Chiều cao lưới bóng chuyền nam , nữ tiêu chuẩn thi đấu quốc tế( FIVB) là bao nhiêu?

Bạn đang tìm hiểu về bóng chuyền và phân vân không biết chiều cao lưới bóng chuyền nam nữ đạt tiêu chuẩn thi đấu Quốc tế là bao nhiêu?

Bóng chuyền là bộ môn thể thao đồng đội và thu hút được số lượng người tham gia tập luyện rất đông đảo. Hiện nay ở Việt Nam, phong trào bóng chuyền phát triển mạnh mẽ và đối tượng tham gia rất đa dạng từ thanh thiếu niên, người trung tuổi hay cả người cao tuổi (với bộ môn bóng chuyền hơi)… Trên rất nhiều diễn đàn bóng chuyền, nhận thấy có khá nhiều câu hỏi liên quan đến thắc mắc chiều cao lưới bóng chuyền thi đấu là bao nhiêu? Và để giúp bạn giải đáp vấn đề này, sau đây mình xin chia sẻ với bạn một số thông tin quan trọng về chiều cao lưới bóng chuyền nam và nữ tiêu chuẩn.

Do có 3 hình thức thi đấu bóng chuyền là bóng chuyền da, bóng chuyền bãi biển và bóng chuyền hơi (thường tập cho người già) nên chiều cao lưới bóng chuyền cũng khác nhau theo 3 hình thức này. Dưới đây là thông tin chi tiết về chiều cao lưới bóng chuyền:

1. Chiều cao lưới bóng chuyền da thi đấu.

Chiều cao lưới bóng chuyền thi đấu được phân ra dành cho hai đối tượng là nam và nữ. Chiều cao lưới bóng chuyền nam là 2.43m và chiều cao lưới bóng chuyền nữ là 2.24m. Chiều cao lưới được đo ở giữa sân và hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau, không cao hơn chiều cao quy định 2cm. Ngoài ra, cột lưới hay trụ bóng chuyền dùng để căng giữ lưới phải đặt ở ngoài sân, cách đường biên dọc từ 0.5 đến 1.0m và chiều cao của trụ bóng chuyền là 2.55m, có thể điều chỉnh được.

Lưới bóng chuyền được căng ngang phía trên đường giữa sân và lưới có kích thước dài 9.5 đến 10m, rộng 1m. Mắt lưới hình vuông cạnh 10cm, mép trên của lưới có dải băng trắng rộng 7cm và mép dưới lưới có giải băng trắng rộng 5cm. Lưới bóng chuyền thi đấu phải được làm từ chất liệu dù với các ô lưới đều và đẹp mắt. Màu sắc gồm viền lưới màu đỏ và thân lưới màu trắng xám.

2. Chiều cao lưới bóng chuyền hơi.

Chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nam chuẩn là 2.20m và chiều cao của lưới bóng chuyền hơi nữ chuẩn là 2.0m. Nếu đối tượng thi đấu là nam trên 65 tuổi và nữ trên 60 tuổi thì có thể dùng chiều cao 2.0m cho nam và 1m80 cho nữ. Lưới được căng ngang trên đường giữa sân và chiều cao của lưới phải được đo ở giữa sân. Hai đầu lưới ở trên đường biên dọc phải cao bằng nhau và không cao hơn chiều cao quy định 2cm.

Về lưới dùng để thi đấu bóng chuyền hơi thì nó cần phải đảm bảo những quy định sau:

– Lưới bóng chuyền hơi có màu sẫm, dài 7.5m đến 8m, rộng 1m và đan thành các mắt lưới hình vuông mỗi cạnh 10cm.

– Viền suốt mép trên lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 7cm. Hai đầu băng vải có một lỗ để luồn dây buộc vào cọc lưới.

– Luồn một sợi dây cáp mềm bên trong băng vải trắng tới hai cọc lưới để căng mép trên của lưới. Hai đầu băng viền mép trên của lưới có hai lỗ và dùng hai dây để buộc vào cột giữ căng vải băng mép trên lưới.

– Viền suốt mép dưới lưới là một băng vải trắng gấp lại rộng 5cm và trong luồn qua một dây buộc giữ căng phần dưới của lưới vào hai cột.

Tổng kết.

Trên đây là toàn bộ thông tin được chia sẻ bởi mình nhằm giải đáp cho thắc mắc chiều cao lưới bóng chuyền nam và nữ tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hy vọng những thông tin này hữu ích và giải đáp được câu hỏi mà bạn đang đặt ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *