10 năm, “Inception” còn nguyên giá trị!

Các fan màn bạc không lạ gì tên tuổi của đạo diễn bậc thày Christopher Nolan và siêu sao Hollywood Leonardo DiCaprio. Sự kết hợp của hai “cao thủ” này đã tạo nên siêu phẩm “Inception” (tựa Việt: Kẻ đánh cắp giấc mơ) lừng danh 10 năm trước. Vào ngày 21.8.2020, “Inception” tái xuất khán giả Việt trên màn ảnh rộng của các rạp chiếu cả nước.

Mới đây “Inception” cũng đã được chiếu lại trên các kênh truyền hình, nhưng việc xem phim trên màn ảnh nhỏ và thưởng thức siêu phẩm trên màn ảnh rộng là hai trải nghiệm hoàn toàn khác nhau. Nhiều fan còn cực đoan tới mức không bao giờ xem siêu phẩm trên TV, bởi một tác phẩm điện ảnh là nghệ thuật tổng hợp. Phải đến rạp để cảm thụ từ hình ảnh, thiết kế mỹ thuật, âm thanh, âm nhạc… đến cả tiếng động nhỏ nhất trong phim. Nhất là những phim tinh tế kiểu như phim của đạo diễn Nhật nổi tiếng Kurosawa Akira luôn chú ý đưa nhiều yếu tố lửa, nước, khói… vào trong phim.

Các phim của Christopher Nolan cũng không phải ngoại lệ, khi bậc thày này luôn tạo ra những tác phẩm vừa giàu sức sáng tạo, vừa chiến thắng doanh thu phòng vé.

Trong đó, “Inception” được coi dấu ấn mạnh mẽ nhất của Nolan cho tới thời điểm này trong sự nghiệp của ông.

Những giấc mơ trong “Inception”

“Inception” ra mắt 10 năm trước thực sự là một “quả bom” trong làng điện ảnh vì ý tưởng độc đáo, phong cách làm phim sáng tạo mới mẻ, thậm chí có ý kiến cho rằng Christopher Nolan đã làm vượt quá khả năng của ông, còn ai đó thì vẫn bảo lưu suy nghĩ Thượng đế sáng tạo ra tất cả còn nghệ sĩ cũng chỉ đóng vai trò người tiếp nhận và truyền dẫn.

Nhân vật chính của phim là Dom Cobb (Leonardo DiCaprio thủ vai) một đạo chích khét tiếng có khả năng xâm nhập vào cõi vô thức của người khác thông qua giấc mơ và đánh cắp những bí mật sâu kín của người đó. Nhưng rồi số phận đẩy anh thành tội phạm bị truy đuổi quyết liệt, phải chạy trốn khắp hang cùng ngõ hẻm…Và anh buộc phải chấp nhận đề nghị của Saito – xâm nhập vào tiềm thức của người thừa kế tập đoàn năng lượng của Maurice Fischer, đối thủ của Saito để đổi lại Cobb có thể trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình khi được xóa bỏ cáo buộc giết vợ.

“Inception” – bộ phim khoa học viễn tưởng dài tới gần 150 phút với tiết tấu nhanh, giàu kịch tính và đưa người xem vào ma trận với sự phức tạp của câu chuyện với những giấc mơ chồng lấn nhau, nối tiếp nhau.

Điều ẩn giấu nào nằm sâu trong những giấc mơ, đâu là mối liên hệ giữa tiềm thức và ý thức con người, sự liên kết nào giữa các tầng thực tại… câu chuyện xảy ra ở nhiều bối cảnh không gian – thời gian khác nhau. Nhưng tựu chung nó vẫn đặt ra những câu hỏi về bản chất con người, giá trị của cuộc sống, tình yêu, lòng hận thù, để trả lời câu hỏi muôn thuở: Con người, chúng ta là ai, chúng ta từ đâu đến và đi về đâu?

“Inception” giàu tính triết lý, tính khoa học và là bộ phim nên xem đi xem lại nhiều lần. Khi hạt giống được cấy vào trí não con người sẽ nảy mầm thành một ý tưởng. Ý tưởng đó sẽ định hình và có thể thay đổi mọi thứ về con người anh ta.

Trí tưởng tượng và tài năng của Leonardo DiCaprio

Ở một số khía cạnh nào đó, “Inception” khiến tôi nhớ đến bộ phim “Ma trận” (Matrix) của Lana Wachowski và Lilly Wachowski làm đồng đạo diễn và “Cây đời” (Tree of Life) của bậc thày Terrence Malickc. Nó ám ảnh và day dứt chúng ta.

Một ý tưởng của phim được tác giả Vũ Thanh Hòa khi review phim trong bài “Anh vào trong mơ hay cõi mộng vào anh” đăng trên ybox.vn là “Bộ phim còn nêu bật lên tiềm năng sáng tạo vô hạn của con người bằng việc nâng cao trí tưởng tượng khi tiếp cận thế giới. Nó khuyến khích chúng ta nhìn nhận vấn đề theo góc độ đa chiều, vượt lên trên giới hạn của cơ thể vật lý để sáng tạo nên thực tại của riêng mình. Trong phim, Cobb và Mal – vợ mình, đã đi vào tầng limbo để xây dựng nên một thành phố khổng lồ của riêng hai người trong suốt 50 năm. Ở đó, họ cảm thấy mình như một đấng sáng tạo. Tất nhiên, họ chỉ có thể làm được điều đó trong giấc mơ – nơi vượt ra ngoài giới hạn vật lý của cơ thể”.

Nhưng nếu “Inception” không có một siêu sao như Leonardo DiCaprio thì phim cũng không thắng lợi vang dội như thế: Thu về xấp xỉ 830 triệu USD doanh thu trên 160 triệu USD chi phí sản xuất, giành 4 đề cử Quả Cầu Vàng, 9 đề cử BAFTA (chiến thắng 3), 8 đề cử Oscar (chiến thắng 4).

Leonardo đã thể hiện được sự phức tạp với những giằng xé trong nội tâm nhân vật ở nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau với sự biểu cảm xuất sắc từ sắc diện đến động tác diễn xuất hình thể. Đặc biệt là đôi mắt dữ dội hàm chứa nhiều suy nghĩ, trải nghiệm của anh.

Ngoài ra, cùng tung hứng và hỗ trợ diễn xuất với anh là nhiều tên tuổi hàng đầu Hollywood khác như “lão tướng” nổi tiếng Michael Caine, những cái tên như Tom Hardy, Cillian Murphy, Joseph Gordon-Levitt, Ken Watanabe cùng 2 người đẹp Marion Cotillard và Ellen Page.

Đặc biệt, khán giả xem “Inception” ngày 21.8 tới cũng sẽ được “combo” một đoạn phim ngắn về bom tấn sắp sửa ra mắt “Tenet” cũng của đạo diễn Christopher Nolan (dự kiến khởi chiếu từ 28.8.2020).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *