Bố nên cai rượu trước 6 tháng có con, nghiên cứu cho biết ‘bố uống rượu tăng 52% dị tật tim bẩm sinh’

0
34

Một nghiên cứu mới cho thấy, không chỉ các bà mẹ là người nên bỏ rượu trước khi mang thai, các ông bố cũng nên đi cai rượu trước khi thụ thai.

Uống rượu 3 tháng trước khi thụ thai có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh tăng 44% ở trẻ khi các ông bố làm điều đó và 16% khi các bà mẹ làm điều đó, so với những ai không uống rượu.

Bệnh tim bẩm sinh là một thuật ngữ y khoa để mô tả một loạt các khuyết tật bẩm sinh ảnh hưởng đến cách hoạt động của tim trẻ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Dự phòng Châu Âu cũng cho thấy các ông bố uống nhiều rượu trước khi thụ thai (uống 5 ly trở lên mỗi lần), khả năng con sinh ra bị dị tật bẩm sinh cao hơn 52%, trong khi ở người mẹ tăng 16%.

Ảnh Internet

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Dr Jiabi Qin, Trường Y tế Công cộng Xiangya, ở TQ cho biết: “Uống nhiều rượu trước khi trở thành cha mẹ không chỉ là hành vi nguy hiểm làm tăng nguy cơ tỷ lệ mắc khuyết tật tim ở con của họ mà thói quen này còn đem đến rất nhiều tác hại cho sức khỏe của họ”.

Bác sĩ Qin cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, khi các cặp vợ chồng có ý định có con, người chồng không nên uống rượu trong ít nhất 6 tháng trước khi thụ thai, người vợ nên ngừng uống 1 năm trước đó và tránh uống trong thời gian mang thai.

Bệnh tim bẩm sinh là dị tật bẩm sinh phổ biến nhất, với khoảng 1,35 triệu trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng mỗi năm. Việc bố mẹ nghiện rượu trong thời gian chuẩn bị thụ thai và thụ thai có thể làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch trong cuộc sống sau này, ngay cả sau khi điều trị bằng phẫu thuật. Đây cũng là nguyên nhân chính gây tử vong chu sinh.

Rượu được biết đến là một một tác nhân gây ra dị tật phôi thai và có liên quan đến tình trạng rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD). Sẽ có khoảng 1 trong 4 trẻ em bị FASD sẽ mắc bệnh tim bẩm sinh, cho thấy rượu cũng có thể liên quan đến những rối loạn này.

Ảnh Internet

Các nghiên cứu trước đây để xác định mối liên hệ giữa rượu và bệnh tim bẩm sinh đã tập trung vào các bà mẹ mang thai, với kết quả không thuyết phục. Nghiên cứu này là phân tích tổng hợp đầu tiên để xem xét tác hại của việc uống rượu của người cha.

Các nhà nghiên cứu đã tổng hợp dữ liệu tốt nhất được công bố từ năm 1991 đến 2019, với 55 nghiên cứu bao gồm 41.747 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh và 297.587 trẻ không mắc bệnh.

Bác sĩ Qin cho biết: “Chúng tôi nhận thấy, nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh tăng dần khi mức tiêu thụ rượu của cha mẹ tăng lên. Mối liên hệ không có ý nghĩa thống kê ở số lượng thấp hơn.”

Các bà mẹ tương lai cũng đã được cảnh báo về mối nguy hại của việc uống rượu. Nghiên cứu cho thấy so với việc kiêng khem, việc uống rượu của người mẹ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tứ chứng Fallot cao hơn 20%, sự kết hợp của 4 bất thường trong cấu trúc của tim.

Các tác giả cho biết, nghiên cứu này chỉ ở tính quan sát, không chứng minh được tác động nhân quả giữa việc uống rượu và các dị tật bẩm sinh. Nghiên cứu cũng không chứng minh rằng việc người bố uống rượu sẽ có hại tim hai nhiều hơn so với người mẹ uống rượu.

Dữ liệu nghiên cứu cũng không thể dùng để xác định mức tiêu thụ rượu được coi là an toàn, họ nói thêm.

Tiến sĩ Qin cho biết: “Các cơ chế cơ bản về mối liên hệ giữa việc cha mẹ uống rượu và tình trạng tim bẩm sinh là không chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm.

Mặc dù phân tích của chúng tôi có những hạn chế, chẳng hạn như loại rượu nào gây hại không được ghi lại, nhưng có thể chắc chắn một điều, các ông bố bà mẹ phải nên bỏ rượu nếu có kế hoạch có con”.

Theo WTT