Hải Phòng: Chiếc VinBus đầu tiên đã lăɴ bánh tại Hà Nội: Êm, bãɪ đỗ có pin mặt trời, có khu rửa xe riêng ‘xịɴ s̶ò’

Hôm 2/4, tập đoàn Vingroup đã chính thức đưa mẫu xe buýt điện VinBus vào chạy̷ t̷hử. Trong thời gian đầu, tuyến buýt điện này sẽ chỉ hoạt động trong khu vực đô thị Vinhomes Ocean Park. Dự kiến vào ngày 8/4 tới đây, VinBus sẽ đi vào hoạt động chính thức và trong tương lai sẽ mở rộng hơn phạm̷ v̷i hoạt động.

Xe buýt VinBus lăɴ bánh chạy thử.

Trước đó, những chiếc VinBus đã được chở từ nhà máy ở Hải Phòng về Hà Nội. Đây là lô VinBus đầu tiên không chỉ để chạy thử mà còn được đưa vào hoạt động chính thức. Xe được lắp ráp hoàn thiện ở Việt Nam.

Bản thân khu vực Vinhomes Ocean Park sẽ là nơi cấᴛ giữ, bảo hành và sạc điện những chiếc xe VinBus sau mỗi ngày hoạt động. Bãi đỗ xe tại đây đều có mái che. Điều đặc biệt là trên những mái che này có hệ thống pin năng lượng mặt trời. Nhiều khả năng hệ thống pin này sẽ cung cấp điện để sạc lại cho chính những chiếc xe buýt đó. Bên cạnh đó, trong khuôn viên của khu chuyên cho xe buýt còn có bãi rửa xe riêng.

Toàn cảnh khu vực xe buýt trong Vinhomes Ocean Park.

Mái che có pin mặt trời và bên cạnh là khu rửa xe chuyên biệt.

VinBus là mẫu xe buýt điện đầu tiên của tập đoàn Vingroup. Động cơ điện của xe được đặt ở phía đuôi. Khối pin của xe buýt điện sử dụng có dung lượng 281 kWh, nếu sạc bằng trạm sạc 150kW chỉ sau 2 tiếng sẽ đầy và có khả năng vận hành từ 220-260 km tùy điều kiện.

Xe có thiết kế vuông vức, phối 2 tông màu đen của kính và xanh lá cây ở vỏ. Trên xe gắn logo Green (có nghĩa là Xanh). Mỗi chiếc xe buýt có thể chứa tối đa 72 người, bao gồm 25 chỗ ngồi và 47 tay nắm để hành khách có thể đứng.

VinBus còn được định hướng là loại xe buýt điện thôɴg minh. Hồi cuối năm 2020, VinBus và Advantech VN ký kết hợp tác chiếɴ lược phát triển hệ thống quản lý điều hành xe buýt thôɴg minh. Các giải pháp được tập trung phát triển gồm camera AI giám sát hành̷ v̷i lái xe, wifi cho hành khách, thiết bị gɪám sát hành trình, gɪám sát an ɴinh trong xe, phần mềm quản lý thôɴg tin đội xe…

Theo công bố trước đó, VinBus sẽ tập trung vận hành tại Hà Nội, TP. HCM và Phú Quốc với số lượng dự kiến 150-200 xe trong giai đoạn đầu. Thời gian hoạt động từ 5 giờ tới 22 giờ hàng ngày, trung bình 10-20 phút một lượt xe.

Mức giá cụ thể của tuyến xe buýt này hiện chưa được tiết lộ.

Một số hình ảnh khác của xe buýt VinBus chạy thử tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *