Người dân TP.HCM sắp được nhận hỗ trợ đợt 3: Một số lưu ý quan trọng cho bà con

Giải quyết được vấn đề an sinh xã hội trong bối cảnh hiện nay thì người dân mới yên tâm để phòng chống ‘cô vi’. Đó là yêu cầu mà các nhà chức trách đặt ra trong kế hoạch kiểm soát ‘cô vi’.

Tình hình này càng kéo dài, nhiều người lao động càng gặp khó khăn, đói khổ, nếu không giải quyết được nhu cầu cơ bản của họ thì e là khó làm tốt được công tác phòng chống ‘cô vi’. Kể từ khi ‘cô vi’ bùng phát trở lại lần thứ 4 đến nay, TP.HCM đã thực hiện 2 đợt hỗ trợ. Trong tháng 9/2021 này, dự kiến sẽ hỗ trợ đợt 3 cho người dân.

Dưới đây em chia sẻ một số lưu ý quan trọng để bà con nắm rõ thông tin, kịp thời đăng ký để sớm nhận được tiền hỗ trợ nha.

1. Ai được nhận tiền hỗ trợ đợt 3?

Theo tin đăng trên báo Thanh Niên em đọc được, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan cho biết đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3 gồm:

– Người lao động bị mất việc, không có thu nhập, gặp khó khăn và không phân biệt người có hộ khẩu thường trú, tạm trú, lưu trú, miễn là có mặt ở địa phương.

– Thân nhân của người lao động bị mất việc làm là cha, mẹ, vợ, chồng, con (ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc), bao gồm người già và trẻ em đang có mặt trên địa bàn phường, xã, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách.

Lưu ý là việc lập danh sách các đối tượng này được thực hiện trên cơ sở danh sách thực chi đợt 2 và bổ sung các đối tượng nêu trên.

2. Không đăng ký thường trú, tạm trú vẫn có thể được nhận hỗ trợ.

Với điều kiện phải thuộc nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ đợt 3. Theo bài đăng trên báo Tuổi trẻ, đối với các trường hợp lưu trú tạm thời, UBND phường, xã, thị trấn sẽ phải lập các tổ công tác bao gồm cán bộ của phường, xã hoặc thị trấn; công an khu vực; trưởng ban điều hành khu phố hoặc ấp; tổ trưởng tổ dân phố để đi đến từng khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, học sinh, sinh viên, xóm nghèo để rà soát, đối chiếu từ danh sách người dân đã đăng ký để lập danh sách chi tiết theo mẫu.

Không được thống kê các trường hợp đã về quê hoặc đang sinh sống tại các địa phương khác. Danh sách người nhận hỗ trợ đợt 3 dự kiến sẽ tổng hợp và tích hợp vào phần mềm quản lý dân cư của Bộ Công an.

3. Ưu tiên giải quyết trước các đối tượng bổ sung phát sinh mới, người lao động đang sinh sống tại các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân.

Trong gói hỗ trợ đợt 3 này, thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND xã, phường hoặc thị trấn chủ động thẩm định, phê duyệt để bổ sung danh sách các trường hợp phát sinh ngoài danh sách được duyệt để nhanh chóng chi hỗ trợ.

4. Mức hỗ trợ đợt 3 là bao nhiêu?

Mức hỗ trợ đối với mỗi người đủ điều kiện quy định là 750.000 đồng/tháng và sẽ nhận hỗ trợ 1 lần cho 2 tháng 9 và 10/2021, tức là 1,5 triệu đồng.

5. Thời gian dự kiến nhận được tiền hỗ trợ đợt 3 này là khi nào?

Dự kiến chính sách hỗ trợ đợt 3 này sẽ được triển khai sau ngày 15/9/2021. TP.HCM hiện vẫn đang khẩn trương rà soát để chuẩn bị cho gói hỗ trợ này, chủ trương là không để ai khó khăn bị bỏ sót. Nhưng do danh sách người dân khó khăn rất đông, nên sẽ tốn nhiều thời gian để hỗ trợ đúng người, đúng thời điểm.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng chia sẻ, có nhiều bà con phản ánh sao họ không nhận được hỗ trợ khi họ đang khó khăn, rồi vì sao có người giống họ được hỗ trợ, còn họ thì không, nên đã giải đáp vấn đề này là biết bà con muốn sự công bằng nhưng lập danh sách không thể đủ nên sẽ tổng hợp danh sách đó đưa vào gói hỗ trợ đợt 3 này, bà con thuộc diện này sẽ nhận hỗ trợ đợt 3.

Giờ nắm rõ về chính sách hỗ trợ đợt 3 rồi thì bà con nếu thấy mình thuộc diện này thì cần chủ động liên hệ sớm với tổ trưởng tổ dân phố hoặc chính quyền địa phương nơi mình sinh sống để họ cập nhật danh sách bổ sung, kịp thời chi hỗ trợ cho bà con nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *