2 bệnh nhân COVID-19 mới ở Hà Nội đều không đến “tâm dịch” Đà Nẵng

2 bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 mới của Hà Nội đều không đến Đà Nẵng, trong đó 1 trường hợp không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng là ca bệnh số 867.

Trong đợt bùng phát dịch SARS-CoV-2 mới từ tháng 7 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 8 ca mắc gồm các bệnh nhân 447, 459, 714, 751, 752, 785, 812 và 867. Đáng chú ý, 2 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV2 mới nhất đều không đến Đà Nẵng, trong đó 1 trường hợp không có mối liên hệ với vùng dịch Đà Nẵng là ca bệnh số 867.

BN867 đã đi những đâu, tiếp xúc với ai?

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, lịch trình của bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 số 867 cụ thể như sau:

Từ ngày 5/6 đến 10/6, ông B ở nhà tại huyện Bình Giang, Hải Dương.

Từ ngày 10/6 đến 31/7, bệnh nhân ở tại nhà con gái ở thành phố Hải Dương.

Ngày 27/7, bệnh nhân xuất hiện nấc, tức ngực và được con gái đưa đi khám tại phòng khám tư (địa chỉ ở 36 Ngô Quyền, phường Phạm Ngũ Lão, Hải Dương) và được chẩn đoán bị trào ngược dạ dày.

Đến ngày 30/7, bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ, không điều trị gì.

Sau đó, ngày 1/8, bệnh nhân về quê tại huyện Bình Giang bằng xe riêng.

Ngày 2/8, ông B thấy sốt, gia đình có mời một cán bộ Trạm Y tế xã Bình Minh đến khám bệnh và điều trị tại nhà.

Ngày 5/8, bệnh nhân có tham dự lễ cưới tại thôn Nhuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang (chỉ uống nước, nói chuyện, không dùng cơm). Ngày 7/8, bệnh nhân có tham gia khám sàng lọc bệnh không lây nhiễm tại Trạm Y tế xã Tân Hồng.

Đến ngày 8/8, con gái và con rể của bệnh nhân thuê xe riêng (tự lái) để đưa bệnh nhân cùng vợ lên Hà Nội đi khám bệnh. Bệnh nhân được con đưa đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để khám từ 7h30-10h30. Tại bệnh viện này, bệnh nhân có qua phòng khám sàng lọc SARS-CoV-2, thực hiện khai báo y tế, sau đó được chụp phim X-quang và được chẩn đoán viêm phổi (kê đơn về điều trị tại nhà).

Sau khi khám xong, gia đình bệnh nhân về chơi ở nhà con gái tại địa chỉ CT3.13 Khu đấu giá 4H-5H, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì (nhà gồm có 4 người). Nhà con gái của bệnh nhân là quán bia hơi nên từ khi đến đây, bệnh nhân chỉ nằm nghỉ ở trên tầng 2 và hầu như chỉ tiếp xúc với vợ và các con. Ngoài ra, có ông bà thông gia, con cháu và một số nhân viên làm việc tại nhà con gái bệnh nhân lên thăm (khoảng 8 người).

Đến 23h45, ngày 9/8, bệnh nhân xuất hiện mệt nhiều, sốt 38 độ C, tức ngực, khó thở. Bệnh nhân được gia đình chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn bằng ô tô gia đình. Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bệnh nhân thực hiện khai báo y tế tại phòng khám sàng lọc. Sau đó, do không có yếu tố dịch tễ nên được chuyển đến khoa cấp cứu. Tại đây, bệnh nhân có tiếp xúc với 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng và 2 sinh viên (có đeo khẩu trang y tế). Sau khi chụp X-quang, thấy có hình ảnh viêm phổi, bệnh nhân được chuyển đến khu cách ly nằm điều trị tại một phòng riêng với chẩn đoán viêm phổi nặng.

Phân luồng khám bệnh nhân nghi mắc SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Ảnh: NLĐ)

Ngày 10/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội làm xét nghiệm PCR, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính.

Ngày 11/8, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp tục lấy mẫu lần 2 cho kết quả sàng lọc dương tính. Sau đó, mẫu bệnh phẩm này được gửi ngay đến CDC Hà Nội để làm xét nghiệm khẳng định và có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã thông báo cho Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và CDC Hải Dương để tiến hành điều tra, lập danh sách người tiếp xúc gần tại các địa điểm liên quan.

Qua điều tra sơ bộ, tại cộng đồng có 12 trường hợp F1, 62 trường hợp F2 trong đó: 11 trường hợp tại huyện Thanh Trì, 01 trường hợp tại huyện Thường Tín. 11 trường hợp cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao (quận Nam Từ Liêm)… Tại Bệnh viện Thanh Nhàn có 6 trường hợp F1 (5 nhân viên y tế và 01 người con trai chăm sóc bệnh nhân), đã lấy mẫu, đang cách ly tại bệnh viện. Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108: Bệnh nhân khi đến khám được phân luồng vào ngay khu cách ly; trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân có 4 người (1 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên X-quang), cả 4 cán bộ đều sử dụng phòng hộ đầy đủ, hiện đã được cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu.

Trung tâm Y tế huyện Thanh Trì đã thực hiện phun khử khuẩn tại nhà con gái bệnh nhân và các khu vực liên quan theo đúng quy định.

Bệnh nhân 812 là F1 của BN447, xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính

Trong khi đó, bệnh nhân 812 là ca bệnh ở Hà Nội (là người giao hàng của cửa hàng Pizza phố Trần Thái Tông và xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính), được đưa vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với diễn biến tăng nặng nhanh, phải thở máy không xâm nhập (bệnh nhân này đã chuyển âm tính lần 1). Các bác sĩ tiên lượng bệnh nhân rất nặng.

Nhân viên y tế phun thuốc tiêu độc khử trùng tại nhà hàng Pizza 106 Trần Thái Tông. Ảnh: TTXVN.

Bệnh nhân là nam, 63 tuổi, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Bệnh nhân là F1 của BN447 (đi du lịch Đà Nẵng), tiếp xúc lần cuối ngày 27/7/2020.

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Ngày 3/8, bệnh nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị.

Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2). Ngày 4/8, bệnh nhân có kết quả âm tính.

Ngày 7/8, các triệu chứng bệnh tăng lên, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm.

Ngày 8/8, bệnh nhân có kết quả dương tính.

Lý giải cho việc xét nghiệm tới lần thứ 3 mới phát hiện dương tính, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hà Nội cho biết: “Do thời điểm mình lấy chứ không vì lý do gì khác. Có thể 2 lần trước lấy mẫu sớm, dù có triệu chứng nhưng phải đủ lượng virus mới phát hiện ra. Có những người sau 1 ngày, ngay lúc khởi phát xét nghiệm ra ngay nhưng có những người phải 2-3 ngày sau mới phát hiện ra”.

Ông Khổng Minh Tuấn cũng khuyến cáo: “Tất cả trường hợp tiếp xúc gần là đối tượng F1, mặc dù đã có kết quả xét nghiệm âm tính dù là xét nghiệm test nhanh hay PCR thì vẫn phải cách ly đủ 14 ngày chứ không phải xét nghiệm âm tính rồi tung tăng đi lại”.

Tính đến ngày 12/8, Hà Nội đã điều tra, xác minh trường hợp tiếp xúc với các ca bệnh với tổng số ca F1 là 504 ca lấy mẫu xét nghiệm đã có kết quả 486 mẫu, trong đó có 485 mẫu âm tính và 1 mẫu dương tính; tổng số F2 là 2.762 người đã được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà. Từ chiều 8/8, thành phố đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về trong thời gian từ 15 đến 29/7, gửi các đơn vị của Bộ Y tế xét nghiệm, đến 12h trưa 12/8 đã lấy được 14.427 mẫu, đã có kết quả 11.039 mẫu đều âm tính trên tổng số số người cần xét nghiệm là 76.922 người.

Theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành và 15 địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng chống dịch SARS-CoV-2, tổng số người hiện còn cách ly tập trung tại Hà Nội là 1.680 người, trong đó cách ly tại các khu tập trung Quân đội 1.131 người, tại khách sạn 321 người, cách ly tổ bay 125 người, tại nơi khác là 105 người. Hà Nội cũng đón tổng số hơn 900 người từ Đà Nẵng về để thực hiện cách ly theo quy định.

Theo VTV News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *