5 chị em ruột có tuổi thọ trung bình 90 tuổi, vẫn minh mẫn, khỏe mạnh vì có thói quen này

Dù tuổi trung bình đã ngoài 90, thế nhưng 5 chị em ruột ở xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) vẫn minh mẫn, khỏe mạnh. Hàng tháng, các cụ vẫn nhận được tiền trợ cấp của nhà nước và nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương

Cụ Phan Thị Chinh (97 tuổi, trú tại thôn 10, xã Cổ Đạm), Phan Thị Em (93 tuổi, ở thôn 11), cụ Phan Văn Phiên (SN 1930, trú tại thôn Bắc Tây Nam) – người em thứ 3, cụ Phan Văn Diên (SN1932, thôn Bắc Tây Nam) – người em thứ 4 và cụ Phan Thanh Bình (SN 1934, thôn Vân Thanh Bắc) – người em thứ 5 hiện cũng đang khỏe mạnh. Ngoại trừ cụ Chinh sống cùng cháu nội, 4 cụ còn lại đều sống, siɴh hoạt một mình.

Từ trái qua: cụ Phan Văn Diên – SN 1932; cụ Phan Thị Chinh – SN 1926; cụ Phan Văn Phiên – SN 1930; cụ Phan Thị Em – SN 1928 và cụ Phan Thanh Bình – SN 1934

Thông thường, những cụ già đã ngoài 90 tuổi thì sức khỏe suʏ kém, tinh thần không còn được ổn định nhưng cụ Phan Thị Chinh (97 tuổi, trú tại thôn 10, xã Cổ Đạm) vẫn còn rất minh mẫn, sức khỏe tốt.

Cụ Chinh sống với người cháu đích tôn. Khi chúng tôi đến, cụ đang nằm ngủ trên chiếc giường gỗ. Da cụ nhăn nheo, có nhiều vết thâm nâu mà mọi người gọi là “trổ đồi mồi”. Thấy khách lạ đến cụ ngồi dậy vui vẻ mời chào, nhìn dáng vẻ cụ chúng tôi không thể tin đây là một người gần trăm tuổi.

Cụ Phan Thị Chinh 97 tuổi nhưng tai vẫn thính, mắt vẫn tinh

Theo người nhà cụ Chinh, mặc dù ở tuổi “xưa nay hiếm” nhưng mắt cụ rất sáng, việc luồn chỉ qua kim đối với cụ là chuyện nhỏ, tai cụ vẫn nghe rõ bình thường.

Cụ Chinh là chị cả trong một gia đình có 5 người con. Chồng là ông Phan Huấn tham gia kháɴg chiếɴ chống Pháp rồi chống Mỹ và hy siɴh năm 1967 với cấp bậc Trung uý. Ông hy siɴh để lại cho cụ 4 người con.

Ở tuổi 95, cụ Phan Thị Chinh vẫn đi lại và làm được những việc nhẹ trong nhà

Tiếp chúng tôi cụ Chinh vui vẻ tâm sự: “Dù tuổi tôi đã cao nhưng những việc nhỏ trong nhà tôi vẫn còn làm được. Nhiều khi việc khâu kim chỉ con cháu còn làm không nổi đành nhờ tôi. Giờ nói với chú (PV) chứ người đi ngoài đường cách mấy chục mét tôi còn nhận ra”.

“Cách đây ít hôm tôi thấy đᴀu mỏi nên cháu đưa đi khám nhưng không việc gì. Chỉ là chân bị khớp nên thỉnh thoảng đᴀu mỏi chút. Tuổi này mà như tôi là may mắn rồi”, nói xong cụ Chinh cười xòa.

Cách đó không xa là nhà cụ Phan Thị Em (93 tuổi, ở thôn 11), cụ là người em thứ hai trong gia đình. Cụ Em sống trong nhà tình nghĩa rộng hơn 40m2 vừa mới được huyện Nghi Xuân hỗ trợ năm 2020. Hàng tháng cụ nhận được 540 ngàn đồng tiền trợ cấp người già neo đơn.

Cụ Phan Thị Em chia sẻ với phóng viên

Hằng ngày, con cháu chỉ đảm nhận việc tiếp tế lương thực, thực phẩm, còn lại nấu nướng chế biến như thế nào đều do cụ thực hiện. Bởi theo cụ mình còn khoẻ mạnh, còn làm được nhiều việc, không làm tội con cháu.

Theo lời kể của cụ Em, cụ lấy chồng năm 20 tuổi nhưng sau đó không có con, chồng bỏ đi lấy vợ khác, cụ sống một mình cho đến bây giờ.

Cụ bà Phan Thị Em lượm củi khô ở nhà chị gái (cụ Chinh) để về thổi cơm chiều

“Tuổi cao, hàng ngày tôi không làm được việc nặng, chỉ trồng vườn rau, nuôi con gà kiếm thêm thu nhập. Thỉnh thoảng người thân đưa thức ăn qua hỗ trợ. Tôi từng này tuổi nhưng vẫn nấu ăn bình thường, chưa cần nhờ đến người thân”, cụ Em tâm sự.

Ngay cạnh nhà cụ Em là nhà cụ Phan Văn Phiên (91 tuổi) – người em thứ 3, cụ Phan Văn Diên (90 tuổi) – người em thứ 4 và cụ Phan Thanh Bình (85) – người em thứ 5 hiện cũng đang khỏe mạnh.

5 chị em ruột

Gặp PV, cụ Phiên phấn khởi mời chào. Cụ Phiên sống trong căn nhà nhỏ rất giản dị, tôi thấy trên chiếc giường ngủ của cụ chỉ có chiếc chiếu lác cũ, trong nhà không vật dụng gì đáng giá. Chăn màn của cụ tuy đã ngả màu nhưng trông rất sạch sẽ, được xếp ngăn nắp. Hỏi ra mới biết, cụ Phiên là một cán bộ công tác ở xã Cổ Đạm gần 20 năm và có hơn 70 năm tuổi Đảng.

Chia sẻ với chúng tôi, cụ Phiên nói giọng tự hào: “Gia đình tôi có truyền thống cách mạɴg, năm lên 18 tuổi tôi được kết nạp Đảng, 20 tuổi tôi tham gia nhập ngũ. Sau khi phục viên, tôi về công tác tại xã Cổ Đạm được gần 20 năm”.

Tuổi ngoài 90 nhưng giọng nói cụ Phiên vẫn sang sảng

Cụ Phiên có 4 người con, các con cháu, chắt của cụ nhiều người hiện đang siɴh sống và làm việc tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Chia sẻ với chúng tôi về việc tuổi cao nhưng vẫn minh mẫn, cụ Phiên nói: “Mỗi ngày tôi dậy từ 4h sáng, đi bộ thể dục một vòng. Buổi trưa tôi chỉ chợp mắt khoảng 15 phút rồi lại ra vườn làm việc. Ngày 3 bữa ăn, tôi thường ăn 3 lưng bát cơm. Điều quan trọng nhất là tinh thần tôi lúc nào cũng phải thoải mái”.

Thời gian rảnh, cụ Phiên chăm sóc cây trong vườn

Đáng nói, các cụ đều là những người có công với cách mạɴg, được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều huân, huy chương. Các con cháu, chắt của các cụ nhiều người thành đạt, hiện đang siɴh sống và làm việc tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Ở Hà Tĩnh không hiếm gia đình có người thọ 80, 90 thậm chí trên 100 tuổi, nhưng trong gia đình có 5 người độ tuổi trung bình hơn 90 đang khoẻ mạnh là điều hiếm gặp.

Cụ Phan Văn Phiên trò chuyện với người cháu – thầy Phan Văn Sơn, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân về tình tình hình thời sự của đất nước

Thầy Phan Văn Sơn (giáo viên THPT Nghi Xuân) cháu nội của cụ Chinh cho biết: “Các cụ sống thọ, khoẻ mạnh và minh mẫn một phần là do có chế độ ăn uống phù hợp và siêng tập thể dục, đặc biệt là không ai dùng rượu, bia, thuốc lá”.

Trao đổi với PV, ông Phan Đình Ca – Chủ tịch UBND xã Cổ Đạm cho biết: “Dù tuổi cao nhưng các cụ vẫn khỏe mạnh, siɴh hoạt bình thường. Hoàn cảnh gia đình các cụ khó khăn nhưng họ vẫn giữ được sức khỏe như vậy là điều rất tốt. Hàng tháng, các cụ vẫn nhận được tiền trợ cấp của nhà nước và nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *