Đại biểu Quốc hội: “Không ai biết Thủy Tiên sử dụng 105 tỷ đồng vào đâu, việc gì, đối tượng nào?”

Bên hành lang Quốc hội ngày 21-10, các đại biểu bày tỏ sự ủng hộ, hoan nghênh tinh thần, hành động thiện nguyện quyên góp được hơn 100 tỉ đồng ủng hộ, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai của nữ ca sĩ Thủy Tiên.

Những ngày qua, sau khi nhiều tỉnh miền Trung chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra, ca sĩ Thuỷ Tiên đã huy động hơn 100 tỉ đồng, trực tiếp đến vùng lũ lụt để hỗ trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng.

Việc làm của ca sĩ Thủy Tiên đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ, chia sẻ, đồng tình. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến băn khoăn về việc huy động tiền ủng hộ và sử dụng số tiền quyên góp lên tới cả trăm tỉ đồng.

Đáng chú ý, một số cơ quan báo chí cũng nêu thực tế hiện nay, Nghị định 64/2008 (về việc vận động, tiếp nhận, phân phối, sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng…) không quy định cho những cá nhân, nhóm người như Thủy Tiên được vận động, tiếp nhận tiền, hàng cứu trợ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21-10, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, khẳng định, ca sĩ Thủy Tiên cũng như những cá nhân, trong lúc khó khăn của đất nước, đã đứng ra kêu gọi quyên góp để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt là điều rất đáng hoan nghênh.

Đại biểu Quốc hôi Bùi Sỹ Lợi hoan nghênh tinh thần, việc làm của nữ ca sĩ Thủy Tiên

Tuy nhiên, ông Bùi Sỹ Lợi cho rằng, để điều tiết việc cứu trợ, rất cần một trung tâm điều hành để tránh tình trạng tiền cứu trợ nơi có nơi không, người nhận được nhiều người nhận được ít. Theo ông Lợi, nếu thông qua một tổ chức có năng lực để cùng với cá nhân người kêu gọi được tổ chức cứu trợ đến bà con sẽ hiệu quả hơn, đảm bảo tiền cứu trợ đến được với người dân nhanh nhất, chính xác và an toàn nhất.

“Rất nhiều đơn vị, cá nhân tự đứng ra làm thiện nguyện, kêu gọi cứu trợ nhưng với số tiền nhỏ thì có thể chuyển thẳng, tự đi làm dễ dàng hơn. Song khi số tiền lớn thì nên có tổ chức, những cá nhân, đơn vị kêu gọi được đều được ghi nhận và đánh giá đầy đủ. Điều quan trọng là tiền cứu trợ phải đến được đúng nơi, đúng chỗ, đúng thời điểm” – vị đại biểu nói thêm. Ông cho biết việc quyên góp, vận động ủng hộ để cứu trợ với số tiền lớn thì nên thông qua các tổ chức để điều tiết, cụ thể là có Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) trả lời báo chí sáng 21/10.

Ủng hộ hành động, đóng góp của ca sĩ Thủy Tiên, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, Phó Trưởng ban Dân nguyện, cho rằng không nên để một mình ca sĩ Thủy Tiên xoay xở như vậy. Bởi theo vị đại biểu Quốc hội, việc nữ ca sĩ này tự xoay xở như hiện nay rất dễ xảy ra rủi ro, đấy là rủi ro không chỉ về mặt tài chính còn rủi ro cả thân thể, rủi ro cả danh tiếng.

“Tôi rất hoan nghênh hành động nhân văn đó của ca sĩ Thủy Tiên, nhưng mong Thủy Tiên là mình đã huy động được tiền rồi thì mình bây giờ huy động mọi người cùng làm với mình với mục đích là hỗ trợ nhanh nhất đến với bà con vùng lũ. Quan trọng hơn là tránh những câu chuyện bàn tán về tiền bạc sau này” – ông Lưu Bình Nhưỡng nhấn mạnh.

Đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng rất nhiều người ủng hộ hành động của ca sĩ Thủy Tiên

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân cũng hoan nghênh việc làm thiện nguyện của ca sĩ Thủy Tiên. Theo ông Vân, khi mà nguồn lực của nhà nước có hạn, chi bằng khuyến khích mỗi người dân với tấm lòng tương thân tương ái, truyền thống lá lành đùm lá rách cùng chung tay, lan tỏa.

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật, ông Lê Thanh Vân cho rằng, việc quyên góp cứu trợ như vậy cần phải được chế định bằng luật pháp để đảm bảo tường minh, ngăn chặn các hành vi lạm dụng, trục lợi hoặc thiếu minh bạch.

Cũng theo ông Lê Thanh Vân, Nghị định 64 ban hành từ 2008 nhưng Chính phủ chưa có tổng kết xem các quy định trong này có phù hợp thực tiễn hay không. Việc ca sĩ Thủy Tiên kêu gọi được hơn 100 tỉ đồng làm từ thiện cho đồng bào miền Trung, ông Vân cho rằng ai cũng ủng hộ, không ai phản ứng việc này, nhất là trong bối cảnh thiên tai bão lũ xảy ra.

Vị đại biểu Quốc hội cũng đưa ra những quan điểm góp ý để việc quyên góp, từ thiện được thuận lợi, sớm đến được với người dân và đến đúng đối tượng. Theo đó, cần quy định chủ thể có quyền huy động không nhất thiết các cơ quan Nhà nước, các tổ chức xã hội có tư cách pháp nhân, mà các cá nhân cũng có quyền.

“Họ có thể thực hiện đăng ký và chịu trách nhiệm, không nhất thiết phải qua trình tự thủ tục hành chính và phải được phép”- đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Cùng ngày 21-10, trên trang Facebook cá nhân, ca sĩ Thủy Tiên cũng đã bày tỏ suy nghĩ trước những băn khoăn của dư luận về số tiền lớn đã quyên góp được để ủng hộ đồng bào miền Trung. Nữ ca sĩ cảm ơn đông đảo dư luận đã ủng hộ, quan tâm, chia sẻ cũng như góp ý để việc làm thiện nguyện của cô được trọn vẹn, chặt chẽ hơn.

Theo ca sĩ Thủy Tiên, một số người đã tư vấn cho cô về việc cần có một tổ chức đứng ra quản lý, trao số tiền lớn này nhằm đảm bảo minh bạch. Tuy nhiên, nữ ca sĩ cho rằng sự cấp bách trong thời điểm thiên tai này khiến cô không thể làm như vậy được, cô sẽ trực tiếp đi trao số tiền mà các nhà hảo tâm ủng hộ đến tận tay người dân. Nữ ca sĩ nói rằng, dù “cực đến mấy”, cô cũng sẽ trực tiếp làm.

Nữ ca sĩ cũng bày tỏ quan điểm khi cho rằng, các cơ quan nhà nước, các tổ chức cũng đã thực hiện, triển khai các nhiệm vụ cấp bách, quan trọng đối với người dân vùng lũ lụt khi cứu hộ cứu nạn, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Về ý kiến chi tiêu minh bạch đến mức phải chi tiết từng khoản, trên trang Facebook cá nhân, nữ ca sĩ Thủy Tiên cho biết để ghi chép đầy đủ, chi tiết thì cần một ê kíp rất lớn, trong khi cô không đủ kinh phí để duy trì ê kíp đó. Cô cũng nói thêm rằng, trong quá trình đi từ thiện, rất nhiều người dân, dù không quen biết đã giúp đỡ cô cùng đoàn từ chi phí xe cộ, thậm chí họ đi theo đoàn giúp đỡ mà không cần tiền công.

Bên cạnh đó, số tiền và số quà nữ ca sĩ phát cho người dân mỗi ngày là rất lớn, riêng quà lên tới con số hàng ngàn suất, thu gom ở nhiều địa điểm khác nhau, từ các cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ vài thùng mì tôm đến cả siêu thị, các khoản chi tiêu nhỏ lẻ khác…nên rất khó để có hóa đơn mua bán.

Nữ ca sĩ cũng bày tỏ, nếu ngồi ở nhà thì nghĩ công việc khá đơn giản, nhưng khi lăn xả thì rất khó, khi thời gian hạn hẹp, đi lại khó khăn do lũ lụt, đường sá chia cắt. Cô cũng chia sẻ về dự định ngoài việc dùng số tiền để ủng hộ bà con xây dựng nhà, còn hỗ trợ để xây dựng các công trình như cầu, cống bị hư hại do mưa lũ.

Hiện ca sĩ Thủy Tiên cho biết cô đã về TP HCM để giải quyết công việc gia đình từ tối 20-10, và sẽ quay trở lại các tình miền Trung trong một hai ngày tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *