Bé trai 11 tuổi nguy kịch vì gia đình cúng ma chữa 𝔱𝔦ê𝔲 𝔠𝔥ả𝔶

Gia đình bệnh nhi cho biết, khi ở nhà, bé trai bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất.

Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy vừa tiếp nhận điều trị kịp thời cho bệnh nhi người dân tộc Dao 11 tuổi ????ị ????????ê???? ????????ả???? nhiễm khuẩn và suy thận cấp trong tình trạng nguy kịch. Điều đáng nói là nếu được cấp cứu ngay khi dấu hiệu bệnh khởi phát thay vì tin vào “cúng ma” thì tình trạng bệnh đã không diễn tiến nặng.

Bác sĩ Khoa Nhi – Bệnh viện Bãi Cháy thăm khám cho bé trai 11 tuổi.

Bệnh nhi T.H.T (11 tuổi, người dân tộc Dao tại xã Đồng Sơn, TP Hạ Long, Quảng Ninh) được chuyển đến Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy trong tình trạng mệt mỏi, sốt nóng từng cơn, gầy hốc hác, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi, đi ngoài phân lỏng nhiều nước, nôn nhiều không ăn uống được, huyết áp tụt và không thể tự đi lại. Theo thông tin từ gia đình, tình trạng này đã diễn ra khoảng 1 tuần trước khi đưa trẻ nhập viện cấp cứu.

“Khi ở nhà, cháu bị đau đầu, mệt mỏi, cứ ăn vào lại nôn, đêm ngủ mơ thấy ông nội đã mất. Dân tộc chúng tôi từng có nhiều người ốm xem bói và mời thầy cúng về cúng thì khỏi bệnh nên tôi cũng đưa cháu đến thầy cúng. Tưởng rằng cháu khỏi bệnh sau khi cúng lễ, đốt vàng mã cho người mất nhưng cháu vẫn bị đau đầu, nôn nhiều, ăn không được. Cũng do mưa lớn suốt nhiều ngày mà gia đình không đưa cháu đến viện ngay để điều trị kịp thời”, chị T.T.Y, mẹ bệnh nhi cho biết.

Các bác sĩ Khoa Nhi đã thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm cho thấy biểu hiện nhiễm trùng đường tiêu hóa, rối loạn điện giải, suy thận cấp.

Sau hội chẩn bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được điều trị tích cực bằng các biện pháp truyền dịch, cân bằng điện giải, dùng kháng sinh kết hợp.

Sau 3 ngày điều trị, tình trạng suy thận và nhiễm trùng đã cải thiện, thể trạng đỡ hốc hác, ăn uống được, không còn dấu hiệu buồn nôn, ????????ê???? ????????ả????.

Nhận định về trường hợp bệnh nhi T.H.T, bác sĩ CKI. Nguyễn Thị Sơn – Phó Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bãi Cháy đánh giá: “Việc trì hoãn đưa trẻ nhập viện điều trị bệnh do tin vào thầy cúng và trở ngại từ yếu tố thời tiết ngay khi có dấu hiệu khởi phát của bệnh tiêu chảy nhiễm khuẩn như mệt mỏi, buồn nôn, ăn kém, đi ngoài phân lỏng đã vô tình đẩy tình trạng bệnh diễn biến nặng đến mức suy thận cấp, đe dọa tính mạng của trẻ”.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo ngay khi trẻ bị bệnh cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa.

“Việc tin vào những điều mê tín dị đoan, không xác thực về mặt khoa học, lo ngại đến bệnh viện vì dịch bệnh COVID-19 hoặc tự ý dùng thuốc tại nhà sẽ để lỡ cơ hội điều trị cho trẻ, làm cho bệnh tình tiến triển nặng thậm chí tử vong”, BS Sơn cảnh báo.

Nguồn: http://danviet.vn/be-trai-11-tuoi-nguy-kich-vi-gia-dinh-cung-ma-chua-tieu-chay-5020201099592861.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *