Than̷ vãn của Nữ giáo viên học thức cao nhưng nhà chồng lại coi trọng em dâu: Bằng cấp đều thua xa mình

Dù nhiều lần nhấn mạnh mình là người có học thức nhưng cư dân mạng lại chỉ̷ t̷rích người chị dâu vô cùng gay̷ g̷ắt. Thật ra, học vấn cao hay thấp không quan trọng mà biết đối nhân xử̷ thế, giàu lòng vị tha mới là thứ đáng nể.

Câu chuyện giữa những nàng dâu và gia đình chồng chưa bao giờ thôi gây̷ c̷ấn, đặc biệt là những nàng dâu có cá tính, tự tin vào bản thân thì càng có nhiều “drama” hơn. Ngày cuối tuần thư giãn với câu chuyện của người phụ nữ sau đây với cô em dâu (vợ của em trai chồng) đã làm dân mạng bình luận không ngớt. Dù chuyện cũng chẳng có gì lớn nhưng sự so đo và soi̷ m̷ói của người phụ nữ đã khiến cô nhận về nhiều chỉ̷ t̷rích.

Chuyện là, người phụ nữ này từ nhỏ được gia đình cho ăn học tử̷ t̷ế, thành tích học tập phải xếp vào hàng xuất sắc. Chính vì chuyên tâm học hành nên việc bếp núc bỏ̷ q̷ua một bên. Đến khi lấy chồng, cô cũng không giỏi giang gì lắm trong vụ nấu nướng nhưng lại rất tự hào vì bản thân có học thức cao. Mọi chuyện chỉ trở nên căng̷ t̷hẳng khi em chồng lấy vợ, sự giỏi giang, tháo vát của cô em dâu đã khiến cô không hài lòng. Đặc biệt là khi bố mẹ chồng lại dành tình thương cho nàng dâu út nhiều hơn.

“ÁP LỰC DÂU TRƯỞNG !

Mệt̷ m̷ỏi lắm mọi người ạ. Chẳng biết phải sống như thế nào khi bố mẹ chồng luôn luôn so sánh dâu trưởng với dâu thứ.

Tôi năm nay 28t, làm giáo viên, chồng tôi 31t làm công chức nhà nước. Gia đình 2 bên nhà đều có truyền thống học hành, có bằng cấp đàng hoàng nên cuộc sống nề nếp và ổn định, có điều thu nhập không được cao thôi. T từ nhỏ bố mẹ dành hết thời gian chuyên tâm học hành nên khoản nữ công gia chánh hơi kém. Nhưng đổi lại gia đình nội ngoại đều hãnh diện về học vấn của tôi.

Có em chồng kém tôi 1 tuổi, năm ngoái chú ấy quen 1 người bằng tuổi tôi. Hôm về ra mắt gia đình thì mới nhận ra là cái D. trc đây học cùng cấp 2 với tôi. Con bé này tôi biết, trước đây nó học kém hơn tôi nhiều, tất cả các môn đều không bằng tôi. Gia đình thì bố trước làm nhập kho. Học xong cấp 3 thì đi bưng bê phụ việc linh tinh rồi sau này buôn bán quần áo, mỹ phẩm. Nói chung nghề ngỗng lông bông không ổn định gì cả. Biết chuyện tôi bảo bên gia đình chồng can̷ n̷găn vì không muốn gia đình đang có truyền thống học hành lại đứt ngang vì con bé này, đã thế lại còn vợ hơn tuổi chồng.

Rồi cũng chẳng được, giữa năm vừa rồi chú ấy tuyên bố là xin cưới nó. Cưới xin xong xuôi lại nói luôn là bỏ̷ việc công chức nhàm chán đi phụ vợ buôn bán vì 1 mình vợ nó không xuể. Chẳng biết đao to búa lớn như thế nào nhưng đang làm công chức bỏ̷ ngang như vậy khiến ông bà nội mấ̷t ăn mấ̷t ngủ. Cuối năm 2 đứa lại mua xe trả góp, mỗi tháng hơn chục triệu. Buôn bán lúc được lúc không, không có nguồn thu ổn định mà dám mua xe nên mọi người càng l.o

Tết này nó về làm hết việc nhà, như kiểu lấy lòng bố mẹ chồng ấy từ làm thịt gà, rồi cơm cúng giao thừa, mâm ngũ quả. Lúc tôi mang gà đi thịt thuê thì nó tranh̷ đ̷òi làm luôn, mâm ngũ quả tôi đặt sẵn thì nó bảo không tươi ngon và đòi đi chợ chọn từng quả về bày. Hôm nay rằm tôi đặt mâm cơm cúng rằm mang về đã thấy nó làm xong hết. Như trêu ngươi tôi ấy.

Giờ nhà chồng tôi lại dần có cảm tình với nó, khen nó đảm đang tháo vát trong khi học vấn, bằng cấp đều thua xa tôi. Bố chồng tôi giờ quý con dâu thứ ra mặt, ờ chung tôi cảm thấy ngột ngạt kinh khủng. Muốn ra ở riêng để tránh chuyện chị em đối mặt thì chồng không đồng̷̷ ý. Không biết phải làm sao nữa.”

Trái ngược với tâm trạng tràn đầy lo lắng của cô, cư dân mạng lại được phen mắng xối̷ x̷ả vì lối suy nghĩ ích kỷ, tự cao tự đại và quá khinh người:

– Giáo viên mà suy nghĩ và đạo đức không bằng đứa thất học.

– Học vấn cao đâu có chắc là ứng nhân xử̷ t̷hế tốt đâu, đừng lôi cái bằng ra khè xong viết bài thì áp lực của dâu trưởng nghe như phong kiến vậy nhưng mà thực sự nội dung lại chẳng liên quan. Nếu chị xử lí vấn đề tốt thì đâu có sự việc như vậy. Rõ ràng là coi thường người khác giờ còn kêu chi nữa. Tiên trách kỉ hậu trách nhân

– Giáo viên gì mà tư tưởng hèn mọn như thế này. Cứ giáo viên là to à, không kể là giáo viên thì lại cứ tưởng vô học cơ ý.

– Bạn ơi! Các cụ có câu mồm miệng đỡ chân tay. Không phải cứ học giỏi là sẽ thành công. Đôi khi chăm học quá ít va chạm ở nhà cứ nghĩ mình là công chúa nhưng cách sống quá kém. Con người hơn nhau ở cách sống, cách nhìn nhận.

– Thế thì do chị kém thôi. Sao không tự mình nấu đi cái gì cũng đi order thế rồi gặp người khác người ta tự tay nấu thì lại ngồi khóc? Mâm cơm ngày Tết đáng quý ở chỗ mình tự tay sắp xếp món ăn để cúng ông bà tổ tiên mà sao chị hỏi ngu thế?

Thật sự, khó ai có thể đồng̷ c̷ảm và chia sẻ được những tâm tư của người phụ nữ trên đây. Trong bài viết của mình, chị nhấn mạnh sự học thức, sự vẻ vang của dòng họ và gia đình chồng khi chị học giỏi. Còn người em dâu thì chị cố “dìm” bằng sự kém cỏi trong việc học, nghề nghiệp không ổn định và sự đảm đang ở trong dịp Tết vừa rồi chỉ là lấy lòng gia đình chồng. Chỉ cần đọc qua bài viết của chị thì có thể thấy, học nhiều, học giỏi không phải là tất cả. Các̷h sống và đối nhân xử thế giữa con người với nhau mới là điều quan trọng.

Cô em dâu ngày bé không học giỏi, gia đình cũng chẳng mấy khá giả nhưng cô ấy biết điều, bên ngoài xã hội thì biết cách làm ăn, về nhà thì khéo léo nấu nướng, đảm đang thu xếp trong ngoài tươm tất. Một người con dâu như vậy thử hỏi ai chẳng quý? Bố mẹ chồng cưới con dâu về cũng chỉ mong chúng có thể sống thuận hòa với gia đình, biết đỡ đần phụ việc là tốt lắm rồi. Chứ cưới một cô học rộng biết nhiều, bằng cấp chất đầy nhà nhưng giao tiếp kém cỏi, vụng về, lối sống ích̷ k̷ỷ, nhỏ mọn thì có ai cần không?

Trước khi trách em dâu sao quá tháo vát giỏi giang để bố mẹ chồng thương thì hãy trách mình quá tệ, nấu nướng không biết, hở tí là đặt đồ bên ngoài về, so đo tính toán với em dâu thì có phải là xấu̷ t̷ính lắm không chứ. Tiên trách kỷ̷ h̷ậu trách nhân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *