Hải Phòng: Hé lộ lý do giá đất nông nghiệp nơi cao ngút trời, chỗ lại rẻ bèo

Theo ghi nhận, giá đất nông nghiệp tại Hải Phòng có chỗ chỉ vài trăm nghìn đồɴg/m2 nhưng cũng có nơi lên vài triệu đến hơn chục triệu đồɴg/m2.

Đất 03 – đất nông nghiệp được giá

Đất 03 hay còn được gọi là đất nông nghiệp. Đất 03 là loại đất giao có thời hạn 20 năm, tính từ năm 1993, thời điểm ra quyết định giao đất của UBND TP Hải Phòng. Về lý thuyết, đất 03 là những vùng đồɴg chiêm trũng, khả năng trồng lúa cho năng suất̷ t̷hấp, vì vậy chủ trương đổi mới cơ cấu kinh tế nông nghiệp cho phép chuyển đổi loại ruộng này sang mục đích khác như trang trại, sản xuất nông nghiệp theo mô hình VAC.

Đất 03 được rao bán khá rầm rộ vài năm trước, với giá khá đắt đỏ. Hiện trên nhiều diễn đàn, website bất động sản, đất 03 vẫn được rao bán với giá đến vài triệu đồɴg/m2.

Đơn cử, trên trang batdongsan.com, một mảnh đất có diện tích 48m2 nằm ở đường 208, An Đồɴg, An Dương được rao với giá 4,2 triệu đồɴg/m2. Theo chủ nhân mảnh đất, thì mảnh đất chính chủ, nằm ở khu dân cư đông đúc, đất chưa tách sổ đỏ (cả khu phố đều như vậy chỉ có hợp đồɴg mua bán của chủ đất cho các hộ mua)…

Hay một mẩu tin rao vặt khác được rao: “Tôi cần nhượng 2 lô đất 03, lô 1: diện tích 80m2 nằm cạnh khu PG An Đồɴg, giá 200 triệu”. Lô 2: 400m2 nằm trong khu dân cư Thanh Xuân, giá 3.2 triệu/m2, đường rộng ôtô tải vào tận cửa…”;

Trên trang alonhadat, một mảnh đất 03 tại khu Đông Hải 2, đất vuông vắn nằm cùng khu tái định cư dự án đường 100m nối thẳng ra Đình Vũ (đã hoàn thiện chia lô). Mặt đường rộng 8m, vỉa hè hai bên 1,5m; xung quanh có dân sinh sống được rao với giá 1,6 triệu/m2, giấy tờ hợp lệ”…

Hay một mảnh đất nông nghiệp rộng 8.000m2 được rao với giá 2,5tr/m2. Đất nằm ở An Dương, Hải Phòng. Đất được quảng cáo là “cách trạm thu phí về phía Hải Dương 3km, chiều Hà Nội Hải Phòng bên tay phải, cách QL5: 200m , đường xe công vào tận nơi. Mảnh đất rộng 8.000m2 cộng thêm hơn 2.000m2 đất không sổ, bên trên có dãy nhà cấp 4 hiện hữu”.

Thậm chí, trên một diễn đàn bất động sản, một mảnh đất ruộng có diện tích 2 sào ở huyện An Dương được một cò đất rao với giá 8 triệu đồɴg/m2.

Theo cò này, giá đất tại Hải Phương hiện tăng theo từng ngày. Chỉ nay mai, sẽ có con đường chạy̷ q̷ua. Lúc đó, thì 20 triệu đồɴg/m2 cũng không có mà mua !.

Người này còn lấy đường Máng Nước cũng nằm trên địa bàn xã An Đồng (An Dương) ra làm ví dụ so sánh. Cách đây chưa lâu, con đường mới dài khoảng 5 cây số (nối từ ngã tư Nguyễn Văn Linh đến thị trấn An Dương giá đất chỉ vài trăm ngàn đồɴg/m2. Thế nhưng, từ năm ngoái đến nay, giá đất tại đây đã lên tới hơn 20 triệu/m2…

Mặc dù vậy, một số nơi giá đất nông nghiệp tại Hải Phòng lại có giá rất rẻ. Trên một số trang, giá đất nông nghiệp được rao với giá chỉ từ hơn trăm ngàn đồɴg/m2.

Trên trang alonhadat, một mảnh đất nông nghiệp có diện tích 2.000 m2 nằm ở Hợp Đức, Kiến Thụy được rao với giá chỉ 380 triệu đồɴg/m2, tương đương với 190.000 đồɴg/m2.

Hay một mảnh đất nông nghiệp có diện tích 2.300 m2 nằm ở xã Lưu Kiếm, Thủy Nguyên, Hải Phòng được rao với giá 850 triệu đồɴg, tương đương với 369 triệu đồɴg/m2.

Bất động sản Hải Phòng chớm phát triển, thời kỳ đầu tư tốt?

Trên báo chí, ông Nguyễn Ngọc Thành, Chủ tịch Hiệp Hội Bất động sản Hải Phòng cho rằng, mặc dù nằm cạnh các khu vực xuất hiện những cơn̷ s̷ốt đất như Hà Nội, Quảng Ninh nhưng mặt bằng giá bất động sản Hải Phòng theo tôi đánh giá là tương đối ổn định và không có sốt̷ ả̷o. Sự phát triển của thị trường Hải Phòng gắn liền với định hướng phát triển của Chính phủ và thành phố.

“Chu kỳ phát triển và tăng giá của bất động sản sẽ tăng nhanh trong 10 năm tới. Tính đến thời điểm hiện tại, bất động sản Hải Phòng mới chớm phát triển được 2 – 3 năm trở lại đây, do vậy vẫn là thời kỳ đầu để đầu tư tốt”, ông Thành nói.

Tuy nhiên, theo ông Thành khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn này, nhà đầu tư cần xem xét nhiều yếu tố. Với sản phẩm nhà ở chung cư cần quan tâm đến vị trí, chất lượng hạ tầng kết nối và tính pháp lý.

Với sản phẩm đất nền, không nên dựa quá nhiều vào vốn vay ngân hàng, và nhà đầu tư nên so sánh với mảnh đất tương đồɴg về diện tích ở khu vực xung quanh, tránh được phần nào việc môi giới làm giá.

Bên cạnh đó cũng phải xem có quy hoạch đồɴg bộ, giấy phép cấp hay chưa, và đặc biệt chú ý đến biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quy hoạch theo tỷ lệ 1/500…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *