WHO: không có bằng chứng nào xác minh SARS-CoV-2 lây qua thực phẩm

TTO-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trấn an người dân không nên lo sợ bị mắc SARS-CoV-2 qua thực phẩm, sau khi Trung Quốc phát hiện virus corona chủng mới trên cánh gà đông lạnh nhập từ Brazil.

“Mọi người đã quá đủ lo sợ về đại dịch SARS-CoV-2. Không nên lo sợ thực phẩm hay việc đóng gói, xử lý, giao nhận thực phẩm. Không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hay chuỗi thực phẩm góp phần trong sự lây nhiễm của virus. Thực phẩm, về khía cạnh SARS-CoV-2, là an toàn”, chuyên gia hàng đầu của WHO Michael Ryan khẳng định.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) và Bộ Nông nghiệp Mỹ cũng ra tuyên bố chung nói rằng không có bằng chứng về việc mắc Sars-Cov-2 từ thực phẩm hay bao bì thực phẩm.

Trước đó đã có nhiều lo ngại khi chính quyền thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, tìm thấy virus corona trên bề mặt cánh gà đông lạnh nhập khẩu từ Brazil. Tiếp đó, tại tỉnh An Huy cũng phát hiện virus này trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador.

Tuy nhiên, nhà dịch tễ học Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật SARS-CoV-2 của WHO, cho biết Trung Quốc đã xét nghiệm vài trăm ngàn mẫu bao bì, nhưng đến nay chỉ phát hiện được “rất ít, chưa đến 10 mẫu dương tính”.

“Chúng ta biết rằng virus có thể tồn tại trên bề mặt một thời gian, tuy nhiên nó sẽ bị loại bỏ nếu bạn rửa tay hoặc sử dụng dung dịch tẩy rửa có cồn.Nếu virus thực sự có trong thực phẩm, nó cũng có thể bị loại bỏ giống như các loại virus khác, bị lọai bỏ khi thực phẩm được nấu chín”, bà Van Kerkhove giải thích, và nhấn mạnh rằng đến hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào bị nhiễm virus qua việc tiêu thụ thực phẩm.

Chuyên gia này cũng nhắc lại các hướng dẫn do WHO và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) ban hành về cách xử lý thực phẩm đông lạnh và thực phẩm sống để giữ an toàn cho con người.

Ngoài ra, WHO tiếp tục nhắc nhở các nước đang chạy đua để có được vacine chống SARS-CoV-2 nhưng đừng quên các nỗ lực chung.

“Phần lớn dân số trên thế giới dễ mắc bệnh này. Nhưng chúng tôi thấy độ nghiêm ngặt của việc áp dụng các biện pháp kiểm soát đang giảm đi, như mọi người đang lại gần nhau hơn, còn khẩu trang không được đeo đúng cách”, cố vấn cấp cao Bruce Aylward của WHO cảnh báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *