cho chúng ta thấy những bài học sâu sắc về cách cư xử, sự nhân ái, tính trung trực. Trên hành trình đó, đạo diễn của ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ đã khéo léo đưa vào bộ phim một thế giới phong phú với vô vàn những điều diệu kỳ, ngập tràn những khung cảnh đẹp nên thơ. Bộ phim vừa mang tính hài hước, vừa mang ý nghĩa nhân văn để người xem không chỉ là khán giả nhỏ tuổi mà cả người trưởng thành đều rút ra những bài học sâu sắc cho bản thân mình.

Trong thế giới diệu kỳ của bộ phim ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’, giá trị của niềm tin được đạo diễn vô cùng chú trọng. Ở đó, đạo diễn tác phẩm muốn nhấn mạnh rằng ai trên đời cũng phạm phải những sai lầm, đó là cơ hội quý để rút ra bài học cho riêng mình. Pinocchio luôn có cô tiên xanh bảo vệ, chở che, trao cho những cơ hội để sửa sai. Đó là giá trị của một niềm tin tuyệt đối và cơ hội quý giá để cậu bé dần nhận ra lỗi lầm và trưởng thành hơn.

Có thể nói, ‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ là bộ phim hiếm hoi hiện tại có nội dung sâu sắc, ý nghĩa, nhẹ nhàng nhưng đầy thấm thía và lại phù hợp với mọi lứa tuổi. Cha mẹ nên đưa con đi xem tác phẩm này tại các rạp chiếu. Điều này vừa khiến bé tận hưởng thế giới đầy màu sắc của một bộ phim về đề tài tuổi thơ vừa có những bài học đầu đời của mình. Bộ phim có nội dung nhẹ nhàng, dễ cảm nhận, kết hợp hài hước giữa các nhân vật hoạt hình như sóc, chim, ốc sên… và người thật sẽ đưa trẻ đến những phút giây giải trí và có bài học thật sự bổ ích.

Khung cảnh ấn tượng, diễn viên xuất sắc

‘Cậu bé người gỗ Pinocchio’ gây ấn tượng đặc biệt cho người xem bởi khung cảnh trong bộ phim được làm vô cùng ấn tượng, đẹp mắt và chuẩn chỉ trong từng chi tiết. Những ngôi nhà, làng mạc, cánh đồng… được dựng một cách rất tỉ mỉ gần như không có một sai sót nào khiến khán giả nhỏ tuổi khi xem cảm thấy như lạc vào thế giới của nước Ý thời trung đại vậy. Không chỉ vậy, đến các vật dụng nhỏ nhất như chiếc mũ của Pinocchio, bàn, ghế, quyển sách đánh vần… đều được làm rất chuẩn xác, đẹp và đúng phong cách cổ xưa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *