Đây chính là người đàn ông huyền thoại hát nhạc phim Tây Du Ký, nghe trực tiếp được nửa bài, cả khán phòng bật khóc!

0
43

Nhiều thế hệ khán giả Việt Nam đã quen với ca khúc rộn rã, hào sảng trong bộ phim truyền hình “Tây Du Ký” 1986 nhưng ít ai biết về người đã thể hiện ca khúc này.

Tưởng Đại Vy là nam ca sĩ giọng cao nổi tiếng nhất, một nghệ sĩ thâm hậu và lão luyện trên sân khấu ca nhạc đương đại Trung Quốc. Ông từng nổi lên sau ca khúc chủ đề trong bộ phim Bài ca mẫu đơn thập niên những năm 80 của thế kỷ XX. Sau hơn 30 năm kể từ ngày ông tham gia biểu diễn ca nhạc, đến nay Tưởng Đại Vy đã biểu diễn hàng ngàn ca khúc và hàng trăm ca khúc chủ đề trong các bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh, đồng thời trở thành một nam ca sĩ được đông đảo các tầng lớp công chúng yêu mến và ái mộ. Mặc dù giờ đây ông đã định cư ở nước ngoài, tuy vậy giọng ca hào sảng và cao vời vợi của ông vẫn sẽ mãi lưu giữ trong ký ức của mỗi thính giả yêu mến giọng hát của ông.

Ca sĩ Tưởng Đại Vy thời trẻ.

Cùng xem clip nhé:

Lời dịch bài hát Tây du ký sáng tiếng Việt:

Đây hành lý anh mang

Tôi cầm cương dắt ngựa

Nhìn ngắm trời cao chập chùng

Lòng lo lắng không yên

Đường thỉnh kinh còn xa

Không ngại hiểm nguy cất bước

Ngáy tháng cùng nắm trôi dần

Biết đi hướng nào về đâu

Biết đi hướng nào về đâu

à ha à a ha á ha a à ha

Thấp thoáng nơi chân mây

Mấy phương trời

Thấp thoáng nơi chân mây

Tít xa mù

Đường thiên trúc còn quá xa

Bao khó khăn ta vượt qua

Đường thiên trúc còn qua xa

Nguyện không lùi bước

Khó khăn ta vượt qua

Nhờ con gái dạy hát ca khúc của Tây Du Ký

Năm 1984, sau khi Dương Khiết phân công cho Hứa Kính Thanh soạn nhạc cho ca khúc chủ đề của phim. Sau khi hoàn thành cùng nhạc sĩ Diêm Túc, ca sĩ Trương Bạo Mặc được chọn làm người thể hiện. Thời gian này, ca khúc vẫn chưa được chọn là bài hát chủ đề của phim mà chỉ được chọn là ca khúc được phát ở cuối một vài tập phim.

Thế nhưng sau khi Tây Du Ký được phát sóng, kèm theo đó là ca khúc Xin hỏi đường ở nơi đâu đã nhận được sự hưởng ứng và cổ vũ nhiệt tình của đông đào khán giả truyền hình khắp Trung Quốc.

Tưởng Đại Vy biểu diễn cùng bốn thầy trò Đường Tăng trên sân khấu.

Khi đó đạo diễn Dương Khiết liền nói với nhạc sĩ Kính Thanh, ca khúc sẽ được chọn làm bài hát duy nhất phát ở cuối mỗi tập phim Tây Du Ký. Tuy nhiên, thay vì sử dụng ca khúc ban đầu do Trương Bạo Mặc thể hiện, vốn bị lãnh đạo đài chê là không phù hợp. Đạo diễn Dương Khiết trong thời gian tìm diễn viên cho phim may sao lại gặp được Tưởng Đại Vy. Có điều thú vị ở chỗ, Tưởng Đại Vy khi biết sẽ được mời thể hiện ca khúc Xin hỏi đường ở nơi đâu đã cười và cho biết, con gái ông đã thuộc ca khúc này từ lâu rồi.

Do đó khi được mời hát, Tưởng Đại Vy sẽ nhờ đến cô con gái rượu dạy cho “vài đường cơ bản”. Kết quả là Tưởng Đại Vy lại là người thể hiện thành công nhất ca khúc Xin hỏi đường ở nơi đâu, từ đó bài hát này cũng được định hình và trở thành thương hiệu riêng của Tưởng Đại Vy.

Nhạc sĩ Hứa Kính Thanh.

Mới đây, nhạc sĩ Hứa Kính Thanh có gặp ca sĩ Tưởng Đại Vy tại một phòng thu. Nhạc sĩ 70 tuổi có hỏi nam danh câu hỏi hơi riêng tư về cát-xê mỗi khi ông biểu diễn. Tưởng Đại Vy mỗi khi biểu diễn thường chọn hai ca khúc “tủ” là Hoa đào nơi đâu nở rộ và Xin hỏi đường ở nơi đâu. Nam ca sĩ không ngần ngại khi cho biết, mỗi lần biểu diễn ông nhận được 250.000 tệ (khoảng 854 triệu đồng). Hứa Kính Thanh tính nhẩm, mõi tháng ít nhất Tưởng Đại Vy biểu diễn khoảng 20 show. Nghĩ lại ông thấy tủi thân khi bản thân nhạc sĩ thì không được nhận đồng bản quyền nào từ ca sĩ thể hiện.

Có luật sư nói với Kính Thanh sẽ giúp ông dùng luật pháp để có tiền bản quyền. Tuy nhiên Hứa Kính Thanh đã gạt phăng khi nhận thấy Tưởng Đại Vy giờ đã ngoài 60, bản thân Hứa Kính Thanh cũng sống gần trọn đời người, để người đời rèm pha chuyện tiền nong khiến ông không thấy ổn. Hơn nữa,giữa hai người lại là chỗ tâm giao lâu năm, chuyện này chắc chắn sẽ khiến mất tình cảm. Vì vậy ông quyết định sẽ tìm gặp nói chuyện với Tưởng Đại Vy để cùng bàn bạc tìm ra cách giải quyết hợp lý nhất.

Theo Khampha.vn