Mẹ khốn khổ vì lương 20 triệu đồng cũng không đủ nuôi con

Với lương gần 20 triệu đồng/ tháng, làm thế nào để tôi có thể nuôi con nhỏ mà vẫn tiết kiệm được tiền?

Vợ chồng tôi có một cô con gái nhỏ năm nay tròn 2,5 tuổi. Công việc chính của hai vợ chồng là nhân viên kinh doanh cho một công ty liên doanh nước ngoài về đồ nội thất. Ngoài ra, vào buổi tối và các ngày nghỉ chủ nhật, tôi có nhận viết bài cho một số trang báo để kiếm thêm thu nhập.

Tình cả lương chính và thu nhập thêm, mỗi tháng hai vợ chồng tôi nhận khoảng gần 20 triệu đồng. Thế nhưng, thật buồn thay, với số tiền đó cả nhà chỉ có thể tiêu cho những khoản phí sinh hoạt thông thường mà đã… hết bay, chẳng tiết kiệm được đồng tiền nào cả.

Kể câu chuyện này với nhiều bà mẹ bỉm sữa, ai cũng nói tôi chi tiêu hơi quá hoang phí cho con cái bởi nếu là họ, một tháng họ chỉ chi khoảng 7 – 8 triệu và vẫn có thể để ra một khoản tiền tiết kiệm.

Lương tháng gần 20 triệu đồng nhưng chỉ đủ chi trả phí hoạt mà không tiết kiệm được bao nhiêu. Ảnh minh họa

Ấy thế nhưng họ nói thế nào chứ bản thân tôi tự thấy gia đình không hề chi tiêu quá tay hay quá lãng phí vào việc gì cả mà chỉ là những sinh hoạt hết sức bình thường trong ngày.

Bé Bin rất ngoan và không còn phải bế bồng nữa nên tôi không thuê người giúp việc mà gửi bé đi lớp. Vì thế, tôi đỡ được một khoản phí thuê người giúp việc và trông nom con. Nhưng bù lại vẫn phải đóng tiền học đầy đủ như bao bà mẹ khác.

Thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, cả nhà đi chơi hoặc nấu ăn cùng nhau. Thỉnh thoảng mới cho bé đi chơi ở các khu công viên, giải trí.

Vừa có con nhỏ, điều kiện kinh tế hạn hẹp mà công việc bận bịu nên gia đình tôi không có nhiều thời gian cho các chuyến đi chơi xa. Chỉ quanh quanh Hà Nội hoặc về quê ngoại ở Bắc Giang.

Tiền tiết kiệm bao năm nay tôi cũng lấy ra chi tiêu cho dần dần. Thi thoảng có biếu ông bà hai bên, cô dì mỗi người một ít nhưng không đáng kể.

Ấy thế mà tiền lương của hai vợ chồng tháng nào hết tháng đó. Cứ cuối tháng là bắt đầu long đong, đến tầm khoảng mùng 5 hàng tháng nhận lương mới là vừa.

Thành thử ra quả thật không tháng nào là tôi còn tiền để tiết kiệm.

Mỗi tháng tôi chi tiêu khá nhiều tiền vào tiền mua sữa cho con/ Ảnh minh họa

Chi tiêu mỗi tháng của hai mẹ con tôi đơn giản chỉ có như thế này:

Sữa bột: trung bình mỗi tháng Bin dùng hết 2 hộp loại 800gr: 910.000 đồng

Sữa tươi: 290.000 đồng/ thùng

Sữa chua: 200.000 đồng

Váng sữa: 200.000 đồng

Phô mai: 150.000 đồng

Thực phẩm ăn dặm cho con + thực phẩm cho bố mẹ: 3.000.000 đồng

Hoa quả: 500.000 đồng

Bỉm cho con: 350.000 đồng

Về quê thăm ông bà, tháng về 2-3 lần (có lần biếu ông bà tiền có lần không):2.000.000 đồng

Mua quần áo + đồ chơi cho con (tháng mua tháng không): 300.000 đồng

Mua quần áo cho mẹ (tháng mua tháng không): 500.000 đồng

Thuê nhà + phí sinh hoạt (điện, nước): 4.500.000

Ăn chơi bộc phát (ngày lễ): 1.000.000

Tiền học + tiền ăn trưa cho Bin: 2.000.000

Đấy, tiền phí sinh hoạt hàng tháng của con chỉ loanh quanh có thể. Kết quả là cuối mỗi tháng tiền dành dụm không còn đáng bao nhiêu. Tháng nào tiêu nhiều là hết sạch.

Tôi cũng đã tập chắt chiu dần nhưng chỉ được 1, 2 tháng rồi lại thôi vì như thế khiến cả nhà gò bó quá. Mình có thể thiếu nhưng nhìn bé Bìn thiếu thốn tôi không thể chịu được.

Theo WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published.