Thu nhập của VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam: Có người từng kiếm 400 triệu đồng/tháng

Mức thu nhập trong làng bóng chuyền Việt Nam, bao gồm cả nam và nữ là không cao. Tuy vậy, một khi ra nước ngoài thi đấu, mọi chuyện lại khác hẳn. Trường hợp của Nguyễn Thị Ngọc Hoa và Trần Thị Thanh Thúy là những điển hình.

Với nhiều người, nữ VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Ngọc Hoa chính là ngôi sao bóng chuyền số 1 Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Tài năng của Ngọc Hoa từng được các đội bóng nước ngoài thừa nhận, thậm chí cô còn nằm trong top các VĐV nhận lương “khủng” của làng thể thao Việt Nam thời điểm đó.

Không có con số cụ thể về mức lương các nữ VĐV bóng chuyền thi đấu tại Việt Nam, nhưng theo nhiều nguồn tin nội bộ, ở những đội bóng lớn như Ngân hàng Công Thương, VTV Bình Điền Long An hay Thông tin Liên Việt Post Bank, một cầu thủ trong đội hình chính sẽ được hưởng mức lương từ 15-20 triệu đồng/tháng. Với những VĐV không được sử dụng thường xuyên, mức lương sẽ rơi vào khoảng 10-12 triệu đồng/ tháng.

Mức lương đó cũng đủ giúp các nữ VĐV bóng chuyền trang trải cuộc sống của mình. Tuy nhiên, trong quá khứ, chúng ta từng chứng kiến trường hợp hưởng lương “khủng” như của ngôi sao của bóng chuyền Việt Nam, Ngọc Hoa.

Cựu ngôi sao của ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam từng nhận lời thi đấu tại Thái Lan từ năm 2013 với mức lương không dưới 3.000 USD/tháng. Thậm chí, đến năm 2015 trong màu áo Bangkok Glass, Ngọc Hoa từng được tăng lương lên mức 4.000 USD/tháng (gần 94 triệu đồng). Tất nhiên, mức lương rất cao đó đến nhờ sự tỏa sáng rực rỡ của Ngọc Hoa trên đất Thái.

Ở giải vô địch các CLB châu Á 2015, cô góp công giúp Bangkok Glass giành chức vô địch. Đến năm 2016, Ngọc Hoa tiếp tục cùng CLB Thái Lan phiêu lưu ở giải vô địch CLB thế giới và dừng bước ở vị trí thứ 7. Cho đến nay, vẫn chưa có VĐV bóng chuyền nào lập được thành tích như Ngọc Hoa, đó là vô địch ở 2 giải vô địch quốc gia Việt Nam và Thái Lan.

Bởi vậy, mức lương gần 100 triệu đồng/ tháng xứng đáng với những cống hiến của nữ VĐV sinh năm 1987. Đó từng là mức lương kỷ lục mà một VĐV bóng chuyền nữ Việt Nam từng được trả cho tới tận sau này, khi những thế hệ kế cận có cơ hội được thử sức tại nước ngoài như Ngọc Hoa. Tiêu biểu là trường hợp “xuất ngoại” của chủ công Trần Thị Thanh Thúy (cũng sang thi đấu ở Thái Lan, rồi sau đó đến giải Nhật Bản).

Sau Ngọc Hoa, cái tên Thanh Thúy giờ đây có lẽ đang nhận được nhiều sự chú ý nhất trong làng bóng chuyền nữ nước nhà. Sau khi cùng “đàn chị” Ngọc Hoa vô địch giải VĐQG Thái Lan trong màu áo Bangkok Glass, Thanh Thúy tiếp tục tạo ra bước ngoặt lớn trên con đường sự nghiệp đỉnh cao bằng bản hợp đồng với đội bóng Nhật Bản, Denso Airy Bees.

Tại xứ sở mặt trời mọc, Thanh Thúy nhận mức lương gần 400 triệu đồng/ tháng, gấp khoảng 4 lần so với Ngọc Hoa trước đây. Tuy nhiên, để so sánh giá trị của thời Ngọc Hoa năm 2014 với năm 2020 hiện tại sẽ rất khập khiễng. Có thể nói, Ngọc Hoa là một trong những cái tên quan trọng nhất đặt nền móng cho các nữ VĐV bóng chuyền Việt Nam dám “mạo hiểm” bước ra thế giới.

Thành tích nổi bật của Ngọc Hoa

* Danh hiệu tập thể

4 lần vô địch quốc gia (2009, 2011, 2017, 2018)

2 lần vô địch Thái Lan (2015, 2016)

1 lần vô địch CLB châu Á (2015)

7 HCB, 1 HCĐ SEA Games

* Danh hiệu cá nhân

4 lần VĐV xuất sắc nhất VTV Cup (2009, 2010, 2013, 2014)

VĐV tấn công xuất sắc nhất SEA Games 2005

Phụ công xuất sắc nhất Thái Lan 2014

VĐV ghi nhiều điểm nhất Giải CLB châu Á 2007

Phụ công xuất sắc nhất Giải CLB châu Á 2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *