Hải Phòng: Thôn 4, xã Hoàng Động bị cách̷ l̷y, nông dân lo̷ c̷anh cánh̷ việc cấy cày do ai làm?

Mặc dù Thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách̷ l̷y tuyệt̷ đ̷ối “nội bất xuất ngoại bất nhập” mọi hoạt động sản xuất bị đình̷ t̷rệ do dịc̷h SARS-CoV-2, nhưng việc cấy cày của người dân vẫn được thực hiện để đảm bảo mùa̷ v̷ụ do những sáng kiến của chính quyền địa phương và người dân.

Như thông tin báo Dân Việt đã đưa, bắt đầu từ ngày 22/2 toàn bộ thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị̷ p̷hong tỏa cách̷ l̷y tuyệt đối “nội bất xuất ngoại bất nhập”, mọi hoạt động sản xuất bị̷ đ̷ình trệ do d̷ịch SARS-CoV-2

Nhưng theo ghi nhận của PV báo Dân Việt, hầu hết diện tích ruộng ở thôn 4 đã được người dân cấy kịp thời̷ v̷ụ. Một phần diện tích thì người dân thuê người cấy, một phần diện tích khác được người dân nhờ người thân cấy hộ. Một buổi thuê cấy có giá từ 350.000 đến 400.000 đồ̷ng/buổi/người.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, bà Trần Thị Minh Huệ – Trưởng thôn 4 (xã Hoàng Động) cho biết: “Thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng đã đến thời kỳ phải cấy. Khi bị cách̷ l̷y mọi hoạt động sản xuất bị đình̷ t̷rệ, người dân và chính quyền địa phương rất lo̷ l̷ắng diện tích ruộng không được cấy kịp thời̷ v̷ụ. Nhưng thật mừng là đến đến nay khoảng 80% diện tích lúa đã ở thôn 4 đã được cấy kịp thời̷ v̷ụ, 50% trong số diện tích ruộng do người dân thuê những người dân thôn khác cấy, còn 30% là người dân nhờ họ hàng cấy”.

Trưởng thôn 4 cũng cho biết thêm, người dân trong vùng bị cách̷ l̷y rất yên tâm khi hầu hết diện tích ruộng đã được cấy xong, mọi người chấp hành tốt các quy định của nhà nước về phòng̷ chống̷ d̷ịch.

Bà Đồng Thị Hưởng (trú ở thôn 4) cho biết: “Gia đình tôi có 3 sào ruộng đã đến lúc phải cấy. Khi thôn 4 bị cách̷ l̷y gia đình rất lo̷ số ruộng trên sẽ không được cấy kịp thời̷ v̷ụ, mạ gieo từ tháng 12/2020 đã già nếu không cấy sẽ hỏ̷ng. Rất may, xã Hoàng Động có dịch̷ v̷ụ cấy thuê, gia đình đã thuê người cấy, trong 3 ngày toàn bộ 3 sào ruộng đã được cấy kịp thời̷ v̷ụ”.

“3 sào ruộng tín̷h ra cũng mấ̷t hơn 1 triệu đồ̷ng thuê cấy. Khi toàn thôn bị cách̷ l̷y, vấn̷ đ̷ề lương thực đã được nhà nước chu cấp, chỉ lo diện tích ruộng không được cấy kịp thời̷ v̷ụ. Nhưng hiện nay diện tích ruộng đã được cấy, gia đình tôi rất yên tâm thực hiện lệnh cách̷ l̷y của thành phố”, bà Hưởng cho biết thêm.

Còn chị Trần Thị Thuận (trú ở thôn 4, xã Hoàng Động) cho biết: “Khi bị cách̷ điều lo lắng nhất của gia đình là 5 sào ruộng không được cấy cho kịp thời̷ v̷ụ. Nhìn các thôn khác trong xã ruộng đã được cấy hết mà tôi nóng ruột do bị cách̷ l̷y nên không thể ra đồ̷ng để làm việc. Hôm nay nhà tôi đã thuê được người cấy 5 sào ruộng, dự kiến 3 ngày sẽ xong, giá thuê một ngày cấy là 350.000 đồ̷ng/ngày”.

Chiều 3/3 trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Nguyễn Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Hoàng Động cho biết, xã Hoàng Động có khoảng 360 ha ruộng. Dù bị cách̷ l̷y nhưng hiện nay hầu hết diện tích ruộng đã được cấy kịp thờ̷i̷ v̷ụ.

Ở thôn 4 có khoảng 36 ha ruộng, người dân trong thôn không được ra đồ̷ng trực tiếp sản xuất, nhưng hiện nay rất mừng có khoảng 80% diện tích ruộng đã được cấy xong, một phần thì người dân trong thôn 4 thuê người thôn khác cấy, còn một phần thì thuê người thân làm giúp.

Được biết thôn 4, xã Hoàng Động, Thủy Nguyên (Hải Phòng) bị cách̷ l̷y từ ngày 22/2, nhưng hiện nay tâm lý người dân trong thôn rất lạc quan và chấp hành tốt quy định phòng̷ chống̷ d̷ịch của TP.Hải Phòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *