Malaysia phát hiện biến thể mới của SARS-Cov-2 có khả năng lây nhiễm cao ‘gấp 10 lần’

Malaysia công bố biến thể của SARS-Cov-2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần so với chủng virus được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong bài đăng trên Facebook hôm 16/8, giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết biến chủng D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm tại các cụm dịch ở Sivangangga và Ulu Tiram.

Theo ông Abdullah việc phát hiện biến thể mới này đồng nghĩa với việc người dân phải cẩn trọng hơn, tiếp tục tuân thủ các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội, vệ sinh cá nhân và đeo khẩu trang.

Quan chức y tế này cho hay chủng virus mới “có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần”, đã được tìm thấy trong xét nghiệm sơ bộ và cơ quan y tế Malaysia sẽ tiếp tục xét nghiệm các ca khác trong cùng cụm dịch liên quan.

Biến chủng D614G được các nhà khoa học phát hiện vào tháng 7/2020, theo ông Abdullah và có thể khiến nghiên cứu vaccine hiện có trở nên không hiệu quả. Tuy nhiên, ông lưu ý thêm rằng cơ quan y tế công cộng Malaysia đã hành động nhanh chóng để kiểm soát được sự lây lan của virus từ các cụm dịch.

213 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện SARS-Cov-2 , sau khi dịch khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, khiến hơn 21,8 triệu người nhiễm, hơn 773.000 người chết. Malaysia hôm 16/8 ghi nhận thêm 26 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.175, trong đó số ca qua đời không tăng, 125 ca.

Theo Straits Times

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *