Vụ người phụ nữ bị cưỡng chế đi test nCoV: Bí thư phường xin lỗi công khai, lắng nghe ý kiến

Sau khi đoạn video người phụ nữ bị lực lượng chức năng đến tận nhà phá khóa, cưỡng chế đi xét nghiệm nCoV ở Bình Dương được đăng tải, đã thu hút rất nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc. Sau 1 ngày xảy ra sự việc, Bí thư phường, người trực tiếp chỉ đạo vụ cưỡng chế người phụ nữ đi test nCoV đã làm việc với người này và lên tiếng xin lỗi các mẹ ạ.

Thông tin cụ thể về sự việc, theo TTO, vào chiều 29/9, đoàn công tác của Thành ủy thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương và phường Vĩnh Phú đã có buổi làm việc với bà Hoàng Thị Phương Lan, ngụ chung cư Ehome 4, người bị phá khóa cửa cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm nCoV gây xôn xao mạng xã hội.

Đoàn công tác còn có lãnh đạo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Thuận An, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Bí thư và Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú. Tại buổi làm việc, ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống nCoV – đã gửi lời xin lỗi công khai bà Lan đối với việc cưỡng chế bà chưa phù hợp quy định. Đoàn công tác cũng đã lắng nghe ý kiến trình bày của bà Lan.

Trước đó vào tối ngày 28/9, nhiều đoạn video ghi lại cảnh một phụ nữ bị lực lượng chức năng phá khóa cửa căn hộ chung cư để cưỡng chế đi lấy mẫu xét nghiệm nCoV lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Video trên đã ghi lại sự việc xảy ra tại chung cư Ehome 4, thuộc phường Vĩnh Phú, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa ngày 28/9. Người phụ nữ bị cưỡng chế trong video là bà Hoàng Thị Phương Lan, ngụ tại căn hộ tầng trệt của block B.

Bà Lan đã tự quay video trực tiếp và phát trên trang Facebook cá nhân. Một video khác do người trong đoàn cưỡng chế quay lúc đó cũng đã được nhiều trang mạng xã hội đăng tải.

Theo trình bày của bà Lan, khoảng 10h30 ngày 28/9, khi bà đang “dạy yoga cho học viên (trực tuyến)” thì thấy có người đập cửa, đề nghị ra lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Tuy nhiên, bà Lan cho rằng “mình đang dạy và mình tự test rồi, đến giờ vẫn an toàn, không có nhu cầu tụ tập test hoài ở chỗ đông người” và không muốn cắt ngang buổi giảng dạy.

Sau đó, một nhóm người gồm đại diện của phường Vĩnh Phú, công an mặc sắc phục, cảnh sát cơ động và ban quản lý chung cư đã phá khóa cửa căn hộ, cưỡng chế bà Lan ra sân lấy mẫu trước sự chứng kiến và la khóc của con trẻ. Bà Lan cũng thừa nhận có vài lần khi lực lượng y tế xuống lấy mẫu ở chung cư, bà không muốn ra ngoài nên có một lần nhân viên y tế phải vào tận nơi để lấy mẫu cho bà.

Đại diện Ban chỉ đạo phòng chống nCoV phường Vĩnh Phú xác nhận có sự việc như trong video ghi lại. Ông Võ Thanh Quan – bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú – có mặt tại thời điểm cưỡng chế được ghi lại trong video.

Giải thích về việc phá khóa, đại diện Ban chỉ đạo phòng chống nCoV phường Vĩnh Phú cho rằng do bà Lan không hợp tác nên phải cưỡng chế. Đại diện phường cho rằng trước đó bà Lan có nhiều lần không ra lấy mẫu, trong khi căn hộ của bà Lan tại tầng trệt, chung cư Ehome 4 từng có ca F0 nên nguy cơ rất cao.

Vụ việc đã gây ra rất nhiều tranh cãi trên mạng xã hội các mẹ ạ. Tuy nhiên thiết nghĩ sau sự việc lần này, đã có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra, đảm bảo để vừa hoàn thành nhiệm vụ chống dịch, vừa không phải sử dụng đến biện pháp mạnh đối với người dân. Mong mọi người luôn chấp hành nghiêm các quy định phòng dịch của chính quyền địa phương, vì sức khỏe và sự an toàn của cả cộng đồng.

Nguồn: TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *