Kinh hoàng: Một loạt bé bị ấu trùng bò nhung nhúc, ăn mất ống tai, hoại tử lởm chởm chỉ vì sơ suất của mẹ

0
382

Em kể đây mà cũng còn rợn cả gai óc các mẹ ạ!

Em vừa mới tìm thêm một vài thông tin vệ sinh tai mũi cho con, tình cờ đọc được một loạt bài về vụ ấu trùng làm ổ trong ống tai trẻ rồi còn ăn mất cả ống tai và vành tai làm người em run bắn cả lên. Kể đây vài trường hợp để các mẹ cảnh giác cho con nha:

Năm 2013 – Bé 5 tuổi ở Đăk Lăk bị ăn mất ống tai, hoại tử lởm chởm

Bé H.U.N (Đăk Lăk) bị ăn mất ống tai, hoại tử lởm chởm

Vào năm 2013, Bệnh viện Nhi đồng 1 từng tiếp nhận bệnh nhi H.U.N (Đăk Lăk) nhập viện với triệu chứng tai chảy mủ và sưng to. Gia đình nghi bé bị viêm tai giữa nhưng sau khi tiến hành thăm khám, các bác sĩ hoảng hốt khi phát hiện trong tai con có nguyên một ổ giòi đang làm tổ. Nhận thấy tình hình cấp bách, các bác sĩ đã lên lịch và cho mổ ngay. Họ đã gắp ra khỏi tai bé khoảng hơn 50 con giòi trưởng thành con ngúng nguẩy, bò lúc nhúc. Tuy nhiên vì phát hiện quá muộn nên giòi đã kịp ăn sâu vào vành tai và gặm nhắm toàn bộ ống tai. Sau phẫu thuật, vành tai con vẫn còn bị lởm chởm vì hoại tử. Đây không chỉ là biến chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tác động mạnh đến tâm lý của con mà còn làm giảm sức nghe của con từ 20 đến 40%.

Năm 2015 – Bé sơ sinh ở Quảng Ngãi có giòi bò nhung nhúc trong tai

Ngày 21/5 tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi bé gái con anh P.D.T. chào đời bằng phương pháp sinh mổ và nằm lồng kính. Sau 3 ngày được cho về, anh phát hiện lỗ tai trái của con có vết máu bầm nên đưa đi khám tai mũi họng và nhỏ thuốc. Đến một tuần sau thấy con khóc tím người, anh soi tai con thấy có một đầu trắng nhỏ xíu đang bò nhung nhúc thì anh gắp ra được một con giòi màu trắng.

Bé sơ sinh ở Quảng Ngãi có giòi trong tai

Các bác sĩ cho rằng trong thời gian bé hít ối mẹ nên dịch ối còn trong cơ thể của trẻ tự động đào thải ra ngoài. Khu vực chăm sóc lồng kính hạn chế người thân ra vào phòng tiệt trùng để giữ vệ sinh cho trẻ. Do đó, nhiều khả năng do khâu chăm sóc, vệ sinh cho trẻ ở nhà kém dẫn đến ruồi bu vào tai, đẻ ấu trùng tạo ra giòi.

Cậu bé ở Kazakhstan được gắp giòi ra khỏi tai

Cũng trong những trường hợp tương tự, ở Kazakhstan cũng từng có một bé nhập viện vì nghi bị viêm tai giữa. Nhưng khi khám cho bé xong thì các bác sĩ vô cùng hoảng hốt khi trong thai bé là một ổ giòi sống còn bò lúc nhúc. Sau đó các bác sĩ đã tiến hành gắp ấu trùng ra khỏi tai bé và quay lại đoạn clip để cảnh báo các bố mẹ trong việc vệ sinh cho con.

Bé 4 tuổi ở Ấn Độ từng được phẫu thuật trong 3 tiếng đồng hồ để gắp 80 con giòi ra khỏi tai

Trước đó, cũng có một bé 4 tuổi ở Ấn Độ từng được phẫu thuật trong 3 tiếng đồng hồ để gắp 80 con giòi ra khỏi tai. Bé phải sống trong đau đớn và ngứa ngáy kinh khủng suốt 1 tuần đến khi thật nặng mới được đưa đến bệnh viện khám.
Đây không phải là những trường hợp duy nhất các bé bị ấu trùng ruồi làm ổ chỉ vì vấn đề vấn đề vệ sinh.

Ruồi xuất hiện rất nhiều trong mùa hè và nó đậu ở khắp nơi trong nhà. Đó có thể là gói bim bim, món đồ ăn còn dang dở, hoặc thậm chí cả trong bếp và phòng ngủ. Nhiều nhất là trong các thùng rác.

Theo các chuyên gia sinh học, trong suốt vòng đời của ruồi từ 1 đến 3 th.á.n.g, nó có khả năng sinh sản 4-5 lứa, mỗi lứa 100-150 trứng. Trứng ruồi có hình trụ tròn trắng như ngọc trai, dài 1 mm, được đẻ ở những nơi có chất thối rữa, bẩn. Trứng nở trong khoảng 8-48 giờ sau khi đẻ; đây là giai đoạn ấu trùng hay còn gọi là giòi. Giòi mềm, trắng, không chân, tránh ánh sáng. Sau ba lần lột xác, chúng sẽ là con ấu trùng thành thục dài 10-12 mm.

Trường hợp trứng ruồi đẻ trứng trong tai gây nhiễm trùng được gọi là giòi qua tai, một bệnh phổ biến ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới nơi có khí hậu nóng ẩm. Người mắc bệnh chủ yếu là trẻ em dưới 10 tuổi hoặc người có sức khỏe yếu.

Người bị giòi ăn trong tai thường bị ù tai và mủ tai có mùi. Những triệu chứng này có thể gây điếc tai và thậm chí giòi ăn lâu ngày có thể gây hoại tử ống tai, vành tai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng nghe cũng như vẻ thẩm mỹ. Đây được coi là một trong những ca nhiễm trùng nguy hiểm nhất vì ấu trùng ruồi có thể tấn công vào não bộ một cách dễ dàng. Nếu không điều trị, đàn ấu trùng có thể ăn sâu vào não và giết chết người bệnh.

Ở Việt Nam mình có từng có những ca trẻ bị ruồi đẻ trứng ăn ống tai, vành tai và dẫn đến hoại tử, điếc rất tội. Thế nên các mẹ hãy cẩn thận các “bạn” ruồi đáng ghét nha!

– Khi cho con ăn cố gắng bảo bé ăn hết, đừng để mứa rồi ăn kéo dài hàng tiếng đồng hồ khiến ruồi bu kiến đậu;

– Nơi cho con chơi hoặc ăn uống phải là nơi sạch sẽ, được quét dọn và lau chùi thường xuyên;

– Sọt rác trong nhà phải được vứt bỏ mỗi ngày;

– Thường xuyên kiểm tra tai con và vệ sinh đúng cách khi thấy bẩn;

– Ruồi rất thích làm ổ trong tai mà các bé lại hay bốc, cầm, nắm mọi thứ rồi đưa lên tai gãi. Nếu bé lớn, đủ hiểu, mẹ nhớ dạy bé đừng cho tay vào ngoáy tai khi tay chưa vệ sinh sạch sẽ nha!

– Nếu thấy con có triệu chứng đau tai, ngứa và khó ngủ, mẹ nên đưa con đi kiểm tra ngay. Tránh để đến khi ấu trùng trưởng thành ăn hết các bộ phận của tai như ống tai, vành tai sẽ dẫn đến hoại tử, điếc và có thể nguy hiểm tính mạng nếu ăn lên não.