Mòn mỏi chờ con, hạnh phúc tưởng như đã mỉm cười với hai vợ chồng Maricel và Dennis khi thụ thai thành công sau lần đầu IVF thất bại. Ấy vậy mà, một cách đột ngột, thai nhi khỏe mạnh đã bị chết lưu chỉ sau 2 tiếng đồng hồ nhập viện.

Mất đi em bé của mình luôn là những nỗi đau khôn nguôi với các mẹ. Thế nhưng, nỗi đau này còn lớn hơn bội phần nếu như mẹ biết được rằng mình đã bỏ lỡ đi cơ hội cứu sống con. Maricel Prado, sống tại Perth’s Wellard, Úc đã trải qua một câu chuyện bi thảm như thế.

Tháng 2 vừa rồi, vào tuần thai thứ 38, Maricel đã bắt đầu nhập viện Fiona Stanley khi bắt đầu cảm thấy những cơn đau vùng bụng. Mẹ bầu 30 tuổi này đáng lẽ đã được dự đoán một em bé đủ tháng khỏe mạnh, kết quả của quá trình thụ tinh nhân tạo, thế nhưng, chỉ 2 tiếng sau, con gái Ysabella của cô đã không còn xuất hiện nhịp tim.

Bức ảnh nhói lòng cùng câu chuyện đẫm nước mắt của Maricel khi bị mất con một cách đột ngột do thai chết lưu.

“Tôi đã cố gắng tỏ ra mạnh mẽ. Thế nhưng, từ sâu thẳm cõi lòng, tôi biết rằng mình không thể”,Maricel chia sẻ.

Sau lần thụ tinh nhân tạo đầu tiên bị thất bại, Maricel và Dennis, chồng cô, đã vỡ òa trong hạnh phúc khi mang thai thành công em bé đầu tiên. Khi quá 38 tuần, Maricel nhập viện khi bị những cơn đau hành hạ, nhưng những nhân viên tại bệnh viện này cố gắng thuyết phục cô trở về nhà chờ đợi.

Đây là em bé 2 vợ chồng đã mong chờ từ rất lâu sau lần đầu thụ tinh nhân tạo thất bại.

Trái với lời khuyên của các y bác sĩ, Maricel quyết định nằm lại viện vì cảm thấy khó chịu khi cơn đau ngày càng tăng dần. Do đó, các y tá đã cho cô liều thuốc giảm đau.

“Cô ấy hỏi tôi có muốn dùng morphine không và tôi trả lời là có. Tôi không hỏi thêm bất cứ điều gì sau đó vì tôi đã tin tưởng cô ấy”, Maricel hồi tưởng.

Sau khi được thông báo rằng mình chuẩn bị sinh, Maricel đã được chuẩn bị cho một chiếc giường trống, trước khi các nhân viên y tế rời đi, để lại cô một mình không người giám sát. Thế nhưng, chỉ hai tiếng sau, bé Ysabella đã chết lưu trong bụng mẹ.

Rất nhiều món đồ xinh xắn đã được chuẩn bị sẵn sàng để chào đón bé Ysabella đủ tháng và khỏe mạnh như chẩn đoán của bác sĩ trước đó.

Chia sẻ trên Facebook, bà mẹ đau khổ này chia sẻ hình ảnh nhói lòng của chính mình đang ôm lấy con gái bé bỏng đã ngừng thở của mình và bật khóc nức nở.

“Trong khi tôi đang nằm viện chuẩn bị sinh, tôi cảm thấy rằng nữ hộ sinh không theo dõi tôi và em bé, điều mà đáng ra họ nên làm, đặc biệt sau khi tôi vừa được tiêm morphine. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng tôi phải đặt niềm tin vào các nhân viên y tế tại đây, tin tưởng rằng họ sẽ chăm sóc tôi và em bé của mình. Với chúng tôi, thật khó có thể chấp nhận sự thật khi chúng tôi tin rằng cái chết của con gái mình đáng ra có thể tránh được.”, Maricel đau đớn nhớ lại.

Thế nhưng, những món đồ này sẽ vĩnh viễn không được Ysabella dùng tới, sau khi Maricel nhập viện do cơn đau vùng bụng, và thai bị chết lưu.

Một cuộc điều tra nội bộ đã tìm ra rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến cái chết của thai nhi, bao gồm việc bệnh viện đã không phân công nhân viên theo dõi khi Maricel nhập viện. Những nguyên nhân khác có thể kể đến như việc thiếu kết nối thông tin giữa các nhân viên, khoa sản đang rất bận rộn tại thời điểm đó, và mẫu đơn nhập viện vẫn chưa được hoàn tất.

Giám đốc dịch vụ lâm sàng thuộc Sở Y tế Nam Metropolitan, bác sĩ Paul Mark, đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới gia đình trong một thông báo gửi tới trang tin Daily Mail Australia:

“Thay mặt Bệnh viện Fiona Stanley, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến ông bà Prado trong thời điểm đặc biệt khó khăn này. Một cuộc điều tra về các vấn đề xảy ra trong quá trình bà Prado nằm tại khoa sản đã hoàn thành. Kết quả điều tra đã chỉ ra những thiếu sót của bệnh viện trong việc đánh giá các nguy cơ có thể xảy đến với bà Prado. Điều này có thể đã dẫn đến việc bõ lỡ cơ hội theo dõi sát sao bà Prado và con gái của mình, mặc dù không thể xác định được điều này có thể thay đổi được kết cục đáng buồn hiện tại hay không. Một lần nữa, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới ông bà Prado.”

“Tôi đã cố gắng tỏ ra mạnh mẽ, nhưng từ sâu thẳm cõi lòng, tôi biết rằng mình không thể”, Maricel chia sẻ.

Bằng cách chia sẻ câu chuyện của mình, Maricel cho biết, không điều gì có thể mang con gái cô trở lại. Thế nhưng, cô hy vọng rằng không một gia đình nào khác phải chịu nỗi đau giống như vợ chồng cô vừa trải qua.

“Một lời xin lỗi không thể biến sai thành đúng”, cô hồi đáp, “Nó không thể đem con gái tôi trở lại. Thế nhưng bằng việc xác minh những gì chúng tôi tin là thiếu sót và các bài học từ cái chết của con gái tôi, tôi hy vọng rằng sẽ có những biện pháp phù hợp để cải thiện chất lượng chăm sóc sản phụ và đảm bảo rằng không có bố mẹ nào phải mất con theo cách đó.”

Theo eva