Từ Thanh Thuận: Kẻ bị trả về, 3 lần từ chối xuất ngoại và con đường đến số 1 Việt Nam

Giống như Nguyễn Thị Ngọc Hoa ở bóng chuyền nữ, nhắc tới tay đập số 1 của bóng chuyền nam Việt Nam là người ta nghĩ tới Từ Thanh Thuận. Từ khi nổi lên như một hiện tượng với biệt danh cánh chim lạ cho đến nay đã 8 năm vẫn chưa có ai đủ sức thay thế trong màu áo ĐTQG cũng như ở CLB Sanest Khánh Hòa.

Từ Thanh Thuận được coi là một nửa sức mạnh của CLB Sanest Khánh Hòa trong hành trình đến với chức VĐQG mùa giải 2020. Nhiều HLV đồng quan điểm, CLB nào sở hữu được Từ Thanh Thuận thực sự là có lợi thế rất lớn, trong đó ngoài khả năng vượt trội có thể kết thúc được trận đấu, thì các mũi tấn công còn lại sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi hàng chắn của đối thủ buông lỏng. Do đó việc triển khai chiến thuật hay phân tán sức mạnh của đối thủ cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Thật vậy, với chiến tích 10 trận toàn thắng, đặc biệt là trong trận bán kết và chung kết thì quả thực vai trò của tay đập người Tiền Giang đã tạo nên được sự khác biệt. Trong những thời điểm khó khăn, khi cần người cắt điểm, lập tức dù ở biên 4, biên 2 hay từ hàng sau thì bóng đều tìm đến tay của Từ Thanh Thuận.

Còn nhớ tại SEA Games 2013, một mình Từ Thanh Thuận đã ghi tới 45 điểm trong chiến thắng trước Myanmar để đem về tấm HCĐ cho bóng chuyền nam sau 1 kỳ SEA Games thất bại. Cũng kể từ đó, anh được coi là tay đập số 1 Việt Nam, người góp công lớn đưa tên tuổi của bóng chuyền Việt Nam ra đấu trường quốc tế như Asiad, hay hạng 4 giải CLB nam chấu Á 2019.

8 năm đứng trên đỉnh cao, đó cũng là khoảng thời gian mà Từ Thanh Thuận cố gắng không ngừng nghỉ cả về chuyên môn cũng như sinh hoạt để giữ vững vị trí là tay đập số 1 của làng bóng chuyền nam Việt Nam. Trước thời của Từ Thanh Thuận điểm lại cũng vài trường hợp từng nổi lên rất nhanh nhưng cũng mau chóng hết thời. Trong đó cũng rất ít người đủ đẳng cấp bước ra sân chơi quốc tế.

Mùa giải 2019-2020, Từ Thanh Thuận từng từ chối cơ hội lần thứ 3 ra nước ngoài thi đấu tại Thai League, trước đó là ở Indonesia để tập trung toàn lực giúp CLB Sanest Khánh Hòa đăng quang chức vô địch. Và thành quả cuối cùng hết sức ngọt ngào khi thày trò HLV Thái Quang Lai đã toàn thắng trên sân nhà.

Để chuẩn bị cho SEA Games 2021 diễn ra trên sân nhà, anh lại tiếp tục có tên trong danh sách tập trung ĐTQG ngay từ đầu tháng 1. Gánh nặng với tay đập sinh năm 1992 là rất lớn khi phải gánh vác trọng trách đàu tàu, vừa phải là thủ lĩnh tinh thần giúp các đàn em vượt những thời điểm khó khăn.

Năm 2012 lần đầu tiên Từ Thanh Thuận được gọi lên tập trung ĐTQG nhưng nhanh chóng bị trả về. Khoảng thời gian đó thực sự rất khó khăn khi một mình anh bị bỏ lại trung tâm HLTTQG Nhổn tự tập luyện trong khi cả đội đi tập huấn tại Vĩnh Phúc. Thậm chí một số VĐV gạo cội lớn tuổi nhất trong đội cũng thể hiện sự chèn ép đối với linh mới.

Tuy nhiên, đó chính là động lực để chàng trai quê Tiền Giang nỗ lực không ngừng khi chỉ đúng 1 năm sau rực sáng tại giải VĐQG và là nhân tố nội trội nhất của bóng chuyền nam Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại. Năng lực trong chuyên môn đã giúp cho Từ Thanh Thuận có được tiếng nói và chỗ đứng không thể thay thế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *