4 cách khéo léo từ chối cho vay tiền giúp người cả nể nhất cũng làm được

Trong cuộc sống, việc giúp đỡ lẫn nhau là điều nên làm. Tuy nhiên, có những lời đề nghị vay tiền khiến bạn cảm thấy thật khó xử vì muốn từ chối nhưng lại không biết phải làm thế nào.
Sống tốt không có nghĩa là bạn phải nhận mọi lời đề nghị của người khác dù bản thân không muốn. Thực tế việc cho vay tiền có thể dẫn đến những vấn đề tế nhị như khi cho vay thì như bà hoàng mà khi đòi nợ lại như đi xin.

Nhiều người cũng cảm thấy rất khó xử khi người đi vay không chủ động trả mà mình phải tự đi đòi. Bạn không muốn khiến bạn bè, người thân của mình phải khó xử và chẳng biết phải làm sao để lấy lại số tiền. Thậm chí trong nhiều trường hợp, bạn có thể mất đi cả mối quan hệ đó và cả số tiền của mình.

Trước khi đồng ý cho ai đó vay tiền, hãy cân nhắc kỹ các lý do để giảm thiểu rủi ro không mong muốn. Nếu cảm thấy không ổn, hãy từ chối bằng những cách khéo léo sau đây để không làm mất lòng đối phương.

Nói với họ bạn cũng khó khăn

Với cách từ chối này, hãy thể hiện cho đối phương biết tình hình tài chính của mình cũng đang không dư dả gì. Đối phương sẽ hiểu rằng bạn từ chối đề nghị của họ là vì bạn không có đủ khả năng chứ không phải vì không muốn cho vay.

Nếu để ý một chút, bạn có thể phát hiện người sắp ngỏ lời mượn tiền mình. Những đối tượng này thường hay mượn tiền người khác vào một khoảng thời gian như cuối tháng khi chưa có lương. Đoán trước được điều này, bạn có thể “đi trước một bước” và vờ than vãn với họ về tình hình tài chính của mình. Ai lại đi vay tiền một người cũng đang chật vật vì tiền phải không?

Hỏi lại rõ mốc thời gian hoàn trả

Một trong những lý do nhiều người không muốn cho người khác vay tiền là vì họ không biết khi nào mình có thể nhận lại chính những đồng tiền của mình. Chính vì lẽ đó, việc bạn đưa ra câu hỏi về thời gian hoàn trả khoản vay là rất hợp lý.

Với những mối quan hệ không quá thân thiết, bạn có thể hỏi đối phương mốc thời gian hoàn trả một cách rõ ràng và thể hiện sự tiếc nuối vì bản thân có việc cần tiền trước thời điểm họ có thể trả. Tùy theo số tiền, thời gian vay mà bạn đưa ra mốc thời gian phù hợp. Đây là cách từ chối khéo léo, giúp mối quan hệ của bạn không bị ảnh hưởng bởi lý do chỉ là vì thời điểm không phù hợp.

Gợi ý cách giúp khác thay vì cho vay tiền

Cách này rất phù hợp khi bạn không có đủ khả năng tài chính để cho họ vay tiền. Hãy nhớ rằng không nhất thiết phải dùng tiền mới có thể giúp đỡ người khác. Bạn có thể lắng nghe vấn đề của đối phương để đưa ra cho họ một lời khuyên hay hướng đi để giải quyết vấn đề. Bạn cũng có thể tư vấn cho họ cách để có thể vay tiền từ ngân hàng hay mối quan hệ khác.

Nếu bạn của bạn muốn vay tiền để mua một chiếc xe cao cấp hơn, bạn có thể đưa ra lời khuyên cho họ về các dòng xe khác phù hợp với số tiền họ có hay giới thiệu cho họ những gói vay của ngân hàng dành cho những người muốn mua xe. Cách làm này sẽ khiến người hỏi vay có được thông tin hữu ích, nhận lời từ chối mà không thấy thất vọng.

Đơn giản là nói “Không”

Chúng ta thường nghĩ rằng mọi lời từ chối cần phải kèm theo những lý do thật sự logic song sự thật là không cần thiết phải như vậy. Hãy từ chối một cách dứt khoát và lịch sự. Điều này sẽ khiến bạn tránh dây vào những rắc rối không đáng có khi không biết bao giờ được trả hay thậm chí là không thể lấy lại khoản tiền của mình.

Tất nhiên, với cách làm này, bạn nên nói ngắn gọn và nhẹ nhàng, không khiến người đi vay cảm thấy ngại. Cách làm này có thể áp dụng với các mối quan hệ khá thân thiết và bạn biết rằng việc bạn từ chối cho vay không phải vấn đề quá lớn đối với họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *