Tài xế xe khách đâm cảnh sát cơ động qua đời trên cao tốc đối diện mức án nào

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đối tượng có thể đối diện với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc ????ử ????ì????????.

Lái xe khách chống đối, tông ????ử ???????????????? chiến sĩ cảnh sát cơ động. Ảnh cắt từ clip

Như đã phản ánh, ngày 15/9, Công an tỉnh Bắc Giang đã tạm giữ 2 đối tượng Trần Văn Dũng (sinh năm 1989), trú tại xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội- là lái xe và Dương Đức Tuyển (sinh năm 1998), trú tại tổ dân phố Đoàn Kết, thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên – là chủ xe để làm rõ vụ việc khiến một chiến sĩ cảnh sát cơ động tử voหg.

Theo tài liệu của công an, khoảng 14h20 ngày 14/9, tại km 122 + 150 đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, thuộc địa phận xã Nội Hoàng, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, tổ công tác gồm Phòng Cảnh sát kinh tế, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát cơ động phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang thực hiện kế hoạch công tác.

Khi tổ công tác triển khai phương án dừng phương tiện, xe ô tô khách 16 chỗ ngồi BKS 29B – 501.64 đã giảm tốc độ, tấp vào lề đường. Tuy nhiên, do có ý chống đối, đối tượng đã điều khiển xe khách bất ngờ tăng tốc lao thẳng về phía tổ công tác và đâm hất Trung sĩ Nguyễn Văn Mạnh – chiến sĩ cảnh sát cơ động lên nắp capo.

Trung sĩ Mạnh bám vào cần gạt nước của xe và yêu cầu đối tượng dừng xe chấp hành việc kiểm tra. Tuy nhiên, các đối tượng vẫn tiếp tục điều khiển xe trên đường cao tốc được khoảng 1 km thì chiến sĩ Mạnh bị ngã khỏi nắp capo xuống đường, bị bánh xe của ô tô chèn qua người và ???????? ????????????????  .

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi này thể hiện ý thức coi thường pháp luật, xâm hại xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính, có thể đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người thi hành công vụ, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của pháp luật. Bởi vậy, việc ngăn chặn, xử lý những trường hợp chống người thi hành công vụ là rất cần thiết và cần phải áp dụng những chế tài nghiêm minh.

“Trường hợp có căn cứ cho thấy người lái xe cố tình không chấp hành hiệu lệnh, lao thẳng xe vào phía người thi hành công vụ, nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm cho người thi hành công vụ nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi, bỏ mặc hậu quả ????????ế???? người có thể xảy ra thì đây là hành vi giết người”, luật sư Cường cho hay.

Theo luật sư Cường, với hành vi tông xe khiến chiến sĩ cảnh sát ????ử ????????????????, đối tượng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ????????ế???? người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như sử dụng phương tiện nguy hiểm, có tính chất côn đồ với người thi hành công vụ. Với hành vi này, đối tượng có thể đối diện với mức hình phạt là phạt tù từ 12 năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc ????ử ????ì????????.

Theo:baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *