‘Bóng chuyền Việt Nam thắng Trung Quốc là ngoài sức tưởng tượng’

Nhà báo Nguyễn Lưu hết sức hào hứng khi đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam giành chiến thắng lịch sử trước đội tuyển Trung Quốc tại ASIAD 2018.

Chia sẻ với VTC News về chiến thắng lịch sử của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam, nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu hết sức hào hứng. Ông nói: “Thật không thể tưởng tượng được. Chúng ta vừa đánh bại một đối thủ đẳng cấp thế giới (Trung Quốc xếp hạng 20 thế giới, Việt Nam hạng 78). Rất tuyệt vời!

Nếu tôi nhớ không nhầm, Trung Quốc có tới 5 cầu thủ cao trên 2m. Còn về lối đánh, họ là bậc thầy của chúng ta. Tôi không nghĩ Việt Nam lại dẫn họ tới 2 séc. Tôi cũng không nghĩ chúng ta có thể phòng thủ được.

Tôi biết rõ lối đánh của Trung Quốc, tôi biết rõ những quả đánh sau vạch 3m, những quả đánh giãn biên ở vị trí số 4 của chủ công Trung Quốc như thế nào. Tôi cứ hình dung ra là chúng ta rất khó đỡ, thế nhưng chúng ta lại dẫn đối phương tới 2 séc để đối phương “điên lên”, vật vã lắm mới gỡ được 2 đều.

Nói thật, dẫn 2 séc cũng là kinh khủng rồi. Vậy mà còn ghê gớm hơn khi ở hiệp thứ 5 chỉ tính 15 điểm, chúng ta thi đấu quyết liệt đến mức giành từng điểm để kéo dài tới 21-19 mới thắng đối phương như tỷ số của một séc bóng bàn thì hết sức lịch sử trong một giải chính thức như ASIAD”.

Nói về lứa cầu thủ trẻ vừa tạo địa chấn ở ASIAD, nhá báo Nguyễn Lưu cho biết thêm: “Tôi có thể nói luôn, lứa trẻ này của ta rất tuyệt vời. Sau khi lớp lớn như Ngô Văn Kiều, Nguyễn Hữu Hà… nghỉ, có người đã e ngại về khả năng của lớp trẻ.

Nhưng không, lớp trẻ này có sự đồng đều. Từ Thanh Thuận của Thể Công hôm nay ghi 21 điểm, Nguyễn Vũ Hoàng của Thể Công đánh nhanh, ghi 11 điểm, Phạm Thái Hưng của Thể Công cũng đánh nhanh, ghi 8 điểm. Rồi Quản Trọng Nghĩa của Bộ Đội Biên Phòng mới phát hiện cách đây mấy tháng cũng ghi 7 điểm…

Cái thuận lợi của đội tuyển bóng chuyền nam Việt Nam là chúng ta bước vào giải đấu không chịu áp lực nào về thành tích. Điều này giúp chúng ta chơi thoải mái hơn đối thủ”.

Ở môn bóng chuyền nam ASIAD 2018 có 20 đội tuyển tham dự chia làm 6 bảng (4 bảng 3 đội và 3 bảng 4 đội). Đội tuyển bóng chuyền Việt Nam nằm ở bảng E cùng Trung Quốc, Thái Lan và Sri Lanka. Trong trận ra quân, đội tuyển bóng chuyền Việt Nam đã xuất sắc đánh bại đối thủ mạnh là đội tuyển Trung Quốc với tỷ số 3-2.

Ngay séc đầu tiên đã chứng kiến cuộc giằng co về mặt điểm số giữa hai đội và không có thời điểm nào trong séc đấu, cách biệt điểm số được tạo ra quá 2 điểm. Cuối cùng khi tỷ số đang là 20-20, Việt Nam vượt lên dẫn điểm. Trung Quốc sau đó gỡ hòa 21-21 nhưng Việt Nam vẫn tiếp tục bứt lên và giành chiến thắng chung cuộc 25-23.

Sang hiệp 2, mọi thứ vẫn kịch tính và căng thẳng như hiệp 1. Và một lần nữa, Việt Nam là đội có được sự bứt phá ở thời điểm cuối séc để giành chiến thắng 26-24.

Vào séc thứ 3, Trung Quốc buộc phải giành chiến thắng nếu không muốn dừng trận đấu tại đây. Quyết tâm của thầy trò Shen Qiong được đền đáp bằng chiến thắng 25-19.

Thuận đà tâm lý, Trung Quốc tiếp tục chơi hay trong hiệp đấu thứ 4 và liên tục là đội dẫn điểm. Có thời điểm Trung Quốc tạo ra khoảng cách 7 điểm so với Việt Nam. Dù rất nỗ lực bám đuổi nhưng cuối cùng Việt Nam vẫn chịu thua 22-25 ở séc đấu này.

Hòa 2-2 sau 4 séc, hai độ bước vào séc đấu thứ 5 quyết định. Trung Quốc là đội dẫn điểm từ đầu séc cho tới điểm số thứ 14. Dù chỉ còn 1 điểm nữa là giành chiến thắng nhưng Trung Quốc không thể kết thúc được séc đấu khi Việt Nam chơi kiên cường để rồi gỡ hòa 14-14.

Từ đây, Việt Nam vượt lên dẫn trước và loạt đánh như “đấu súng” này cuối cùng khép lại với tỷ số 21-19 nghiêng về Việt Nam trong sự vỡ òa của thầy trò HLV Phùng Công Hưng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *