Mẹo dùng dấm giặt quần áo trắng, mềm, hết nấm mốc

Không chỉ giúp tẩy mùi nấm mốc, dấm ăn còn có tác dụng làm sạch vết ố trên áo trắng, làm mềm vải, giữ màu quần áo, thậm chí giảm tình trạng sợi xơ bám lên vải.

Ngoài vai trò gia vị, dấm còn phục vụ đắc lực cho các bà nội trợ trong việc giặt quần áo. Chất axit axetic có tác dụng làm sáng, mềm và khử mùi hôi quần áo của bạn. Khi mua dấm để giặt quần áo, hãy chọn dấm trắng chưng cất với độ axit từ 4 đến 7% và không chứa tannin (thuốc nhuộm thực vật tự nhiên) để tránh làm ố quần áo và tiết kiệm hơn. Nếu dùng dấm táo, hãy dùng ít hơn và pha loãng với nước.

Làm sạch, sáng và giữ màu quần áo

Axit axetic trong dấm rất nhẹ nên có thể dùng để giặt mà không gậy hại vải, nhưng chúng cũng đủ mạnh để hòa tan cặn do xà phòng và các chất tẩy rửa khác để lại trên quần áo. Bạn chỉ cần sử dụng một nửa cốc dấm vào lần xả cuối cùng của quá trình giặt sẽ giúp quần áo sạch sẽ, bền màu và trắng sáng hơn.

Bên cạnh đó, để giữ cho màu sắc quần áo được lâu bền, sau khi mua về, bạn nên ngâm vào hỗn hợp dấm pha loãng thay vì sử dụng ngay.

Làm mềm vải

Dấm đóng vai trò như chất làm mềm vải tự nhiên và giúp loại bỏ cặn bẩn trên quần áo. Thay cho các loại nước xả vải bằng hoá chất và mùi hương nồng, bạn có thể thay bằng dấm để hoàn toàn yên tâm về độ an toàn cho da, đặc biệt là đối với quần áo của trẻ nhỏ. Nếu thích thơm thì kết hợp với tinh dầu (như tinh dầu oải hương).

Đối với đồ jeans, việc giặt bằng dấm sẽ giúp chúng mềm mại hơn và màu sắc cũng tươi mới lâu dài.

Giảm sợi xơ và lông bám trên vải

Xơ vải và lông động vật bám vào quần áo luôn là vấn đề đau đầu của nhiều người. Dấm giúp ngăn ngừa tĩnh điện nên việc dùng nó để giặt sẽ giúp giảm tình trạng này. Hãy cho 1/2 cốc dấm vào ngăn chứa nước xả vải ngay trước chu kỳ xả cuối cùng. Nếu bạn muốn quần áo có hương thơm dịu nhẹ, hãy thêm 4-5 giọt tinh dầu cũng vào ngăn đó.

Loại bỏ mùi nấm mốc

Việc để khăn ướt trong tủ hoặc quần áo ướt trong máy giặt có thể tạo môi trường để nấm phát triển và gây mùi ẩm mốc cho quần áo. Để giải quyết vấn đề đó, hãy đổ đầy nước nóng vào máy giặt, thêm hai cốc dấm trắng và giặt lại lần thứ nhất. Sau đó, bạn giặt thêm một chu kỳ hoàn chỉnh với nước giặt. Cách này đem lại hiệu quả nhanh chóng trong việc loại bỏ mùi ẩm mốc trên quần áo.

Tẩy vết ố, bẩn trên áo trắng

Áo trắng sử dụng lâu ngày thường bị ngả màu vàng hoặc dính bẩn bởi đồ ăn. Thay vì mua áo mới, bạn có thể dùng giấm để giải quyết vấn đề, vừa tiết kiệm vừa hiệu quả.

Đầu tiên, bạn giặt áo trắng đó như bình thường. Ở lần giặt cuối cùng, bạn ngâm áo với hỗn hợp nước pha 2 chén dấm. Axit trong dấm sẽ từ từ ngấm vào vải, loại bỏ các yếu tố gây ngả vàng một cách hiệu quả.

Làm sạch máy giặt

Làm sạch máy giặt cũng chính là giúp cho quần áo được sạch hơn. Hãy chạy máy giặt ở chế độ làm sạch mà không có quần áo, đổ nước nóng và một cốc dấm vào máy. Cách này sẽ loại bỏ xơ vải và xà phòng tích tụ lâu ngày trong máy.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *