Bệnh nhân qua đời chuẩn bị mai táng thì phát hiện mắc COVID-19.

Ngày 30/8, chính quyền huyện Hoà Vang (TP Đà Nẵng) đã thiết lập vùng cách ly, lập chốt kiểm soát tại thôn Thạch Bồ, xã Hoà Phong sau khi một người dân của thôn này được bệnh viện cho về nhà, sau đó tử vong, chuẩn bị đưa đi mai táng mới có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trường hợp hy hữu này là nam bệnh nhân số 1040 (được Bộ Y tế công bố chiều ngày 29/8). Bệnh nhân 55 tuổi trước đó nằm điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng với tiền sử hội chứng Guillain barre, đái đường typ 2, suy kiệt, yếu tứ chi, phụ thuộc máy thở. Ngày 13/8, bệnh nhân được chuyển viện sang điều trị tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an tại Đà Nẵng). Một ngày sau, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngày 22 đến 27/8, bệnh nhân có diễn biến nặng, cơ thể suy kiệt.

Ngày 27/8, bệnh nhân tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong ngày, bệnh nhân tiến triển bệnh rất nặng, theo yêu cầu của người nhà, bệnh viện 199 cho xuất viện. Lúc 22h00, bệnh nhân được đưa về đến nhà tại tổ 4, thôn Thạch Bồ, xã Hòa Phong. Đến 23h55 cùng ngày bệnh nhân qua đời.

Bệnh nhân được 3 người trong thôn và anh em, con cái, bà con, họ hàng tiến hành khâm liệm, tổ chức đám tang tại nhà. Nhiều người dân sau đó đến viếng, chia buồn cùng gia đình. Tuy nhiên, đến tối ngày 28/8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Chính quyền huyện Hoà Vang lập tức đề nghị dừng hoạt động tang lễ và thiết lập cách ly khu vực thôn Thạch Bồ. Trong đêm 28/8, toàn bộ thôn Thạch Bồ được phun khử khuẩn, người dân được hướng dẫn khai báo y tế. Có 62 người đến dự đám tang của bệnh nhân đi cách ly ngay trong đêm. Lúc 9h ngày 29/8, bệnh nhân được xe y tế vận chuyển đi hỏa táng theo quy định. Toàn bộ người dân thôn Thạch Bồ được lấy mẫu xét nghiệm ngay trong ngày và yêu cầu tự cách ly theo dõi sức khỏe.

Bà Nguyễn Thị Vân, Chủ tịch UBND xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) cho biết, địa phương rất bất ngờ với trường hợp bệnh nhân 1040. “Gia đình bệnh nhân có cung cấp những giấy tờ liên quan chứng minh bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau khi bệnh nhân mất thì có kết quả dương tính, đây sự việc rất hy hữu, rất bất ngờ và khó lường. Ngay khi nhận được thông tin, địa phương thành lập tổ công tác xuống khu vực nhà bệnh nhân, thiết lập 5 chốt kiểm soát ra vào thôn Thạch Bồ”, bà Vân cho biết.

Lãnh đạo Bệnh viện 199 cho biết: Tất cả các xét nghiệm trước của Bệnh viện Đà Nẵng và xét nghiệm tại Bệnh viện 199 từ ngày 14/8 đối với bệnh nhân này đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Chiều 27/8 bệnh viện đã cẩn thận lấy mẫu kiểm tra lại nhưng khuya hôm đó bệnh nhân chuyển biến xấu qua đời. Trong khi kết quả xét nghiệm đến đêm 28/8 kết mới xác định dương tính. “Điều quan trọng nhất là sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng xử lý kịp thời”, một lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Liên quan bệnh nhân 1040, chiều 30/8, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết: Đã cách ly và lấy lấy mẫu 97 trường hợp F1 với bệnh nhân. Trong đó, có 82 mẫu âm tính, 15 trường hợp chưa có kết quả. Tại bệnh viện 199, đã lấy mẫu xét nghiệm 48 người tại khoa bệnh nhân 1040 từng điều trị, kết quả đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/vu-nguoi-mat-chuan-bi-mai-tang-phat-hien-mac-covid19-kiem-soat-chat-khu-dan-cu-1714058.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *