Nỗi khổ tâm lớn nhất của cặp vợ chồng “siêu đ̶ẻ”: 26 năm có đến 15 đứa con. Phải trốn vào rừng vì cứ có cán bộ đến khuyên ngừng đ̶ẻ

Cặp vợ chồng này quan niệm con cái là của cải trời cho, trời sin̶h voi ắt sẽ sin̶h cỏ nên bây giờ vẫn muốn… có thêm con.

Ở Quảng Nam có một gia đình mà người chồng 45 tuổi, người vợ 43 tuổi, cưới nhau mới 26 năm nhưng có đến 15 đứa con. Gia đình họ phải có đến hai sổ hộ khẩu mới ghi hết tên các thành viên trong gia đình. Cha mẹ cũng chỉ nhớ được tên con chứ không nhớ nổi năm sin̶h của từng người.

Suốt bao năm qu̶a, hàng chục đoàn cán bộ từ cấp xã, cấp huyện cho đến cấp tỉnh lần lượt về địa phương vận độn̶g gia đình đông con nhất Quảng Nam dừng đẻ nhưng khi cán bộ rời đi thì người vợ lại mang bầu̶. Cặp vợ chồng này quan niệm con cái là của cải trời cho, trời sin̶h voi ắt sẽ sin̶h cỏ nên bây giờ vẫn muốn… có thêm con.

Họ là vợ chồng anh Đỗ Ngọc Nam (SN 1972) và chị Huỳnh Thị Lạc (SN 1974) ở thôn Ba Hương, xã Trà Đông, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Và, cũng vì đông con mà đói nghèo cứ báᴍ riết̶ lấy cuộc sống của họ không chịu rời.

Gia đình đông con nhất Quảng Nam“Vợ chồng nhà Nam, Lạc đông con nhất Việt Nam thì tui không khẳng định chứ đông con nhất tỉnh Quảng Nam thì tui chắc chắn. Cách đây cả chục năm, mỗi lần lên tỉnh họp là đoàn của huyện Bắc Trà My lại bị khiển trách vì gia đình họ đ.ẻ thêm con.

Tụi tui vận độn=n̶g thì họ hứa không đ.ẻ nữa nhưng chỉ ít lâu sau gặp là lại thấy chị Lạc mang cái bụng lùm lùm. Năm 2013, đã 38 tuổi mà chị Lạc vẫn đ.ẻ thêm một đứa nữa. Tụi tui hỏi dừng đ.ẻ chưa thì họ vẫn mỉm cười chứ không nói thêm gì”, bà Hoàng Thị Minh Đoàn, Giám đốc Trung tâm Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Bắc Trà My ᴛhan ᴛhở.


Anh Nam với cô con gái kế út tên Đinh Thị Mỹ.

Từ trung tâm huyện Bắc Trà My, đi xe máy thêm 30km đến trung tâm xã Trà Đông rồi lội bộ hơn 20km nữa mới đến thôn Ba Hương, nơi đại gia đình vợ chồng anh Lạc sinh sống. Căn nhà nhỏ thấp lè ᴛè nằm tách biệt với hàng xóm.

Trước sân toàn con nít, cả một bày lít nhít đang chơi đùa tưởng như trẻ em cả một xóm tập trung lại đây. Đứa nào cũng đen nhẻm, áo quần x̶ộc x̶ệch. Thấy người lạ, chúng dừng chơi xếp thành một hàng nhìn bằng ánh mắt tò mò.

Cả 7, 8 đứa có chiều cao xem xém bằng nhau. Trong nhà có một vài đứa lớn hơn. Đứa đang bồng em, đứa thổi lửa dưới bếp. Vật dụng gia đình chẳng có gì giá trị ngoài chiếc ti vi cũ kỹ cùng chiếc xe máy“ Tàu dựng ch̶ỏng ch̶ơ phía sau nhà.

“Toàn bộ là con của thằng Nam đó”, ông Đỗ Linh, trưởng thôn Ba Hương, nói. Chúng tôi đếm cả thảy có 11 đứa cả lớn cả nhỏ. Hỏi ba mẹ đi đâu, mấy đứa nhỏ đồn̶g thanh đ̶áp: “Ba mẹ đi c̶uốc đất thuê chưa về”.

Trưa, hơn 12 giờ vợ chồng anh Nam, chị Lạc mới về đến nhà. Thấy có cán bộ, anh Nam lập tức mở lời: “Vợ chồng mình không đ.ẻ nữa đâu, cán bộ cứ yên tâm”. Bà Đoàn nói ngay, giọng trách móc̶: “Khi mô anh cũng nói rứa, răng mà vợ vẫn cứ có bầᴜ”. Anh Nam nghe xong, bẽn lẽn cười ɴgượng ɴghịu rồi đi vào nhà pha nước mời khách.


Chị Lạc với cô con gái kế út Đinh Thị Châu.

Anh Nam cho biết hai vợ chồng ở cùng thôn nên chơi với nhau từ nhỏ. Lớn lên, đến tuổi dựng vợ gả chồng, gia đình hai bên làm mai cho anh chị cưới nhau chứ chẳng yêu đương gì cả.

Năm 1992, hai gia đình làm mấy mâm cơm tổ chức đám cưới. Cha mẹ anh Nam cho hai người một rẻo đất nhỏ dựng nhà, vậy là họ sống chung với nhau đến nay. Những người con cũng theo đó lần lượt ra đời liên tiếp.

“Đầu năm mình cưới thì cuối năm vợ chồng mình đ.ẻ đứa đầu tiên. Hai vợ chồng mình mừng lắm vì hắn là con trai. Sau đó 3 tháng thì vợ mình mang bầu̶ đứa thứ hai. Cứ có bầu thì đẻ ở nhà chứ cũng không đến trạm xá gì cả. Vợ chồng mình đ.ẻ một mạch đến nay được 15 đứa”, anh Nam vô tư kể.

Nói rồi, anh Nam lần lượt đọc đủ tên 15 người con: Đinh Văn Hà, Văn Đông, Văn Nhị, Thị Hương, Thị Hiền, Văn Triều, Văn Trường, Văn Thọ, Văn Phú, Văn Cường, Thị Thuận, Văn Hòa, Thị Mỹ, Thị Châu, Văn Mạnh. Gia đình đông con nhất Quảng Nam cũng thừa nhận, đến bây giờ do con quá đông nên chỉ nhớ tên chứ không th̶ể nhớ được ngày tháng năm sinh̶ của từng đứa.

Chạy vô rừng trốn vì sợ… không được đ.ẻ

Chị Lạc ngồi bên chồng, bẽn lẽn, ngượng ngùng vì cái thành tích đẻ nhiều của mình. Chị cho biết trước đây khi đẻ xong đứa thứ 10 thì cán bộ dân số xã, huyện làm gắᴛ lắm. Họ yêu cầu chị phải sử dụng các biện pháp tránh th̶ai để thôi đ.ẻ.

Họ bắt dùng b̶ao c̶ao s̶u thì anh Nam không chịu, uống thuốc tránh ᴛhai hàng tháng thì chị Lạc lại hay quên. Cuối cùng, chị Lạc được tư vấn về bệnh viện huyện để đặt vòng tránh̶ th̶ai.

“Tôi đặt vòng tránh t̶hai hơn một năm thì lại phát hiện có bầu̶. Tôi sợ cán bộ la nên không dám đi khám bệnh viện nên cứ ở nhà. Khi cái bụng to quá tôi đau̶ không chịu nổi về bệnh viện thì họ nói bị tuột vòng tránh ᴛhai nên có bầu̶. Từ đó trở đi tôi chẳng dùng biện pháp chi hết nên lọt thêm 4 đứa nữa. Sau này mỗi lần thấy cán bộ về tuyên truyền là tôi lại chạy vô rừng ᴛrốn”, chị Lạc nói.

Theo chị Lạc, trong 15 đứa con của mình thì chỉ có hai đứa vì khó đ.ẻ nên mới chuyển về bệnh viện để các bác sĩ đỡ đ.ẻ. Những đứa còn lại, đến ngày hạ sin̶h chị đều đ.ẻ ở nhà.

“Mình đ.a.u bụng thì đ.ẻ thôi, chồng mình làm bà đỡ cho mình. Mấy lần đầu chưa quen tay chân còn lóng ngóng chứ sau này quen rồi thì làm nhanh gọn lắm”, chị Lạc kể.

Điều đặc biệt, gia đình anh có đến hai cuốn sổ hộ khẩu để ghi tên các thành viên trong gia đình vì một cuốn ghi không hết. “Do nhiều người quá nên ghi không đủ, cán bộ tư pháp xã ưu ái làm hai sổ cho gia đình tui. Cả hai cuốn sổ đều ghi hết, không sót trang nào”, anh Nam giãi bày. Theo anh Na, trong 15 người con của vợ chồng anh chị, hai người con lớn đã lập gia đình ra ở riêng nhưng sổ hộ khẩu vẫn chung.

Đói ngh̶èo đeo bám̶

Ông Dương Minh Anh, Chủ tịch UBND xã Trà Đông khi nhắc đến đại gia đình đông con nhất Quảng Nam chỉ biết lắc đầu thở dài. Theo ông Anh, hai vợ chồng quanh năm suốt tháng làm lụng rất siêng năng, chịu khó. Trong xã, trong huyện ai thuê gì cũng làm nhưng mãi không thoát được cái nghèo.

“Đó là gia đình nghèo nhất ở xã Trà Đông. Năm nào chúng tôi cũng phải hỗ ᴛrợ cứu đói suốt mấy tháng liền. Chính quyền cho vay vốn để đầu tư sản xuất thì họ lại dùng mua gạo, thức ăn cho đàn con. Chung quy cũng chỉ tại đẻ nhiều mà ra”, ông Anh than ᴛhở.

Anh Nam cho biết do gia đình ít r̶ẫy nên trồng lúa, ngô không đủ sống. Hết vụ mùa hai anh chị phải đi làm thuê kiếm thêm ᴛiền để mua thức ăn cho đàn con. Trước đây, mỗi ngày công c̶uốc đất, phát rẫy của anh được trả gần 160.000 đồn̶g.


Một trong hai mâm cơm của đại gia đình đông con nhất Việt Nam.

Tuy nhiên, cuối năm 2014, anh bị tai n̶ạn ở bả vai, đến nay vết thươn̶g vẫn chưa lành hẳn nên năng suất lao động giảm sút. Những người chủ chỉ trả cho anh 120.000 đồn̶g. Chị Lạc cũng đi làm thuê, mỗi ngày được 100.000 nghìn đồn̶g. Cộng tiền của cả hai người lại mới chỉ tạm đủ trang trải chi phí sin̶h hoạt hàng ngày và mua thức ăn cho các con.

Bữa cơm trưa được các con anh dọn ra để mời khách được chia làm hai mâm vì… đông quá không đủ chỗ ngồi. Trên bàn, chỉ có nồi cơm, hai dĩa rau muống luộc cùng mấy con cá khô và chén nước mắm.

“Nhà mình ít rẫy, mỗi vụ chỉ có được 4 tạ thóc thôi. Cả nhà mỗi bữa phải nấu 1 ký rưỡi gạo mới đủ ấm bụng nên chỉ khoảng 2 tháng là hết thóc trong nhà. Tiền mình làm về cũng chỉ đủ mua gạo ăn. Cũng có khi đói, nhưng mà mình đi vay, lên xã xin gạo ăn tạm”, anh Nam tâm sự.

Theo chị Lạc, áo quần của các con đều sử dụng theo kiểu truyền lại từ anh sang em. Thằng anh mặc cho đến khi chật thì được đổi áo mới của anh chị, nhường áo quần của mình cho em kế. “Tụi nó biết nhà nghèo không có tiền̶ mua áo quần nên mặc giữ gìn lắm, không bị rách̶ mà chỉ cũ và sờn đi thôi”, chị Lạc kể.

Tuy vậy, anh Nam cho hay thiếu ăn, thiếu mặc không khiến anh buồn khổ nhiều bằng việc các con không được học hành̶ đến nơi đến chốn. 10 đứa con đầu của anh đều chưa tốt nghiệp được cấp hai. Đứa học cao nhất cũng chỉ ngang lớp 8, còn lại toàn học hết lớp 5 là nghỉ ở nhà phụ việc cha mẹ.

“Thấy tụi hắn nghỉ học tôi cũng buồn lắm. Vợ chồng tôi nghèo, đ.ẻ nhiều là do không hiểu biết mà ra. Rứa nhưng cho tụi hắn đi học thì lấy tiền đâu mà nuôi trong khi cơm chưa đủ ăn, áo chưa đủ mặc. Dù gì thì 5 đứa út tôi cũng ráng làm lụng để tụi nó phải học hết cấp 3”, anh Nam nói đầy quyết tâm.

Niềm an ủi lớn nhất của vợ chồng anh Nam, chị Lạc là các con rất th̶ương yêu, đùm bọc nhau. Đứa lớn luôn nhường nhịn, chăm lo cho đứa bé khi cha mẹ vắng nhà đi làm. Cũng có nhiều người tốt ngỏ ý với anh chị xin nhận bớt các cháu về nuôi nhưng cả hai nhất quyết không đồn̶g ý.

“Con mình đ.ẻ ra thì mình nuôi chứ sao cho đi được. Nhà mình nghèo nhưng mình dạy con phải thươn̶g yêu nhau vì anh em như ᴛhể tay chân. Mình có nghèo thì cũng phải làm mà ăn chứ không được đi ăn ᴛrộm, ăn c̶ắp”, người đàn ông trụ cột trong gia đình đông con nhất Quảng Nam bộc̶ bạc̶h.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *