Ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài có thể là dấu hiệu của 3 loại ung thư gồm: ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Em đang sốc quá mọi người ơi, bà chị làm cùng phòng em vừa xin nghỉ việc vì mới phát hiện ung thư buồng trứng. Bình thường chị ấy vốn rất khỏe mạnh, cả năm ít khi ốm đau gì mà tự dưng nghe tin như vậy làm cả phòng ai cũng thương. Đợt vừa rồi chị ấy hay kêu ca không biết ăn nhầm thứ gì mà cứ thấy đầy bụng rồi tiêu chảy. Hôm ấy em còn đưa cho chị mấy viên thuốc, dùng xong thấy khá hơn một chút nhưng vài hôm sau lại tái phát.

Ảnh Internet

Vì bà ấy có tiền sử bị dạ dày nên cũng không quan tâm lắm đến triệu chứng này. Thời gian vừa rồi công ty em tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên, xét nghiệm máu các kiểu xong thì bác sĩ gọi riêng chị ấy vào phòng, thông báo gì thì em không rõ nhưng sau bước ra thấy mắt bà ý đỏ hoe. Ngay hôm sau bà xin sếp nghỉ đi khám bệnh, rồi hôm qua là xin nghỉ hẳn luôn.

Nhìn trường hợp của chị mà ai cũng hoang mang, ung thư có thể tìm đến mình bất cứ lúc nào nhưng nó lại không có dấu hiệu rõ ràng để mà đề phòng. Hôm trước ngồi café với ông anh là bên bệnh viện K, được ông ý “bổ túc” cho 1 buổi về 1 số triệu chứng của ung thư, toàn những thứ chị em mình tưởng là bình thường hóa ra lại là tín hiệu của một căn bệnh chết người đấy chị em ạ!

1. Ung thư buồng trứng 

Ảnh Internet

Ông bạn em bảo rằng, mỗi năm có khoảng 7.300 phụ nữ được chẩn đoán mắc căn bệnh “ung thư thầm lặng” này và tỷ lệ sống sót chỉ còn khoảng 35%. Vậy nên chị em thấy trong người mình có 1 trong số những dấu hiệu sau thì nên cẩn thận nhé:

– Đầy hơi hoặc tăng áp lực trong ổ bụng

– Đau ở vùng bụng hoặc vùng chậu

– Cảm thấy chán ăn hoặc ăn nhanh no mặc dù ăn rất ít

– Đi tiểu thường xuyên hơn

Mặc dù đây chưa phải là triệu chứng chắc chắn báo hiệu căn bệnh ung thư buồng trứng, nhưng nếu những dấu hiệu trên xảy ra trong một thời gian dài, khoảng vài tuần thì các chị hãy nghĩ tới căn bệnh nguy hiểm này và nên đi khám sớm.

Các giai đoạn của ung thư buồng trứng

Giai đoạn I: Tế bào ung thư ở một hoặc cả hai buồng trứng

Giai đoạn II: Lây lan đến t.ử c.u.n.g hoặc các cơ quan lân cận khác

Giai đoạn III: Lan đến các hạch bạch huyết hoặc ở t.ử c.u.n.g

Giai đoạn IV: Lây lan đến các cơ quan xa như phổi hoặc gan

Như trên đã nói, ung thư buồng trứng là một dạng ung thư cực kỳ nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán sớm, khả năng điều trị khỏi là vô cùng khả quan.

2. Ung thư dạ dày

Ảnh Internet

Loại ung thư này phổ biến hơn ở nam giới trên 55 tuổi và ảnh hưởng đến hàng ngàn người mỗi năm.

Các dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư dạ dày thường là nhanh no và chướng bụng sau khi ăn. Đó là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển làm bụng trở nên lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói. Chính vì dấu hiệu không rõ ràng này mà nhiều người đã phát hiện bệnh lúc đã quá muộn, nếu người nhà đang có 1 số dấu hiệu này thì các chị nhớ nhắc họ đi khám sớm chứ đừng bỏ qua tín hiệu “cầu cứu” của cơ thể nhé.

3. Ung thư trực tràng

Ảnh Internet

Dấu hiệu điển hình của ung thư ruột bao gồm đau bụng dưới liên tục, đầy bụng và khó chịu trong bụng. Nếu các triệu chứng kéo dài khá lâu không dứt, các chị cần đến bác sĩ để kiểm tra và xác định nguyên nhân kịp thời.

Các giai đoạn ung thư trực tràng:

Giai đoạn 0Ung thư tồn tại ở lớp niêm mạc trong cùng của trực tràng. Ung thư biểu mô tại chỗ là tên gọi khác dành cho giai đoạn này.

Giai đoạn I: Khối u đã lan rộng tới thành trong của trực tràng. Khối u chưa vượt qua thành.

Giai đoạn IIKhối u lấn sâu hơn vào bên trong hoặc xuyên qua thành trực tràng, cũng có thể đã tiến tới các mô gần đó nhưng chưa lây lan đến các hạch bạch huyết.

Giai đoạn III: Ung thư đã mở rộng đến các hạch bạch huyết gần đó, nhưng chưa đến các khu vực khác của cơ thể.

Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể (gan, phối).

Ngoài những “dấu hiệu thầm lặng” phía trên, đây còn là 1 số dấu hiệu khác cảnh báo cơ thể đang đang mắc bệnh ung thư:

– Sụt cân bất thường

– Mệt mỏi vô cớ

– Ho kéo dài

– Khó nuốt thức ăn

– Những thay đổi ở da

– Chảy máu bất thường

– Sưng hạch bạch huyết ở nách hoặc cổ…

– Viêm loét miệng

– Sờ thấy u, cục trên cơ thể

Các chị nên nhớ rằng, chìa khóa vàng để điều trị bệnh ung thư chính là phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thế nên khi cơ thể có những thay đổi bất thường thì nên đi khám để còn kịp thời phát hiện bệnh, kể cả khi có triệu chứng không đau cũng tuyệt đối đừng coi thường nhé.

Theo WTT