Gặp gỡ nam sinh Hải Phòng đoạt huy chương Vàng Olympic Hoá học quốc tế

Ham học hỏi, tự tìm tòi, Lý Hải Đăng (học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đã xuất sắc đoạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế.
Những ngày này, ngôi nhà nhỏ của Lý Hải Đăng (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú) ở phố Văn Cao (quận Hải An, Hải Phòng) luôn tràn ngập tiếng cười.

Bạn bè, bà con hàng xóm đến chia vui, chúc mừng cậu học trò nhỏ nhắn, ham học, thông minh.

Hứng thú với Hóa học từ bé

Còn với Đăng, kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm nay là kỳ thi đặc biệt, để lại nhiều cảm xúc với tất cả các thí sinh dự thi.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kỳ thi chuyển sáng hình thức thi trực tuyến, phần thi thực hành cũng được lược bỏ.

Với tâm lý dự thi quốc tế ngay tại “sân nhà”, Đăng cùng các bạn trong đoàn Việt Nam nỗ lực vượt qua áp lực, bình tĩnh hoàn thành tốt nhất các phần thi.

Kết quả, em đạt 96,75/100 điểm, cao nhất đoàn Việt Nam, đứng thứ 5 thế giới.

Lý Hải Đăng đoạt huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2020 (Ảnh: Lã Tiến)

Chia sẻ về thành tích vẻ vang của con trai đối với môn Hoá học, chị Nguyễn Thị Thu Hà, mẹ của Lý Hải Đăng cho biết, đây là kết quả từ sự say mê, chăm chỉ, nỗ lực hết mình của Đăng.

Từ bé Đăng đam mê đọc các loại sách nghiên cứu với đủ các lĩnh vực, đặc biệt là hoá học.

Không chỉ xem, đọc, Đăng còn thử nghiệm các phản ứng hóa học ngay tại nhà từ khi mới học những năm cuối bậc tiểu học.

Chị Thu Hà nhớ lại hôm đi làm về thấy chiếc chậu nhựa bị cháy, hỏi con thì Đăng nói do đọc trong sách có thí nghiệm về hóa học nên muốn thực hành.

Lúc đó chị chỉ dặn con là nhiều thí nghiệm hoá học cũng như một số thử nghiệm ở các lĩnh vực khác không nên làm tại nhà, nhất là với trẻ nhỏ.

Ở bậc trung học cơ sở, Đăng học giỏi đều các môn tự nhiên. Trước kỳ thi vào trường chuyên Trần Phú, hai mẹ con phân vân lựa chọn giữa lớp chuyên Toán và chuyên Hóa.

Nhớ lại những lần thí nghiệm của con, chị động viên con chọn lớp chuyên Hóa. Và không phụ sự kỳ vọng của gia đình, năm đó Lý Hải Đăng đạt thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú.

Lý Hải Đăng cho biết, em hứng thú với môn Hoá bởi những kiến thức lý giải được nhiều hiện tượng trong thực tế cuộc sống.

Dẫu vậy, những ngày đầu tiên vào học chuyên hóa với em cũng có nhiều khó khăn.

Ở bậc học dưới, em mới nắm được các kiến thức cơ bản trong khi học khối chuyên thường học kiến thức chuyên sâu và cao hơn.

Đăng nhớ lại: “Em tự xác định với bản thân, khó khăn cũng là động lực để bản thân quyết tâm vượt qua, chinh phục môn học.

Do đó, cùng với sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, em dành nhiều thời gian nghiên cứu lý thuyết, ôn lại kiến thức được học, làm nhiều bài tập và tìm hiểu thêm ở các tài liệu thao khảo để làm “dày” kiến thức bản thân”.

Kiên trì mỗi ngày, cần mẫn như con ong xây tổ, Đăng tiếp tục gặt hái thành tích học tập xuất sắc.

Năm học lớp 10 và 11, em giành huy chương Vàng môn Hóa tại Kỳ thi học sinh giỏi khu vực duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ.

Cũng trong 2 năm này, Đăng đều đoạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Hóa học. Cùng với đó là giải Excellent (đạt điểm tuyệt đối) kỳ thi Hóa học Australia;…

Mơ ước trở thành sinh viên trường Y Hà Nội

Với bảng thành tích sáng chói như vậy, song để đến với kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, ít ai biết có lúc Lý Hải Đăng từng muốn bỏ cuộc.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà kể: “ Ước mơ trở thành sinh viên Trường đại học Y Hà Nội thôi thúc Hải Đăng không ngừng nỗ lực trong suốt thời gian học cấp 3.

Vì thế, trước áp lực lớn của kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, Hải Đăng muốn dừng luyện thi để tập trung cao ôn thi tốt nghiệp trung học phổ thông nhằm đạt kết quả cao để trúng tuyển trường đại học yêu thích.

Song, nhờ có thầy giáo Đoàn Thái Sơn- Hiệu trường Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, cô Nguyễn Thị Thanh Thúy- giáo chủ nhiệm và gia đình động viên, giúp đỡ tạo thêm động lực để Hải Đăng cố gắng và vô cùng hạnh phúc vì chạm tay tới ước mơ của mình.

Các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú chúc mừng Lý Hải Đăng (Ảnh: Lã Tiến)

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Đăng cho biết: “Em luôn nghiêm túc, hạn chế sao nhãng trong suốt quá trình học, kể cả học trên lớp hay tự ôn luyện ở nhà.

Em luôn cố gắng tập trung nghe giảng, lĩnh hội kiến thức thầy cô truyền tải. Khi nắm vững bản chất vấn đề, công thức, định lý, việc vận dụng kiến thức vào bài tập sẽ dễ dàng hơn”.

Với môn Hóa chuyên, Đăng cho rằng phải có niềm đam mê đủ lớn mới có thể vượt qua mọi thử thách.

Ngoài thời gian ở trên lớp, em dành nhiều thời gian tự học ở nhà. Trong thời gian đó, em tìm hiểu thí nghiệm, mở rộng kiến thức liên quan đến bài học, làm nhiều bài tập để tìm ra cách giải nhanh nhất cho mỗi dạng bài.

Thời gian rảnh rỗi, em sử dụng mạng internet để tìm hiểu các tài liệu trong và ngoài nước để mở rộng kiến thức.

Nhận xét về học sinh Lý Hải Đăng, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thuý, Chủ nhiệm lớp chuyên Hoá, giáo viên hướng dẫn của em cho biết, Đăng là học sinh có ý thức tự giác, tố chất tự học cao và nghị lực vượt khó.

Tất cả những bài học khó, em đều tự tìm cách giải quyết; luôn tìm phương pháp tốt nhất, nhanh nhất, không đi theo lối mòn.

Em luôn nghiêm túc, chủ động học tập và giữ được sự tự tin vượt qua mọi thử thách.

Năm nay kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý, cũng như việc ôn luyện của hai cô trò.

Tuy nhiên chính sự quyết tâm của Đăng, cùng sự ủng hộ hết mình từ phía thành phố, nhà trường, gia đình giúp hai cô trò đạt được vinh dự lớn lao này.

Theo thầy giáo Đoàn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, thành tích của Đăng không chỉ đóng góp vào thành công chung của đoàn Việt Nam mà còn nối dài thành tích 3 năm liền nhà trường có học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế, 24 năm thành phố Hải Phòng có học sinh đoạt huy chương quốc tế.

Đây sẽ là niềm cảm hứng, động viên, khích lệ toàn thể học sinh trong trường thi đua học tập, nghiên cứu, sáng tạo để đạt được kết quả học tập cao, góp phần làm rạng danh truyền thống nhà trường và thành phố.

Về kế hoạch trong tương lai, Lý Hải Đăng mong muốn theo học ngành Y tại Trường đại học Y Hà Nội.

Thời điểm này, tranh thủ thời gian sau kỳ thi căng thẳng, Đăng tiếp tục đầu tư thời gian bổ sung kiến thức, đặc biệt trau dồi khả năng ngoại ngữ để có thể đọc các tài liệu chuyên ngành phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *