“Con đừng đến nhà bạn trai để rửa bát” và bài học thâm sâu người mẹ dặn dò con gái trong lần đầu ra mắt

Mẹ không bao giờ giục con lấy chồng, con thà lấy chồng muộn còn hơn lấy nhầm người. Đối với bố mẹ, hạnh phúc của con mới là điều quan trọng nhất.

Con gái à!

Mẹ rất vui vì cuối cùng con có thể tìm được một người ưng ý để xác định hôn nhân. Thời gian trôi nhanh qua, mẹ cũng già đi từng ngày. Có lẽ một ngày nào đó, mẹ sẽ đi trước con, đó cũng là quy luật của tạo hóa. Thế nên, mẹ mong con có thể tìm được một người đối xử tốt với mình.

Tháng trước, con đưa bạn trai về nhà ăn tối. Bố mẹ không có ý kiến gì. Chàng trai này có vẻ chân thành và lễ phép. Mẹ có thể cảm nhận được rằng, anh ta rất yêu con và nghiêm túc bàn bạc chuyện kết hôn.

Vài ngày hôm sau, con lo lắng hỏi mẹ rất nhiều câu như: Mẹ ơi, lần đầu đến nhà bạn trai, con cần phải chú ý điều gì? Con có nên siêng năng hơn không? Trước đây mẹ đến nhà bố, mẹ có rửa bát không?

Nhìn vẻ mặt háo hức và hồi hộp của con, nói thật là mẹ cảm thấy buồn hơn là vui.

Con gái à! Cuối cùng thì con cũng tìm được người mình yêu. Mẹ rất mừng cho con nhưng khi nghĩ tới đứa bé được mẹ yêu chiều bao năm, bây giờ lại phải đến nhà người ta làm dâu, còn cung phụng nhà họ nữa thật tâm, mẹ cảm thấy điều này có vẻ không đúng.

Con hỏi là, trước đây mẹ có sang nhà bố rửa bát không, câu trả lời là: Có.

Mẹ nhớ như in lúc đó, bà của con cũng như bao người mẹ khác trên thế giới, đã nói với mẹ bằng tất cả tấm lòng, rằng con dâu mới thì phải tinh ý, cần tỏ ra siêng năng trong lần đầu ghé nhà bạn trai.

Vì thế, lần đầu tới nhà bố con, mẹ đã tình nguyện lao vào nấu nướng, rửa bát, tỏ ra vô cùng đảm đang.

Lúc đó, mẹ rất vui vì những lời khen mọi người dành cho mình. Thế nhưng nhiều năm sau đó, phải đến khi mẹ trở thành người quán xuyến mọi thứ trong nhà, mẹ mới nhận ra lời khen này giống như một chiếc còng vô hình.

Điều mẹ muốn nói với con là, không thực sự có câu trả lời chắc chắn cho câu nói ”Có nên hay không nên rửa bát trong lần đầu ra mắt?”.

Con gái à! Nếu là lần đầu tiên đến nhà bạn trai, thực sự là con không cần phải bận tâm đến việc phải lấy lòng người ta quá nhiều vậy đâu. Nếu bạn trai thực sự yêu thương con, họ sẽ không vì lý do con không rửa bát mà bớt yêu con lại. Ngược lại, những người nếu đã không thích con, dù con có chăm chỉ đến đâu cũng chỉ là cái gai trong mắt họ. Không chỉ là việc rửa bát, chỉ cần đó là việc con không thích làm, con hãy dũng cảm từ chối.

***

Con gái à! Con không cần phải đáp ứng kỳ vọng của bất kỳ ai.

Để mẹ kể cho con nghe một câu chuyện. Xưa có hai anh em trong làng, người anh rất niềm nở, thường hay giúp đỡ người khác, người em thì ngược lại, rất lười biếng nên mọi người cũng không bao giờ trông cậy gì.

Có một lần, người ta khoan giếng ở đầu làng. Người anh bận việc nên không đến được, bèn nhờ người em đến giúp. Lúc tối về, người anh vô tình nghe hàng xóm tán gẫu trong sân. “Thằng em thấy thế mà cũng tốt phết, làm việc chăm chỉ cả buổi chiều không uống ngụm nước nào. Mà sao hôm nay, thằng anh lại lười thế không biết, nhờ có chút việc mà không làm”.

Người anh không hiểu, tại sao hết lần này tới lần khác anh đều nhiệt tình giúp đỡ, bây giờ lại trở nên lười biếng trong mắt người khác. Trong khi đó, người em chỉ giúp có một lần mà lại thành người siêng năng.

Con gái à, con đã nhận ra được điều gì chưa? Ban đầu, nếu con cho họ hy vọng cao, họ sẽ bắt đầu đổ lỗi nếu như con không đáp ứng được những kỳ vọng của họ sau này. Nếu lần đầu con nhượng bộ, nghĩa là sẽ có lần thứ 2, thứ 3 và nhiều lần nữa trong đời mình.

Rửa bát một lần cũng không sao. Điều mẹ lo lắng nhất là, cách con tỏ ra mình là người đảm đang ở nhà họ. Sau khi kết hôn, có thể con sẽ phải siêng năng cả đời, không có ngày nào nhàn rỗi.

Trong một gia đình, không thể chỉ có mỗi một người siêng năng được, việc nhà phải chia đều cho 2 người thì mới mong bền lâu.

Nếu lúc đầu họ không có kỳ vọng và yêu cầu quá cao ở con, sau này con sẽ thấy thoải mái hơn khi ở nhà của họ. À, mà con đừng lo lắng việc họ nghĩ con không siêng năng. Lần đầu gặp mặt, con là khách nên chắc chắn họ sẽ đối xử tốt với con thôi.

***

Con gái à! Tư thế luôn thẳng đứng, không được cúi người.

Mẹ biết con yêu chàng trai này và muốn được gia đình họ công nhận. Nhưng dù thế nào, thái độ của con không được tỏ ra nhún nhường, dù con có yêu anh ấy nhiều đến thế nào cũng không cần lấy lòng cả gia đình họ.

Trong mắt mẹ, con là một cô gái xinh đẹp, ưa nhìn, được mọi người yêu quý. Người yêu mến con phải nhìn ra điểm mạnh của con và đánh giá đúng từ trái tim. Vì vậy, con không cần phải lấy lòng bất kỳ ai, kể cả là bạn trai và gia đình họ. Lần đầu tiên đến ăn cơm nhà họ, con chỉ cần tỏ ra đúng mực, không khiêm tốn cũng không quá hống hách, vậy là đủ

Con không cần phải vội vàng rửa bát để lấy lòng họ. Khi gặp lần đầu, có thể họ sẽ làm khó dễ nhưng vậy dù làm gì con cũng sẽ khiến họ không vừa ý.

Con là con gái duy nhất trong nhà, mẹ chưa bao giờ bắt con phải chịu đựng gì cả. Mẹ không muốn con phải chịu vất vả trong hôn nhân.

Nếu ai đó nói với con rằng, khi phụ nữ kết hôn, họ có trách nhiệm sinh con và đảm nhiệm việc nhà. Kiểu suy nghĩ này đã quá lạc hậu rồi. Con kết hôn là vì con thích và muốn bên nhau trọn đời với người đó. Vì vậy, con không cần phải hạ thấp tư thế của mình. Bây giờ là xã hội bình đẳng, con không cần lấy lòng người khác.

***

Con gái à! Hãy nhìn vào cách đối xử của các thành viên trong gia đình với nhau.

Đây là lần đầu tiên con đến nhà bạn trai. Hãy nhớ tỏ ra mình là người lịch sự và đừng quá xuề xòa.

Con có thể đề nghị rửa bát giúp, nhưng nếu họ thực sự để con rửa bát, hãy suy nghĩ. Một người mẹ chồng như vậy liệu con có muốn làm con dâu không?

Con sẽ không khác gì người giúp việc khi có chồng. Nếu các thành viên trong gia đình bạn trai con có cùng quan điểm và nghĩ rằng việc con rửa bát là chuyện hiển nhiên phải làm, rõ ràng quan điểm của họ khác với chúng ta.

Đành rằng, mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu vốn phức tạp nhưng đây là vấn đề giữa 3 người. Nếu họ để con rửa bát, bạn trai của con không ngăn cản, cuộc hôn nhân này sẽ không có kết quả tốt đẹp. Nếu cưới một người đàn ông như vậy, cuộc sống sẽ rất đau khổ.

Yêu nhau chỉ là giai đoạn nhất thời nhưng hôn nhân là sự kiện cả đời. Những vấn đề nhỏ bây giờ có thể trở thành mâu thuẫn lớn theo thời gian.

Con gái à! Nếu ngay từ đầu gia đình nhà chồng tương lai khiến con khó chịu, hãy cân nhắc lại chuyện kết hôn.

Mẹ không bao giờ giục con lấy chồng, con thà lấy chồng muộn còn hơn lấy nhầm người. Đối với bố mẹ, hạnh phúc của con mới là điều quan trọng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *