Tìm hiểu số N trên xe số tự động có chức năng gì?

Kí hiệu N còn được Neutral, những người lái xe số tự động chắc hẳn đều biết chức năng này nhưng có thực sự biết rõ hết công dụng của nó? Hãy cùng chúng tôi khám phá sâu hơn về chức năng của số N.

Số N sẽ giúp cắt nối giữa động cơ và bánh xe khiến mất lực truyền đến các bánh xe khi tài xế nhấn ga. Điều này cho phép các bánh xe vẫn quay được tự do mà không cần các tác động từ cơ nhưng vẫn có thể điều khiển xe. Sử dụng số N sẽ không gây hại cho động cơ nhưng sẽ cần có nhiều lực phanh để dừng xe, nếu sử dụng lâu ngày sẽ làm hỏng biến mô.

Khi nào sử dụng N

Dừng xe khi bị kẹt chân ga/mất phanh

Khi tài xế nhận ra rằng chân ga bị kẹt trong lúc xe đang di chuyển trên đường cao tốc với tốc độ cao, nếu chỉ tác động với áp lực của phanh thì sẽ không đủ sức dừng xe lại. Trong trường hợp này, cách an toàn và nhanh nhất là chuyển xe về số N kết hợp với áp lực của phanh. Nhiều người lầm tưởng chuyển tắt động cơ là giải pháp an toàn, tuy nhiên điều này sẽ khiến vô lăng bị bó cứng khiến xe lao tự do trên đường làm người lái không thể điều khiến theo ý muốn, sẽ dẫn đến nguy hiểm khó lường.

Khi được cứu hộ

Khi xe cần cứu hộ, nếu không còn phương pháp nào khả thi và dịch vụ cứu hộ cũng không có con lăn cứu hộ, việc sử dụng số N sẽ giảm thiểu gây thiệt hại cho động cơ và hộp số.

Một số câu hỏi thường gặp

Nhược điểm khi cài xe ở số N là gì?

Việc sử dụng số N sẽ khiến tài xế khó kiểm soát xe hơn, do đó tài xế nên tập chạy ô tô ở chế độ N để làm quen với lực quán tính tác động lên xe khi di chuyển. Ngoài ra, tập cảm giác xe lăn bánh ở chế độ N, tài xế có thể ứng phó với tình huống kẹt chân ga, và có thể cứu mạng tài xế trong các trường hợp khẩn cấp.

Lái xe ở số N có tiết kiệm nhiên liệu không?

Tùy theo từng trường hợp, việc cài số N có thể giúp cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu tuy nhiên giảm không đáng kể. Ngoài ra việc chuyển số D – N và ngược lại liên tục khi xe vẫn còn lăn bánh được nhà sản xuất khuyến cáo các hư hỏng có thể xảy ra với hộp số tự động.

Lái xe ở số N có nguy hiểm không?

Vì khó kiểm soát được xe khi xe đang chạy, đặc biệt trên những tuyến đường tốc độ cao, số N sẽ làm giảm tốc độ của xe và cắt bỏ nhiều tính năng của xe dẫn đến nguy cơ tai nạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *