Bị uɴg ᴛhư không tiền chữa, tro cốt của vợ cũng không trả nổi phí mai táng, người đàn ông ngậm ngùi ôm di ảnh vợ về quê

Bị uɴg ᴛhư không tiền chữa bệnh, tới tro cốt vợ ông cũng không có tiền trả phí mai táng để đem về.

Một ngày giữa tháng 10, theo dòng người hối hả hồi hương, ông Lâm Cường (43 tuổi) chở theo di ảnh vợ chạy xe máy từ huyện Đức Hòa (Long An) về Sóc Trăng.

Ngay khi tới cửa ngõ TP Cần Thơ, ông Cường dừng chiếc xe máy cà tàng ở ven đường rồi ngồi phệt xuống đất vì kiệt sức.

Nhiều người bất ngờ vì trên cổ ông Cường có một khối ᴜ rất lớn, ông chỉ lặng lẽ ngồi đó, tay ôm chặt bức ảnh một người phụ nữ được đóng khung trang trọng.

Không có tiền trả phí mai táng

Thấy vậy, nhiều người tới hỏi thăm mới hay gia cảnh người đàn ông này quá thê lương.

Ngay khi được hỏi, ông Cường cũng không kìm được cảm xúc, bao nhiêu uất nghẹn, đớn đᴀu suốt thời gian qua như bùng nổ, nước mắt ông tuôn rơi lã chã không dừng được.

Mãi một lúc lâu ông mới bình tĩnh kể lại chuyện đời mình. Theo lời kể, ông Cường rời Sóc Trăng lên TP.HCM làm thuê khi còn trẻ rồi lấy vợ, sinh con ở thành phố này. Hằng ngày, ông Cường đi phụ hồ còn vợ ông làm công việc rửa chén cho các quán cơm. Đến năm 2019, ông Cường phát bệnh ᴜng ᴛhư, khối ᴜ mọc to ở cổ.

“Bác sĩ nói muốn sống phải nhập viện điều trị nhưng trong túi không có tiền nên tôi đành chịu đựng những cơn đᴀu ʜành ʜạ, tiếp tục đi làm kiếm tiền nuôi hai đứa con và đóng tiền trọ. Đứa lớn 16 tuổi còn đứa nhỏ mới 14 tuổi”, ông Cường kể.

Trước đợt dịch ᴄᴏᴠɪᴅ-19 bùng phát ở các tỉnh phía Nam, ông Cường rời TP.HCM để làm phụ hồ cho một công trình ở Long An. Vợ ông cũng dẫn theo hai đứa con đến Long An và xin phụ rửa chén cho một quán ăn.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng gia đình ông luôn hạnh phúc, tiếng cười nói luôn vang ấm căn phòng trọ.

Thế rồi bất hạnh ập đến, cuối tháng 8 vừa qua, cả gia đình ông Cường không may mắc ᴄᴏᴠɪᴅ-19 và được đưa đi cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến.

Sau đó, vợ ông chuyển biến nặng và được đưa đi nơi khác điều trị. Từ đó, hai vợ chồng mấᴛ liên lạc.

“Tôi liên lạc nhiều lần thì có người bắt máy và nói vợ tôi đang thở máy. Nhiều ngày sau đó tôi gọi cho vợ tôi thì không liên lạc được nữa. Không biết vợ tôi ra sao”, ông Cường Kể.

Đến khi khỏi bệnh, ông Cường đi khắp nơi tìm vợ thì bất ngờ hay tin vợ đã mấᴛ vì ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

“Sau khi hết bệnh, tôi và các con được về nhưng vẫn không liên lạc được vợ qua điện thoại. Khi Long An xuống Chỉ thị 15, người dân được đi lại thì tôi bắt đầu đi tìm vợ tôi. Tôi đi tìm ở mấy nơi nhưng người ta nói vợ tôi không có tên trong danh sách điều trị ᴄᴏᴠɪᴅ-19.

Đến khi tôi gọi cho bệnh viện Trung tâm khu vực Hậu Nghĩa thì bác sỹ báo tin vợ tôi mấᴛ rồi. Lúc đó tôi kêu trời không à vì cứ nghĩ vợ tôi đang điều trị trong bệnh viện”, ông Cường đau xót nhớ lại.

Bệnh viện sau đó hướng dẫn ông liên hệ cơ sở dịch vụ trợ táng Tiến Đức (Long An) để nhận lại tro cốt của vợ. Tuy nhiên, khi liên hệ nơi này, ông mới hay toàn bộ chi phí mai táng cho vợ là 25 triệu đồng.

Không tiền, ông Cường nén nỗi đᴀu, không dám đến nhận tro cốt.

“Tôi ngậm ngùi để hai đứa con lên TP.HCM ở nhờ nhà trọ một người bạn để kiếm việc làm thuê, tự mình bươn chải. Tôi tạm thời đi về Sóc Trăng nương nhờ bà con vì căn bệnh uɴg ᴛhư nó hành quá. Giờ mà có tiền thì tôi lấy tro cốt của vợ tôi về trước còn căn bệnh thì tính sau”, ông Cường đᴀu đớn nói trong nước mắt.

Trước lúc về quê, trong túi người đàn ông này chỉ còn hơn 300.000 đồng. Ông tìm ảnh vợ trong điện thoại rồi đến tiệm rửa, đóng khung đem về nhà thờ cúng.

Suốt quãng đường về quê, trong người chỉ còn vài chục nghìn nên ông cũng chỉ biết dành để mua xăng và mua hai chiếc bánh mì nhai tạm cầm hơi.

Khi đến cửa ngõ Cần Thơ đã gần 20h đêm, khối u trên cổ ông lại đau nhức, không chịu được nữa, ông đành ngồi bệt ven đường nghỉ.

Tình người trong hoạɴ ɴạn

Sau khi nghe câu chuyện đᴀu lòng của người đàn ông ʙất hạɴh, nhiều người không kìm được xúc động, nước mắt cũng tuôn rơi. Rồi những người xa lạ, chẳng ai bảo ai cùng nhau gom góp chút tiền hỗ trợ ông Cường về quê.

Ngày 14/10, trao đổi nhanh với PV VTC News qua điện thoại, ông Cường cho hay ông đang cách ly tại nhà bà con ở Sóc Trăng và rất cảm động trước tấm lòng mà nhiều người đã giành cho ông.

“Không phải tôi cố tình kể câu chuyện của mình cho người ta tʜương ʜại. Giờ nhiều người lừa gạt nhau lắm nên tôi nghĩ nếu tôi có kể thì chưa chắc người ta tin.

Tình cờ lúc đó có mấy anh tình nguyện viên ở đó hỏi thăm nên tôi kể. Họ thấy vậy quyên góp cho tôi. Về đến Sóc Trăng tôi mở ra xem thì thấy hơn 3 triệu đồng. Thật sự tôi rất biết ơn họ”, ông Cường kể.

Sau khi biết được hoàn cảnh của ông Cường, một nhóm thiện nguyện ở TP Cần Thơ đã quyên góp đủ số tiền để nhận lại tro cốt của vợ ông Cường. Nhóm này cho biết đã liên hệ với cơ sở dịch vụ trợ táng Tiến Đức và sẽ đến Long An nhận tro cốt, mang về Sóc Trăng để hai vợ chồng ông Cường được đoàn tụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *