Toán lớp 1: Trong túi có 3 bi xanh – 1 bi đỏ. Làm sao 1 lần bốc được 1 đỏ – 1 xanh, tưởng khó nhằn ai ngờ đáp án siêu dễ

Người mẹ sững sờ khi thấy kiến thức xác suất thống kê trong Toán lớp 1, hóa ra đáp án lại dễ bất ngờ.

Thời học cấp 3, hầu hết học trò nào cũng ngán ngẩm với việc học xác suất thống kê. Bởi dạng Toán này không chỉ cần tính toán, mà còn phải biết suy luận, suy nghĩ nhiều vấn đề và hướng giải thì mới có thể hoàn thành được.

Nhưng bạn tin không, kiến thức xác suất thống kê đã có từ… bài tập lớp 1! Mới đây, một người mẹ đã ngao ngán đăng bài vở của con mình kèm lời cảm thán: “Các mẹ có câu trả lời cho câu 4 này không, chứ mình chịu rồi. Cái này là kiến thức xác suất thống kê mà, đố học sinh lớp 1 nào giải được”.

Đính kèm là bài toán: “Trong túi vải có 3 viên bi xanh và 1 viên bi đỏ. Không nhìn vào túi, làm thế nào bốc 1 lần mà được 1 viên bi đỏ – 1 viên bi xanh”.

Được biết đây là bài toán nằm trong sách giáo khoa cho học sinh lớp 1. Nhiều bậc phụ huynh đã vô cùng sốc và cho rằng bài toán này đánh đố cả cha mẹ lẫn trẻ Tiểu học khi cho kiến thức cấp 3 vào để giải quyết.”Toán lớp 1 khó quá, trong khi các con chưa đọc thông viết thạo”, “phụ huynh còn nghĩ mãi không ra cơ mà, chẳng lẽ lại đổ hết ra ngoài hả các mẹ?”…

Tuy nhiên, cách giải lại vô cùng đơn giản, chỉ là câu đố mẹo thôi! Một giáo viên chia sẻ cách giải: Muốn bốc được bi xanh thì bốc 2 viên, còn bốc bi đỏ thì bốc 4 viên. Vì đề bài chỉ nêu bốc 1 lần mà không giới hạn số bi ta lấy.

Vị giáo viên này cho biết thêm: “Bài toán này là dạng bài xác định giới hạn – 1 trong những nền tảng cơ bản để tiếp cận xác suất. Chắc là lấy theo chương trình Toán của bên Anh, Singapore hoặc Mỹ nhưng chưa có sự dẫn giải về lý thuyết phù hợp nên phụ huynh đọc thấy hoảng.

Mình nghĩ nếu các mẹ dạy con theo phương pháp tính toán Cambridge thì không khó. Xác định nhóm đối tượng cần tính giới hạn và giới hạn của nhóm đó để dự đoán là được. Nhưng quả thật, bài này đọc thì mình nghĩ 90% trẻ Tiểu học không giải được”.

Còn bạn, bạn thấy sao về bài Toán lớp 1 này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *