“Gốc gác” kỳ lạ của hai chủ công xuất sắc Ngô Văn Kiều và Nguyễn Hữu Hà

Tản mạn xung quanh hai chủ công xuất sắc nhất bóng chuyền nam Việt Nam mới thấy rằng có những ngã rẽ khiến cuộc đời một con người thay đổi nhiều như thế nào.

Cầu thủ xuất ngoại thành công nhất của bóng chuyền Việt Nam – Ngô Văn Kiều là nhân vật đáng chú ý nhất trong giới cầu thủ Việt Nam đi đánh thuê. Chủ công cao 1,96m với dáng người cao ngỏng, sải tay dài và những cú đập như trời giáng khiến đối thủ khó lòng hóa giải đã nhiều lần đứng trên đỉnh vinh quang của bóng chuyền Việt Nam.

Văn Kiều được ví là “oanh tạc cơ”, cái biệt danh đã nói lên sức tấn công như vũ bão của chàng “kều”. Thi đấu chói sáng trong màu áo CLB Sanest Khánh Hòa lẫn đội tuyển quốc gia khiến anh lọt vào mắt xanh của CLB bóng chuyền Samator của Indonesia. Xuất ngoại và thành danh trên đất khách là điều mà chưa cầu thủ nào của Việt Nam có thể chạm tới.

Ngô Văn Kiều từng là “anh bôc vác”

Ngô Văn Kiều từng bị từ chối nhận vào bóng chuyền với lý do không đủ chiều cao. 15 tuổi ứng tuyển tại Khánh Hòa và bị từ chối thẳng thừng khiến chàng trai từ bỏ giấc mơ sang tập bóng đá. Có lẽ, Kiều sinh ra để dành cho bóng chuyền nên năm 2001 anh quyết định thử sức một lần nữa. Điều này giúp chúng ta có thêm một chủ công thuộc vào hàng kiệt xuất của bóng chuyền nước nhà.

Việc Ngô Văn Kiều khăn gói từ đất Phủ Lý, Hà Nam vào Nha Trang không phải do yêu thích thể thao mà đó là việc anh vào kiếm việc. Bén duyên với bóng chuyền nhưng không được nhận khiến chàng trai trẻ phải trở thành “anh bốc vác” để kiếm kế sinh nhai nơi đất khách quê người. Khó khăn, vất vả, không làm nản lòng chàng trai đất Bắc và những cố gắng của anh đã được đáp đến một cách xứng đáng. Sau gần 20 năm, bảng vàng thành tích của chàng trai Hà Nam đã chứng kiến không biết bao nhiêu chiến công lẫy lừng trong làng bóng chuyền Việt Nam và khu vực Đông Nam Á.

Ngô Văn Kiều rất thành công khi xuất ngoại

Một chủ công khác cũng không phần kém cạnh đó là chàng trai quê lúa Thái Bình với cái tên Nguyễn Hữu Hà. Nhắc đến anh, người hâm mộ bóng chuyền luôn có một thái độ trân trọng và nể phục vì tài năng thiên bẩm của một ngôi sao chính hiệu. Chưa biết tới bóng chuyền nhưng thi vào ĐH Thể dục thể thao, sau 1 tháng ôn luyện đã đạt được tối đa 10 điểm năng khiếu.

Thời còn là sinh viên Hữu Hà đã được vô số đội bóng chuyên nghiệp nhòm ngó bởi sự vượt trội của chàng trai cao 1,90m này. Cho tới ngày bước chân vào con đường chuyên nghiệp, đội bóng nào sở hữu anh thì đội đó sẽ trở thành thế lực của bóng chuyền Việt Nam lúc đó. Về Đức Long Gia Lai anh giúp đội bóng lên ngôi vô địch, trở lại Ninh Bình thì đội bóng luôn là đội mà bất cứ ai gặp cũng phải thấy ngao ngán bởi họ có Hữu Hà.

Nguyễn Hữu Hà hiện nay đang là HLV trưởng CLB Hóa chất Đức Giang Hà Nội

Ít ai biết rằng chàng sinh viên trường Đại học thể dục thể thao Từ Sơn Bắc Ninh sau khi tốt nghiệp được tuyển thẳng vào công tác tại Công ty Tư vấn Xây dựng Điện I. Một “anh thợ điện” nhưng cực kỳ xuất sắc trên sân bóng. Đội bóng của công ty đánh đâu thắng đó, vô đối trong ngành điện cả nước và các giải phong trào tại Hà Nội không những thế đội bóng còn trở thành đội giành nhiêu giải thưởng công đoàn ngành và công đoàn Việt Nam nhất. Con đường lên chuyên nghiệp của Nguyễn Hữu Hà thực sự tới khi năm 2004 về đầu quân cho Tràng An Ninh Bình.

Thi đấu xuất sắc tại CLB cùng đội tuyển quốc gia, nơi anh vinh dự mang tấm băng đội trưởng khiến nhiều đội bóng thèm khát. Thành công và cũng vướng vào không ít rắc rối vì những ràng buộc trong hợp đồng khiến hành trình sự nghiệp của tài năng này gián đoạn không ít. Tuy nhiên, sự xuất sắc nhờ vào tài năng thiên bẩm của chàng trai quê lúa khiến anh có được tất cả, gia đình hạnh phúc, vinh quang nghề nghiệp.

Một pha tấn công của Nguyễn Hữu Hà

Trong một lần chia sẻ, Hữu Hà có nói “Nhờ bóng chuyền mà tôi mới có được gia đình và sự nghiệp như ngày hôm nay. Xin cảm ơn bóng chuyền”. Đó là lời tâm sự của những người kinh qua gian khó, vinh quang cùng bóng chuyền và nhờ bóng chuyền mới có tất cả.

Những cú đập như búa bổ của Văn Kiều:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *