Thương cha mẹ cả đời lam lũ, 2 anh em tự tay xây nhà tặng đấng sinh thành

Sau khi nghe về ước mơ có một sân vườn của cha, một góc bếp xinh của mẹ, Bảo và anh trai cùng nhau lên kế hoạch tự tay xây một dinh thự dành tặng riêng cho đấng sinh thành.

Anh Dương Quốc Bảo (Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) tâm sự, anh được sinh ra và lớn lên ở vùng Tây Nguyên đất đỏ bazan với bạt ngàn cà phê. Nên anh sớm hiểu được nỗi khó khăn, vất vả của cha mẹ và công việc của nhà nông.

“Ba tôi đi đào giếng, trồng cà phê thì mẹ tôi đi bán cá ngoài chợ, quanh năm gánh những nhọc nhằn. Nhưng có một điều ba mẹ tôi luôn phấn đấu là dù vất vả thế nào cũng cho các con đi học. Do đó, cả 6 chị em nhà tôi ai cũng được học hành đến nơi đến chốn” – anh nói.

Anh Bảo và anh trai đã biến ước mơ của cha mẹ thành sự thật

Thế nên, anh Bảo cũng như các anh chị em trong nhà đều biết ơn, thấu hiểu nỗi nhọc nhằn của ba mẹ. Trong một lần tâm sự, anh có hỏi ba mẹ, nếu được ước ba mẹ sẽ ước gì điều gì. Cha anh nói, cha ước có một góc vườn cà phê để ngồi nghe nhạc Trịnh, còn mẹ anh nói, mẹ ước có một góc bếp thật đẹp để nấu ăn.

Để tâm nguyện của ba mẹ trở thành sự thực, anh Bảo bàn với anh trai cùng nhau thực hiện giấc mơ của đấng sinh thành. “Tính đến nay cũng tròn 1 năm ngày anh trai tôi bắt tay vào làm vườn, tầm 4 tháng tôi xây xong nhà cho ba mẹ. Ông bà thì ngày càng phấn khởi và một khỏe ra nhờ sự chăm sóc, thuốc thang của các chị gái”.

Không gian bếp mới sáng sủa, rộng rãi sạch sẽ.

Anh Bảo cho biết, nhà anh có diện tích là khoảng 1600m2, lúc trước vùng đất này là rừng, sau giải phóng, nhà nước khuyến khích về đây khai hoang, ba mẹ anh mới vào Buôn Ma Thuột lập nghiệp.

“Khu vực chúng tôi xây dựng gồm có 2 phần là nhà ở và sân vườn. Nhà ở thì tôi thuê kiến trúc sư về tư vấn và thi công. Còn sân vườn thì 90% là do anh trai tôi tự làm thiết kế” – anh nói.

Sự thay đổi ngoạn mục trước và sau khi cải tạo ngôi nhà.

Theo anh, khó khăn lớn nhất khi bắt tay vào cải tạo là ngôi nhà trước kia đã xuống cấp, cũ nát. Còn phần sân vườn trước vốn là chuồng gà, chỗ trồng cà phê nên khi thực hiện phải mất tới 4 tháng để dọn dẹp và giải phóng mặt bằng.

Sau khi hoàn thành, ngôi nhà gồm có 4 khu vực là quán cà phê nhỏ hay còn gọi là góc Trịnh Công Sơn, nhà ở, khu sân vườn với phòng trà và khu trồng rau sạch.

Về thiết kế, anh Bảo chọn phương án cho tất cả view từ phòng ăn, phòng bếp, phòng khách đều hướng ra sân vườn. “Mục đích là để trẻ con chơi ngoài sân có thể nhìn thấy người trong nhà và ngược lại. Từ đó, tạo ra sự gắn bó, thân thiết giữa các thế hệ với nhau”.

Trong đó, khu vực quần thể vườn gồm 3 hồ cá, phòng trà có tổng diện tích 800 – 900m2 được thiết kế theo lối tối giản của Nhật Bản. Với mong ước để mọi người có thêm không gian hòa hợp với thiên nhiên, hít thở bầu không khí trong lành. Từ đó, chất lượng cuộc sống sẽ tốt và trọn vẹn hơn.
Một số hình ảnh tuyệt đẹp về ngôi nhà ở Buôn Ma Thuột:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *