Mẹ vợ bỏ việc ở quê lên nuôi đẻ, lỡ hôn cháu liền bị con rể nói câu đau thấu: Có lý không tình

Về lý thì anh chồng không sai, nhưng về tình thì phải suy nghĩ lại. Ăn nói sỗ sàng rồi cho mình là văn minh hiện đại, hiện đại đến mức không cần biết đến cảm xúc của người khác như thế nào phải không?

Dù thời buổi có văn minh, hiện đại đến đâu đi chăng nữa thì cách ăn nói, đối xử giữa con người với nhau cũng nên được chú trọng. Nhất là giữa con cháu với bậc sinh thành. Bởi có nhiều người cho rằng mình hiện đại, giỏi giang hơn thế hệ trước nên cho mình cái quyền tự cao tự đại, ăn nói không biết kiêng nể.

Những người này luôn nghĩ mình thẳng tính, có sao nói vậy. Nhưng thực tế là chính cách ăn nói này, họ đang trực tiếp làm buồn lòng người xung quanh mà chẳng mảy may bận tâm. Như câu chuyện con rể đối xử với mẹ sau đây:

Ảnh minh họa

Chuyện là mẹ vợ từ quê lên thăm con gái mới sinh, lên ở được 1 đêm sáng phải xách giỏ về sớm vì buồn lòng câu nói của con rể. Việc này khiến cô con gái vô cùng buồn lòng vì bên chồng bên mẹ chẳng biết đứng bên ngoài. Chồng góp ý với mẹ trong cách chăm sóc trẻ nhỏ xét theo lý thì rất đúng, nhưng về tình thì lại phũ phàng.

Nguyên văn câu chuyện:

“Tôi xuất thân ở quê, lấy chồng thành phố. Vì nhà chồng đông người lại có điều kiện nên ngay sau cưới chúng tôi mua nhà ở riêng.

Chồng tôi về cơ bản là tốt, chỉ có điều anh khá kỹ tính trong cách ăn cách mặc và vô cùng sạch sẽ đôi khi khiến người khác thấy ngại. Làm vợ anh, tôi phải thay đổi khá nhiều, phải bỏ dần tính xuề xòa nhà quê của mình. Nhưng tôi luôn cho rằng đó chính là ưu điểm của anh mà tôi cần học hỏi.

Ảnh minh họa

Khi tôi mang bầu sắp đến ngày sinh, chồng tôi có nói vì bà nội vẫn bận đi làm nên anh sẽ thuê người chăm sóc tôi trong kỳ ở cữ. Nhưng tôi nói mẹ mình sẽ thu xếp việc nhà để lên chăm tôi tầm một tháng. Anh nói “mẹ lên chơi thì được chứ anh không muốn phiền bà” nhưng vì đó là mong muốn của tôi nên anh đồng ý.

Tôi sinh được ba ngày thì mẹ tôi lên. Nghĩ đến cảnh những ngày tới có mẹ đẻ chăm tôi mừng đến rơi nước mắt. Nhưng ngày vui quá ngắn ngủi. Hôm mẹ lên, sữa tôi vẫn chưa về, thằng bé khóc trong khi tôi pha sữa. Mẹ tôi bế cháu, vừa dỗ vừa vờ mắng. Bà hôn lên má, lên mặt cháu cưng nựng. Đúng lúc đó chồng tôi vào. Anh đón lấy con trên tay bà rồi nói: “Mẹ đừng có hôn hít lên mặt cháu như vậy, mất vệ sinh. Cháu đang nhỏ dễ lây bệnh lắm”. Mẹ tôi không nói gì, im lặng ra ngoài.

Ảnh minh họa

Tới sáng mai, khi chồng đã đi làm, tôi bất ngờ thấy mẹ xách túi bảo về quê. Mẹ nói mẹ không ở được, con rể coi thường mẹ nhà quê bẩn thỉu này nọ. Tôi cố giải thích cho mẹ hiểu là chồng tôi tính hơi sạch sẽ với lại không khéo ăn khéo nói thôi chứ không có ý gì. Nhưng mẹ không chịu.

Tôi gọi điện cho chồng, bảo anh làm mẹ giận rồi, mẹ đòi về quê rồi với mong muốn anh nói chuyện với mẹ, xin lỗi mẹ một tiếng để bà đừng giận, nhưng chồng tôi lại nói thế này: “Nếu mẹ không muốn ở thì em cứ để mẹ về. Chứ với con cái mà mẹ cũng tự ái vặt kiểu đó thì anh không chắc là sẽ chiều mẹ được. Con mình còn nhỏ, đề kháng yếu, người già thì lắm bệnh tật, làm như vậy là không tốt. Bà thương cháu thì càng phải giữ cho cháu chứ”.

Ảnh minh họa

Mẹ tôi về rồi, tôi chỉ biết ngồi khóc. Sau khi biết tôi sinh con, mẹ tôi đã thu xếp việc nhà cửa để lên chăm con chăm cháu. Bà mới vừa lên hôm qua thì sáng nay đã xách đồ về rồi. Về trong nỗi ấm ức vì bị con rể chê bai bẩn thỉu gây bệnh.

Càng thương mẹ, tôi lại càng cảm thấy giận chồng. Anh với tôi nói thế nào cũng được, nhưng với mẹ vợ thì phải khác chứ. Nghĩ xem những lời anh nói, có người nào mà cảm thấy dễ chịu không.

Vậy mà anh còn nói không sai, còn bảo mẹ tự ái vặt. Có phải thâm tâm chồng tôi coi thường nhà vợ ở quê nên mới nói năng không ngần ngại khách sáo vậy không?”.

Ảnh minh họa

Đọc tâm sự của chị vợ, vài người dành thời khen cho anh chồng có nếp sống rất văn minh, có kiến thức tốt trong việc chăm sóc trẻ nhỏ. Anh cũng không chiều theo người mẹ có tính cách “trẻ con”, bà giận cứ mặc bà, sức khỏe con nhỏ mới là điều quan trọng nhất. Nếu không nói sợ rằng bà sẽ tiếp tục cưng nựng cháu mà không giữ khoảng cách và không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Dù xét về lý anh chàng này đúng nhưng về tình thì lại có vấn đề. Bà yêu thương con cháu mới sắp xếp việc từ quê lên thăm, dự định ở hẳn 1 tháng để con đỡ cực. Tình mẹ bao la vậy đó, vì con cái nên có thể cố gắng hết sức, khó khăn vất vả cũng chẳng hề quản ngại. Đáng lý bà phải được con rể đối xử tử tế, nếu có gì chưa được thì phải nhẹ nhàng góp ý, bà sẽ không giận mà ngược lại còn muốn gắn bó với con cháu nhiều ơn.

Ảnh minh họa

Thế nhưng chỉ vì 1 lần bà hôn cháu mà anh con rể đã nói thẳng vào mặt bà, bảo là mất vệ sinh thì bà buồn cũng là chuyện đương nhiên. Là con là cháu của bà, bà thương còn không hết, ai lại muốn chúng bệnh, ai muốn mình làm ảnh hưởng đến chúng đâu. Sao không lựa lời nói với bà mà lại sổ sàng thế?

Bố mẹ là thế hệ đi trước, có thể sẽ bất đồng với chúng ta một số vấn đề từ chuyện nhỏ đến chuyện to, đặc biệt là chăm sóc con cái. Thế nhưng không phải vì vậy mà chúng ta được quyền tỏ thái độ không hài lòng, cáu gắt hay thách thức bố mẹ.

Ảnh minh họa

Đã sinh con, bạn sót con bạn thế nào thì bố mẹ cũng sót bạn và con bạn như thế đấy. Họ hy sinh gần cả cuộc đời vì bạn thì bạn vì chuyện nhỏ lại muốn xé ra to. Vậy thì mai này con cái cũng đối với bạn như thế, chắc bạn cảm thấy hài lòng lắm nhỉ? Văn minh hiện đại ở đâu không thấy, chỉ thấy đối xử không tốt với bố mẹ, dù là bố mẹ ruột hay bố mẹ vợ thì bản thân đã sai rồi.

Nguồn tham khảo: Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *