Nguyễn Hải Dương sẽ được vinh danh sau khi tử hình

Bộ Y tế đồng ý nhận nội tạng từ tử tù Nguyễn Hải Dương theo nguyện vọng cuối cùng của Dương – hiến xác cho y học nhằm chuộc lại một phần lỗi lầm của bản thân.

Tử tù Nguyễn Hải Dương đã được chấp nhận hiến tạng.

Ngày 17/11, Hội đồng thi hành án tử hình tỉnh Bình Phước sẽ tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với Nguyễn Hải Dương- tử tù gây ra vụ thảm sát 6 người trong gia đình ông Lê Văn Mỹ hơn hai năm trước. Trước khi tử hình, Nguyễn Hải Dương có nguyện vọng được hiến xác cho y học.

Sau khi xem xét nhiều khía cạnh cũng như mục đích cao cả trước tình trạng thiếu nội tạng tại Việt Nam như hiện nay, Bộ Y tế đã đồng ý việc hiến tạng từ tử tù Nguyễn Hải Dương. Đồng thời xây dựng quy trình hiến tạng kết hợp thi hành án tử bằng phương thức tiêm thuốc độc theo quy định của Luật Thi hành án hình sự số 53/2010/QH12.

Theo quy trình Bộ Y tế đưa ra cho việc hiến tạng từ tử tù. Việc phẫu thuật lấy nội tạng của Nguyễn Hải Dương sẽ do đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tiến hành.

Sau khi trải qua đầy đủ các bước tuyên án, tử tù sẽ được đưa vào phòng phẫu thuật biệt lập, thay thế cho phòng tiêm thuốc độc với sự giám sát an ninh chặt chẽ từ cơ quan thi hành án, tòa án, cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp cùng những bộ phận có nhiệm vụ liên quan đến quá trình phẫu thuật cũng như thi hành án tử.

Ảnh:Internet

Trước đó, tử tù Nguyễn Hải Dương đã được thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra sức khỏe cũng như các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo các cơ quan nội tạng cũng như sức khỏe của người hiến tạng đạt đủ yêu cầu.

Khi được đưa vào phòng phẫu thuật, tử tù Nguyễn Hải Dương sẽ được tiêm thuốc gây mê để đảm bảo não vẫn hoạt động. Sau đó đội ngũ bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật các bộ phận có thể hiến tặng: các nội tạng bao gồm thận, tim, phổ, gan và tuyến tụy; Các mô bao gồm van tim, mô xương, mắt và các mô tuyến tụy.

Sau khi đội ngũ bác sĩ hoàn thành việc lấy nội tạng từ cơ thể của tử tù, đội thi hành án tử hình sẽ thay thế để thực hiện quá trình tiêm thuốc độc thi hành án tử hình đối với tử tù Nguyễn Hải Dương.

Ảnh:Internet

Việc vẫn tiếp tục thực hiện quá trình tiêm thuốc độc đối với Nguyễn Hải Dương vì trong quá trình phẫu thuật lấy nội tạng, Nguyễn Hải Dương được xem như vẫn còn sống vì chưa chết não. Đồng thời việc tiêm thuốc độc là để thực hiện đúng theo quy định của pháp luật theo bản án mà tử tù đã được tuyên.

Quá trình tiêm thuốc độc sẽ được thực hiện theo đúng các trình tự thủ tục và được giám sát chặt chẽ bởi đại diện Viện kiểm sát và Toà án.

Việc chấp nhận cho tử tù hiến nội tạng được xem là một quyết định mang tính nhân đạo, cho phép tử tù được thực hiện di nguyện cuối cùng để bù đắp một phần lỗi lầm đã gây ra trong quá khứ. Đồng thời việc tiếp nhận nội tạng của tử tù sẽ mở ra cánh cửa cuộc đời, hồi sinh mạng sống cho hàng chục bệnh nhân hiểm nghèo đang chờ được cấy ghép nội tạng.

Theo cothechuabiet