Cực nóng: Chúng ta chuẩn bị đón cơn bão mới, gió giật cấp 10 đang tiến vào Biển Đông chị em nên cân nhắc khi đi chơi lễ 2/9

0
324
Ảnh Internet

Tin bảo mới nhất sẽ được cập nhật ngay sau đây, chị em đi chơi lễ thì phải hết sức cẩn thận kẻo lại gặp những sự cố ngoài ý muốn do trời mưa đường trơn và ảnh hưởng của bão lũ nhé!

Ảnh Internet

Theo thông tin mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng nay (31/8), áp thấp nhiệt đới đã vượt qua đảo Luzon (Philippines) và đi vào Biển Đông.

Hồi 7 giờ ngày 31/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 18,9 độ Vĩ Bắc; 119,5 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông khoảng 130km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Cảnh báo các tỉnh từ Quảng Ninh đến Phú Yên chủ động ứng phó với áp thấp.

Đến 7 giờ ngày 1/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,8 độ Vĩ Bắc; 118,7 độ Kinh Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 580km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, vùng biển Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10; biển động mạnh.

Trong 24 giờ tới, vùng nguy hiểm (gió mạnh từ cấp 6 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 17,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và còn có khả năng mạnh thêm.

Không ai muốn chuyến đi du lịch của mình bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Nhưng nếu bất ngờ/không tránh khỏi việc đối mặt với mưa bão thì cần xử trí ra sao? Những chuyến du lịch trong mùa mưa bão chắc hẳn sẽ khó khăn hơn nhiều so với khi thời tiết đẹp trời, nhất là đối với những cung đường phải leo núi, đèo hay đi biển. Chính vì vậy, để chuyến đi được an toàn ngoài việc cập nhật dự báo thời tiết cần có thêm một số đồ dùng khác để phòng tránh. Dưới đây sẽ là một số thứ gợi ý bạn mang theo để đối phó với những chuyến du lịch “sống chung với bão” nhé. Các chị, các mẹ lưu lại ngay để chuẩn bị cho dịp lễ 2/9 này đi du lịch cùng gia đình người thân nè:

Cần mang gì khi đi chơi lễ nếu gặp mưa bão

Áo mưa ô, máy sấy

Áo mưa, ô, máy sấy là những thứ hết sức cần thiết mang theo vào những chuyến du lịch mùa mưa bão.

Áo mưa mang theo nên là loại áo mưa mỏng, hoặc ô gấp có thể để ở bên hông ở balo cho tiện lợi và không bị tốn diện tích để đề phòng trường hợp trời đổ mưa bất ngờ.Mang theo máy sấy giúp hong khô quần áo, đồ đạc khi gặp mưa. Còn nếu giày bị ướt có thể nhét khăn giấy vào kín giày sau đó đem đi phơi.

Khăn choàng

Đừng quên đem theo khăn choàng, nó sẽ giúp bản thân giữ ấm được tốt hơn và tránh được những nhạy cảm bất thường của cơ thể khi thời tiết thay đổi đột ngột.
Sử dụng túi chống ướt khi đi du lịch, balo chống nước, bao ni lông

Balo khi đi du lịch cần có áo mưa lót dưới đáy để khi gặp mưa có thể kéo lên trùm kín cả balo. Túi chống thấm gấp gọn trong một ngăn nhỏ của balo, khi cần có thể lôi ra để bọc điện thoại hay máy ảnh. Ngoài ra, nếu có thể nên đem thêm một vài bao ni lông với các loại kích cỡ khác nhau để bọc đồ đạc cẩn thận.

Dép lê và giày chống nước

Ngoài ra việc để một đôi dép lê hay một đôi giày chống trượt trở thành vật dụng bất li thân trong chuyến du lịch sẽ giúp cho việc di chuyển trở nên an toàn và nhanh chóng hơn, đặc biệt là khi di chuyển ở những vùng đất lầy lội.

Một số lưu ý khi đi du lịch mùa mưa bão

Tránh đi biển, leo núi vào ngày mưa bão

Đi đường rừng núi hiểm trở vẫn luôn là thú vui của các dân phượt, tuy nhiên khi lên kế hoạch cho một chuyến đi mà đã được dự báo trước gần ngày mưa bão thì nên có một phương án dự phòng để ghi lại địa chỉ khách sạn, nhà nghỉ phù hợp, phòng khi không xuống núi kịp thời thì vẫn có chỗ để tránh mưa bão.

Hơn nữa, khi đi du lịch gặp đúng thời gian mưa bão, tinh thần của mọi người xung quanh sẽ mất dần khí thế, chính bởi vậy nên có kế hoạch vui chơi, hát hò, tụ tập để khuấy động không khí của đoàn, tạo ấn tượng tốt cho chuyến đi.

Di chuyển

Nếu bạn chọn phương án đi xe máy nhưng gặp phải trời mưa, hãy tránh đi trong đêm tối, có thể nghỉ lại sáng mai đi tiếp. Hoặc bạn bắt buộc cần đi gấp, nên thuê xe khách để đảm bảo an toàn. Các tình huống xấu như sét đánh, cây đổ, lũ quét… có thể đe dọa đến tính mạng nếu quá chủ quan.

Khi di chuyển bằng xe máy, bạn cũng nên dùng loại mũ có kính che. Nước mưa táp vào sẽ là da mặt rát và xót, khiến bạn không thể mở mắt để quan sát đường đi.

Theo WTT